MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bổ nhiệm cán bộ 'siêu tốc': Bất thường, khuất tất?

13-12-2016 - 08:13 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bổ nhiệm cán bộ 'siêu tốc': Bất thường, khuất tất?

Chỉ ra nhiều bất cập, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đánh giá, việc bổ nhiệm vào vị trí phó vụ trưởng tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ẩn chứa nhiều điều bất thường, khuất tất bên trong.

Tuyển dụng sai bét

Vụ bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990) lên chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế một cách gấp gáp tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đang được dư luận xã hội quan tâm. Là một đại biểu Quốc hội, lại từng làm việc và hiểu rất rõ quy trình thủ tục trong bổ nhiệm cán bộ, phản ứng của ông như thế nào trước sự việc này?

Tôi đã gửi văn bản kiến nghị chính thức đến Bộ Nội vụ. Hiện tôi chưa nhận được sự phản hồi từ phía Bộ Nội vụ. Thông thường, bộ sẽ yêu cầu địa phương báo cáo, trên cơ sở đó thành lập đoàn thanh tra, hoặc cử cán bộ thanh tra viên vào làm việc.

Những vụ việc thế này, nếu chậm vào cuộc liệu có xảy ra vấn đề hợp thức hóa cho đầy đủ các quy trình, thủ tục?

Điều đó cũng có thể xảy ra, song tôi cho rằng, nếu làm gấp như thế sẽ không thể hợp lý hóa được hết các quy trình thủ tục trong bổ nhiệm.

Bổ nhiệm cán bộ siêu tốc: Bất thường, khuất tất? - Ảnh 1.

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ngày 12/12 im ắng. Ảnh: Hòa Hội.

Vậy ông thấy những điều gì bất thường xung quanh việc bổ nhiệm này?

Họ vội vàng bổ nhiệm, với lý do phải làm gấp để anh ta đi học nên đã bỏ qua rất nhiều thứ. Việc bổ nhiệm một vị trí lãnh đạo phải có đầy đủ hai yếu tố: Điều kiện tiêu chuẩn và quy trình thủ tục. Thế nhưng, trong trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, người ta lại bỏ qua hai yếu tố này.

Dù rằng bổ nhiệm trong thời gian gấp gáp như thế nhưng anh không được bỏ qua quy trình thủ tục, các điều kiện tiêu chuẩn. Nếu bỏ qua hết như thế sẽ không còn là quy định của nhà nước nữa. Nếu như thế người ta thích nhận ai thì nhận, thích bổ nhiệm ai thì bổ nhiệm, quy định của nhà nước để làm gì? Xoay quanh việc bổ nhiệm này, tôi cho rằng đây là việc làm bất thường và có nhiều khuất tất ở bên trong

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương

Trước tiên, người được bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ phải là chuyên viên chính mới đủ điều kiện xem xét. Trong trường hợp của ông Vũ Minh Hoàng, việc về công tác với thời gian quá ngắn như vậy, không biết đã trải qua thời gian tập sự theo quy định chưa? Đã hết thời gian tập sự chưa? Nếu chưa thì rõ ràng chưa đủ tiêu chuẩn làm chuyên viên chứ chưa nói đến chuyên viên chính.

Ngoài chuyên viên chính, người được bổ nhiệm vị trí đó bắt buộc phải có trình độ chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước chứ không phải chỉ căn cứ vào mấy bằng đại học, chứng chỉ ngoại ngữ mà có thể bổ nhiệm.

Thứ nữa, Quyết định 27 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rất chặt chẽ. Muốn bổ nhiệm một cá nhân phải thông qua cán bộ chủ chốt, cấp ủy, rồi lấy phiếu tín nhiệm tại nơi được bổ nhiệm.

Toàn bộ những thủ tục, quy trình này có được thực hiện khi bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng không, hay đều bị bỏ qua hết? Cần phải xem việc tuyển dụng có đúng không, nhưng tôi cho rằng, việc tuyển dụng ở đây là sai bét rồi.

Bổ nhiệm cán bộ siêu tốc: Bất thường, khuất tất? - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương.

Vậy còn lý do tuyển dụng gấp gáp nhằm thu hút nhân tài, từ đó có thể dẫn đến thiếu quy trình thủ tục thì sao, thưa ông?

Họ nói là thu hút nhân tài, nhưng mà thu hút nhân tài về để làm việc chứ không phải thu hút trên giấy tờ. Mà đã không làm việc thì sao có thể gọi là thu hút nhân tài? Thế rồi thu hút nhân tài xong lại cho đi ngay thì thu hút để làm gì? Nếu coi việc bổ nhiệm như vậy là cách thu hút nhân tài thì cũng phải hiểu được thế nào là nhân tài? Bởi vì nhân tài không đồng nghĩa với việc có nhiều bằng cấp, nhiều chứng chỉ ngoại ngữ.

Bên cạnh đó cũng cần phải xem nhu cầu thực tế của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, xem có cần một người như thế không? Nếu nói lý do học thạc sĩ, vậy thì đưa về vụ đó có phù hợp với chuyên môn không? Ban Chỉ đạo có cần đến nhiều ngoại ngữ thế hay không? Trong khi đó cũng cần phải xem trình độ, năng lực ngoại ngữ của anh ta thế nào. Chính anh ta nói tiếng Trung Quốc cũng đủ tự tin đi du lịch, như thế làm sao có thể gọi là ngoại ngữ được? Rồi tiếng Tây Ban Nha cũng chỉ học một lớp ngắn hạn gì đó trong ba tháng, sao cộng vào một hồi lại có tới bốn ngoại ngữ được? Nếu cộng như thế, chắc tôi cũng phải có đến bảy ngoại ngữ.

Như vậy nói tuyển dụng theo tính chất thu hút nhân tài là không đúng. Bởi khi thu hút nhân tài về, phải dự kiến phân công công tác cho họ làm công việc gì, công việc đó giúp ích gì? Nhưng thực tế, ông Hoàng lại không làm việc ngày nào ở đó.

Cảm ơn ông.

Theo Dũng Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên