MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài chính đề xuất thêm gói hỗ trợ Covid-19 mới khoảng 24.000 tỷ đồng liên quan đến thuế, phí

Bộ Tài chính đề xuất thêm gói hỗ trợ Covid-19 mới khoảng 24.000 tỷ đồng liên quan đến thuế, phí

Bộ Tài chính hiện nay được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu gói hỗ trợ mới về thuế và phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ là hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày 1/1/2022 sẽ thực hiện.

Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/7, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Bộ đang hoàn thiện và sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định về gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí, ước khoảng 24.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đề xuất thêm gói hỗ trợ Covid-19 mới khoảng 24.000 tỷ đồng liên quan đến thuế, phí - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về gói hỗ trợ Covid-19 cho người dân, doanh nghiệp với quy mô 26.000 tỷ đồng. Hiện, gói hỗ trợ này đang được các cấp, ngành triển khai giải ngân.

Theo đó, gói hỗ trợ mới được đề xuất nghiên cứu trước thực tế các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động từ dịch bệnh. Hồi tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế (thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân), tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức gặp khó khăn vì Covid-19 đến hết năm 2021, ước tính khoảng 115.000 tỷ đồng.

Trước đó, thời hạn nộp thuế cũng hai lần được cấp có thẩm quyền quyết định "nới", để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức khó khăn vì dịch bệnh. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang trình với Chính phủ hoãn thực hiện Thông tư 40 về thuế cho đến ngày mùng 1/1/2021 sẽ thực hiện.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ thực hiện chủ trương giảm 10% chi thường xuyên, giảm 50% chi hội họp, công tác phí, công tác nước ngoài để có thêm nguồn lực chống dịch bệnh. Cùng với đó, nâng cao hiệu quả đầu tư công, kể cả các dự án ODA, cắt giảm các dự án không hiệu quả, quản lý tốt thị trường chứng khoán bảo hiểm, tiền tệ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói thêm: "Chúng tôi mong các bộ và các tỉnh, các đồng chí hết sức ủng hộ cho chủ trương này để dồn kinh phí chống dịch, còn nữa thì tập trung cho đầu tư phát triển".

Liên quan đến kinh phí mua vaccine phòng Covid-19, Bộ trưởng Phớc thông tin, hiện đã chi gần 8.200 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua 2 loại vaccine, khoảng 91 triệu liều. Bộ Tài chính đang trình Chính phủ chi 12.280 tỷ đồng nữa để mua vaccine. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng chủ động xuất cấp nhiều loại hàng hoá từ Tổng cục Dự trữ quốc gia, dành cho công tác phòng, chống Covid-19.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên