TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ KHĐT: "Vẫn chưa nhìn thấy rõ yếu tố đột biến cho tăng trưởng 2018"

25-05-2018 - 13:24 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ KHĐT: "Vẫn chưa nhìn thấy rõ yếu tố đột biến cho tăng trưởng 2018"

Người phát ngôn Bộ KHĐT đánh giá, nhìn lại từ các kết quả rất cao của năm 2017, có thể sẽ dẫn tới kết quả tăng trưởng các quý cuối năm 2018 sẽ chùng xuống.

"Dù đã tổ chức rà soát, đánh giá để tìm động lực tăng trưởng nhưng đến nay các yếu tố vẫn chưa rõ ràng, chưa nhìn thấy yếu tố đột biến nào cho tăng trưởng năm 2018 tương tự năm 2017", người phát ngôn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương,Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân chia sẻ trong cuộc gặp mặt báo chí chiều muộn ngày 24/4.

Công nhận mức độ đóng góp của Formosa và Samsung vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước năm 2017, ông Phương chỉ ra, năm 2018, Formosa thông báo sẽ khởi động lò cao số 2 và Samsung có nói về mức độ tăng trưởng của họ, tuy nhiên "so với đột biến năm 2017 chưa chắc đã bằng".

"Khi nhìn lại đánh giá từ các kết quả rất cao của năm 2017, có thể sẽ dẫn tới kết quả tăng trưởng các quý cuối năm 2018 sẽ chùng xuống", ông Phương nhận định. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ KHĐT, đây là phần chùng xuống khách quan, không phải kinh tế yếu đi. Tức là, phần tăng trưởng thêm của năm nay không bằng năm 2017.

Bộ KHĐT đã báo cáo Chính phủ, yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải rà soát lại các dự án lớn đang trong quá trình kết thúc phải đẩy nhanh tiến độ đưa vào sản xuất để tạo thêm động lực cho nền kinh tế.

Bộ KHĐT cũng kỳ vọng mỗi năm cộng thêm một doanh nghiệp lớn như Samsung sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng. Tuy nhiên việc thu hút đầu tư FDI và phát triển doanh nghiệp trong nước lớn mạnh như Samsung là bước đi dài.

Người phát ngôn Bộ KHĐT phản đối các ý kiến cho rằng chất lượng tăng trưởng hiện nay thấp. Theo ông, đánh giá như vậy là không công bằng.

Chứng minh quan điểm này, ông Phương cho biết chất lượng tăng trưởng đã có cải thiện thể hiện qua bốn khía cạnh. Thứ nhất, chỉ số về tốc độ tăng trưởng, từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân đều trên 6%. Hai là chỉ số các nhân tố tổng hợp (TFP) đang tiến bộ dần, trên 40% năm 2018. Ba là năng suất lao động có cải thiện, dù so với yêu cầu thì chưa đạt. Và bốn là thu nhập bình quân đã cải thiện, hiện ở mức 2.385 USD/người, so sánh với năm 2010 đạt gấp đôi và gấp 3 lần so với 2007.

Đánh giá chỉ số HDI phát triển con người của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam ở mức khá, lần đầu tiên vượt Philipines năm 2017.

"Chất lượng tăng trưởng đã khá hơn nhưng tất nhiên so với yêu cầu vẫn còn chưa đạt", ông Phương bày tỏ.


Theo Nam Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên