TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương "xin phép" Quốc hội rút một nhà máy khỏi 12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ

26-05-2018 - 11:15 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Công Thương "xin phép" Quốc hội rút một nhà máy khỏi 12 đại dự án nghìn tỷ thua lỗ

Dự án Nhà máy thép Việt – Trung đã hoạt động bình thường, khắc phục được những tồn tại cơ bản về điều lệ, pháp lý, quản trị doanh nghiệp, theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay 26/5, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã báo cáo trước Quốc hội về tình trạng 12 đại dự án thua lỗ được dư luận hết sức quan tâm.

Theo Bộ trưởng, tại các kỳ thảo luận trước tại Quốc hôi, Chính phủ đã có chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo điều tra hoạt động của các dự án thua lỗ, đặt ra các hướng giải quyết.

Trên cơ sở đó, 138 văn bản chỉ đạo đã hình thành, là cơ sở để thực hiện đề án giải cứu các dự án. Đề án được Bộ Chính trị chấp thuận, Thủ tướng uỷ quyền Bộ Công thương phê duyệt chương trình xử lý các dự án tồn đọng. Theo đó, mục tiêu đến năm 2018 cơ bản xử lý tồn đọng, đồng thời ngăn xuất hiện các dự án mới thua lỗ trong tương lai.

Quan điểm của Chính phủ là không cấp thêm vốn để xử lý các dự án thua lỗ. Đồng thời, phải xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, người có liên quan.

Bộ trưởng Công thương cho biết đến thời điểm này, trong 6 dự án đã dừng sản xuất, kinh doanh đã có 2 dự án được khôi phục trở lại, có lãi, dù rất khiêm tốn. Cụ thể là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Dự án Nhà máy thép Việt-Trung.

Riêng với nhà máy thép Việt – Trung, Bộ trưởng nhấnh mạnh dự án đã hoạt động bình thường, khắc phục được những tồn tại cơ bản về điều lệ, pháp lý, quản trị doanh nghiệp.

Bộ trưởng đã "xin phép" Quốc hội trong thời gian ngắn nữa rút tên nhà máy này khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ.

Bên cạnh đó, 3 dự án là PVTex Đình Vũ, Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Bình Phước tới nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại, theo Bộ trưởng Công thương.

Đối với PVTex Đình Vũ, hiện doanh nghiệp này đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm của nhà máy với các đối tác nước ngoài.

"Việc khôi phục hoạt động sản xuất sẽ được tiến hành từng bước, trước mắt khôi phục 1 dây chuyền sản xuất, tới cuối năm là 3 dây chuyền. Như vậy, sẽ bù được biến phí và hoạt động có hiệu quả", Bộ trưởng nói và cho biết sẽ tiến hành thoái vốn PVTex Đình Vũ khi hoạt động có hiệu quả.

4 dự án còn lại đã đi vào ổn định, từng bước giảm lỗ như Nhà máy phân Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai và Nhà máy đóng tàu Dung Quất đã khôi phục dây chuyền sản xuất.


T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên