TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại

28-05-2018 - 07:11 AM | Thị trường chứng khoán

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại

Theo dự báo của BSC, hai cổ phiếu PLX và PVS có khả năng được xem xét vào rổ cao nhất trong khi HSG là cổ phiếu có khả năng bị loại do nằm ở vị trí cộng dồn vốn hóa freefloat từ 85% đến 98% và có xu hướng giảm mạnh.

Vào đầu tháng 6 tới đây, 2 quỹ ETF ngoại là Van Eck Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ tiến hành cơ cấu danh mục lần thứ 2 trong năm 2018. Trong quá khứ, những đợt cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF này thường gây biến động lớn trên thị trường và do đó, hoạt động cơ cấu danh mục này thường thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Tính tới ngày 25/5, tổng tài sản VNM ETF đạt 365 triệu USD và của FTSE Vietnam ETF là 306 triệu USD.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra dự báo về đợt cơ cấu danh mục của VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.

Đối với VNM ETF, một số cổ phiếu đạt các tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, freefloat, room còn lại như PLX, PDR, KBC, PVD, HBC, PVS (PLX là cổ phiếu chưa đủ 3 kỳ khối lượng giao dịch bình quân 6 tháng) có thể lọt danh mục.

Tuy nhiên, PLX và PVS là 2 cổ phiếu có khả năng được xem xét vào rổ cao nhất trong khi HSG là cổ phiếu có khả năng bị loại do nằm ở vị trí cộng dồn vốn hóa freefloat từ 85% đến 98% và có xu hướng giảm mạnh.

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại - Ảnh 1.

Nếu giữ nguyên tỷ trọng 75,3% như kỳ trước thì danh mục cổ phiếu Việt Nam trong danh mục VNM ETF có khả năng được mua bổ sung thêm 3.9% tương tương với 338 tỷ đồng. Theo đó, PLX nhiều khả năng chiếm tỷ trọng 3,9%, tương đương được mua vào gần 5,5 triệu cổ phiếu; PVS chiếm tỷ trọng 1,6%, tương đương được mua vào 6,78 triệu cổ phiếu. Còn với HSG, nếu bị loại khỏi danh mục thì quỹ sẽ bị VNM ETF bán ra toàn bộ hơn 1 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu khác bị bán ra hạ tỷ trọng cổ phiếu có thể kể tới như VIC, NVL, HPG, BVH, TCH, SBT, VCG, STB…Ngược lại, các cổ phiếu được nâng tỷ trọng mua vào được dự báo gồm VNM, VCB, VRE, ROS, SSI…

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại - Ảnh 2.

Dự báo chi tiết danh mục VNM ETF

Còn với FTSE Vietnam ETF, BSC dự báo quỹ sẽ không thêm mới cổ phiếu nào, trong khi loại HSG và FLC ra khỏi danh mục trong đợt cơ cấu này do vốn hóa freefloat không đạt tiêu chuẩn 20% của kỳ trước.

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại - Ảnh 3.

Theo dự báo, FTSE Vietnam ETF sẽ bán ra toàn bộ 4,09 triệu cổ phiếu HSG và 7,87 triệu cổ phiếu FLC ra khỏi danh mục.

Các cổ phiếu được dự báo giảm tỷ trọng đáng chú ý có VIC, VRE, MSN, SSI. Ngược lại, các cổ phiếu được tăng tỷ trọng đáng chú ý có VNM, HPG, NVL, VCB, ROS, SBT, KBC… 

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại - Ảnh 4.

Dự báo chi tiết danh mục FTSE Vietnam ETF

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên