MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Phạm vi vùng có nguy cơ là 500 m từ nhà máy Rạng Đông

"Chúng tôi xác định 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nói tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, báo cáo của doanh nghiệp này cho biết lượng thuỷ ngân có thể phát tán khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, các nhà khoa học tính toán lại cho rằng khối lượng lên đến 23,2 kg.

"Chúng tôi xác định 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường", đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Ông cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Đơn cử như giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 là chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Ông Nhân nói rằng các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

"Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy", ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ Tài nguyên& Môi trường cho biết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.


An Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên