TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bớt thủ tục hành chính, doanh nghiệp tiết kiệm hơn 13.200 tỉ

Bớt thủ tục hành chính, doanh nghiệp tiết kiệm hơn 13.200 tỉ

Ngân hàng Thế giới ước tính trên khoảng 8 triệu lô hàng (tính đến tháng 10.2016), việc bớt thủ tục hành chính trong xuất và nhập khẩu giúp các DN tiết kiệm khoảng 600 triệu USD, tương đương hơn 13.200 tỉ đồng.

Theo Tổng cục Hải quan, từ khi triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia, xếp hạng chỉ số giao lưu hàng hoá qua biên giới của Việt Nam đã thăng 15 hạng và đứng trong 4 nước hàng đầu khu vực Asean sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu còn 108 giờ, thủ tục nhập khẩu còn 138 giờ. Thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu giảm 30 giờ, chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu giảm 33 giờ và tính đến ngày 25.11.2016, trên cổng thông tin một cửa quốc gia đã xử lý gần 213.000 bộ hồ sơ với sự tham gia của hơn 8.350 DN.

Những con số đáng lưu ý này được đưa ra trong phiên họp của Uỷ ban chỉ đạo Quốc gia về cơ chế hải quan một cửa do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 8.12. Đánh giá về việc triển khai cơ chế 1 cửa Asean và 1 cửa quốc gia, Phó Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế và để thực sự gỡ khó cho DN về thủ tục hành chính cũng như tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, vướng mắc phải thay đổi “không phải ở vấn đề kỹ thuật mà là quan điểm, nhận thức”.

Phó Thủ tướng khẳng định việc giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại cho DN chính là tạo thuân lợi cho chính mình để xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tăng khả năng cạnh tranh cho DN. Trên thực tế, dù mục tiêu đặt ra rất tham vọng khi dự kiến triển khai theo cơ chế 1 cửa 80% thủ tục trong số 280 thủ tục hành chính từ nay tới 2018 và tiến tới kết nối hết từ năm 2020, nhưng tới nay mới chỉ có 36 thủ tục hành chính được đơn giản hoá, chiếm chỉ 13%).

Nhận định về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho rằng hiện có 1 số bộ như Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Nông Nghiệp thực hiện khá tốt nhưng cũng còn nhiều bộ vẫn tỏ ra “ì ạch”.

Theo Phó thủ tướng, trên thực tế công nghệ điện tử chỉ là công cụ trợ giúp còn cốt lõi của vấn đề cần giải quyết là các thủ tục hành chính và nhiều thủ tục còn nhiêu khê, phức tạp dẫn tới sự ì trệ, ách tắc. Sự thiếu chuyên nguyên, minh bạch của đội ngũ cán bộ được cho là do những thủ tục này.

Thừa nhận vướng mắc về nhận thức, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng một phần do là “anh em lo ngại, sợ có sơ suất, sai sót”. Tuy nhiên, trong nhiều nguy cơ, ông Khánh cho rằng có cả “nguy cơ mình doạ mình”.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định việc triển khai cơ chế 1 cửa trong năm 2016 có dấu hiệu trùng lại và quá trình thực hiện trong thời gian qua không hề đơn giản mà phải “đến từng ông bộ trưởng” và đề nghị các bộ tiếp tục triển khai.

Ông Dũng kiến nghị các bộ ngành đề ra các giải pháp cụ thể, trong đó có sửa thể chế, đơn giản hoá thủ tục hành chính với lộ trình cụ thể mà cụ thể là 73 nhóm văn bản cần điều chỉnh.

Bên cạnh đó, vấn đề kinh phí trong triển khai hệ thống điện tử cho cơ chế 1 cửa cũng được người đứng đầu Bộ Tài chính đề cập đến. Trong thời gian qua, chi phí cho vấn đề này được cắt ra từ kinh phí hoạt động của Tổng cục Hải quan nhưng sẽ là không đủ nên Bộ Tài chính đề nghị các bộ tiến hành khái toán để báo cáo tìm giải pháp.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên