MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bố mẹ U70 lỗ nặng vì bán nhà ở quê, mua chung cư cho con gái: Bỏ tiền nhưng chưa chắc được ở, một vốn sinh ra lắm nỗi lo

27-03-2023 - 06:00 AM | Sống

Bố mẹ U70 lỗ nặng vì bán nhà ở quê, mua chung cư cho con gái: Bỏ tiền nhưng chưa chắc được ở, một vốn sinh ra lắm nỗi lo

Muốn cho con một nơi ở tử tế, cặp vợ chồng già gom toàn bộ gia sản để mua một căn nhà. Kết quả, cặp đôi ôm thêm “nợ" vào mình.

Ở Trung Quốc có một luật "bất thành văn": Nhà nào có con trai thì cha mẹ phải chuẩn bị xe cộ, nhà cửa, sính lễ cho con đi lấy vợ. Nhưng nếu gia đình có con gái thì thực tế không cần thiết.

Tuy nhiên, từ những năm 1990, các gia đình tại Trung Quốc chủ yếu sinh con một. Kể từ đó, nhiều bậc cha mẹ cũng thay đổi suy nghĩ, cho rằng dù là con gái hay con trai, miễn là con khó khăn thì mình nên giúp đỡ.

Thậm chí, một số bậc cha mẹ còn cho rằng, dù chỉ có một cô con gái nhưng nếu chịu khó một chút để tìm được bạn đời sau này, họ sẽ mua nhà, xe cho con. Tuy nhiên sự thật không phải lúc nào cũng màu hồng. Một gia đình sau khi mua nhà cho con đã chia sẻ câu chuyện đến chính họ cũng không ngờ đến.

1. "Mua nhà cho con gái xong, tôi mới hối hận"

Dì Tôn năm nay đã 60 tuổi, vợ chồng dì chỉ có một cô con gái. Sau khi con gái tốt nghiệp, cô ở lại thành phố lớn làm việc, vợ chồng dì Tôn vẫn ở nhà. Vì muốn con về gần, dì đã bàn với chồng mua một căn nhà.

Mặc dù vậy, cô con gái nhất quyết ở lại thành phố lớn. Một lần, vợ chồng dì Tôn đến thăm con. Khi nhìn thấy hoàn cảnh sống của con gái, hai vợ chồng già cảm thấy xót xa vì ở trọ cuộc sống tạm bợ, cái gì cũng thiếu.

1000.jpeg

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Sau khi về quê, vợ chồng dì Tôn quyết bán căn nhà ở quận lỵ, cùng với một số tiền dành dụm bao năm qua của cả hai để mua cho con gái một căn hộ nhỏ hai phòng ngủ.

Tưởng rằng cuộc sống từ đây sẽ chuyển biến tích cực nhưng dì Tôn và chồng lại có thêm nỗi lo mới. Hiện tại, con gái năm nay đã 31 tuổi, chưa có bạn trai, vợ chồng dì Tôn cũng ngày càng lo lắng.

Đồng thời, chuyện mua nhà cho con cũng trở thành "cái gai" trong lòng hai vợ chồng già, nếu biết trước hoàn cảnh hiện tại thì nhất định họ sẽ không mua.

2. Bài học của bà mẹ 60 tuổi… 

Nói đến chuyện mua một căn nhà ở thành phố lớn cho con, vợ chồng dì Tôn đối mặt với tình cảnh éo le. Sự thật, nỗi khổ của cặp đôi cũng là tình trạng mà nhiều người phải công nhận. Dưới đây là ba vấn đề mà dì Tôn đang gặp phải.

Áp lực kinh tế

Nhiều người nói dì Tôn và chồng đã có tuổi, nhà chỉ có một cô con gái, không cho con tiền thì biết tiêu vào đâu. Nhưng thực tế, việc dốc toàn bộ tài sản tích góp cả đời để mua một căn nhà cũng kéo theo nhiều rủi ro.

Ví dụ như sau này con gái có thể đi lấy chồng. Nếu cô ở lại thành phố lớn, không có đủ tiền lo cho bố mẹ thì vấn đề  tiêu của vợ chồng dì Tôn sẽ giải quyết như thế nào?

Ngoài ra, vì đã "trắng tay", cũng không thể kiếm việc làm ở tuổi U70 nên hai người cũng sẽ gặp áp lực lớn về kinh tế, tưởng chừng mua nhà là điều tốt nhưng nếu bước quá đà sẽ gây ra nhiều bất lợi.

Nhà mình bỏ tiền ra nhưng chưa chắc ở được

Theo dì Tôn, mua nhà cho con gái là bản thân tự bỏ tiền ra, Nhưng nếu một ngày con lập gia đình, vợ chồng bà cũng khó ở trong căn nhà này.

Không những thế, hai vợ chồng già thích sống ở quê, ngôi nhà mua cho con gái lại ở thành phố lớn. Dần dần, cô con gái cũng bớt về quê, muốn gặp con cũng là điều xa xỉ.

Sau này con gái lấy chồng, nhà to hay nhỏ, trang trí đẹp hay xấu, thực ra xét cho cùng cũng không liên quan gì đến bố mẹ ở nhà.

166018173147014_P11907910.jpeg

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Mua nhà xong, con gái tiêu tiền phung phí, thậm chí còn chưa vội lấy chồng

Nhiều người cả đời vất vả mới mua được nhà lầu xe hơi, nhưng nếu những điều này đến từ khi còn trẻ thì rất dễ rơi vào tình trạng không biết lo toan.

Ví dụ như con gái của dì Tôn, kể từ khi mua nhà, cô hoàn toàn không có thói quen tiết kiệm trong việc chi tiêu. Lý do rất đơn giản, hiện tại cô đã có nhà, nên chẳng cần tích góp. Ngôi nhà này có thể ở được 10-20 năm, nên tiền lương chỉ cần đủ sống.

Ngoài ra, cô cũng không vội vàng kết hôn. Vì đã có nhà riêng nên yêu cầu của cô đối với nửa kia cũng sẽ cao hơn. Đây chắc chắn là nỗi day dứt đối với những người già đang mong ngóng cháu bồng bế.

3. Phụ huynh muốn mua nhà cho con phải cân nhắc kỹ

Trên thực tế, với tư cách là cha mẹ, nhiều người cho rằng không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc có nên mua nhà cho con hay không, mà chỉ cần xem xét hoàn cảnh thực tế của bản thân.

Ví như điều kiện gia đình vượt trội thì không cần lo lắng, để con cái sống tốt hơn mới là điều cha mẹ mong muốn.

Tuy nhiên, đối với những người có hoàn cảnh gia đình ở mức trung bình thì cần phải cân nhắc kỹ. Bản thân mình phải lo cho chính mình trước, con cháu tự có cách lo toan cho cuộc sống và tương lai của chúng.

Đương nhiên, nếu nhất định phải mua nhà, các bậc cũng có thể xem xét toàn diện hoàn cảnh thực tế của mình, có thể trả trước cho con một khoản và yêu cầu con trả tiền hàng tháng. 

Theo QQ

"Thao túng", lừa gạt nhiều người nhờ vỏ bọc giàu sang: Đeo Rolex, đi Ferrari, tự xưng là... hoàng tử và nhận một "mớ tiền" đầu tư

Thùy Anh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên