TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường không khí, tỷ lệ lây lan 70%

03-02-2021 - 08:38 AM | Sống

Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường không khí, tỷ lệ lây lan 70%

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế, biến chủng mới virus SARS-CoV-2 lần này lây nhiễm chủ yếu qua đường không khí thay vì tiếp xúc như trước đây.

Thông tin trên cũng được Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc lại trong cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các tỉnh có dịch.

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ sáng 2/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt dịch COVID-19 lần này là biến chủng mới virus SARS-CoV-2 ở Anh.

Theo Bộ trưởng, virus này có khả năng lây nhiễm rất cao, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên tới 70%. Thời gian lây nhiễm của chủng mới cũng lây nhiễm nhanh với tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước. Đáng chú ý, thời gian đào thải của mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao.

Ông Long cho rằng, biến chủng mới virus SARS-CoV-2 lần này lây nhiễm chủ yếu qua đường không khí thay vì tiếp xúc như trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị Chính phủ yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, người dân cũng phải khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây. Người dân cũng cân tuân thủ hạn chế tập trung đông người, nhất là trong các sự kiện có không gian kín, xem xét có thể tạm dừng một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết.

Về dịch bệnh tại Hà Nội, theo ông Long, dịch có thể kéo dài hơn dự kiến do tình hình lây nhiễm tại Hà Nội khá phức tạp.

Hà Nội có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực

Trước đó, chiều 1/2, phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình hiện khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày thì nay chỉ từ 1-2 ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc; phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính. Các quận, huyện, thị xã chưa có ca bệnh hay trường hợp tiếp xúc vẫn cần áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp.

"Phải thay đổi chiến thuật, đeo khẩu trang bắt buộc toàn thành phố, không đeo phải xử phạt, lấy mẫu và xét nghiệm thật nhanh. Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực", ông Long đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật.

Cụ thể cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2… Bộ Y tế sẽ tập huấn cho đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm.

Riêng với các quận, huyện, cần huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường; rà soát, sàng lọc với một số khu vực đặc biệt như các bệnh viện và các đối tượng nghi ngờ.

Bộ Y tế cũng cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội.

Theo Anh Đức

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên