MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bữa trưa của người có trí nhớ tốt, ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có 1 sự khác biệt: Chuyên gia khẳng định 1 điều khiến nhiều người bừng tỉnh

22-05-2024 - 11:56 AM | Sống

Bữa trưa của người có trí nhớ tốt, ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có 1 sự khác biệt: Chuyên gia khẳng định 1 điều khiến nhiều người bừng tỉnh

Ăn uống tác động tới rất nhiều khía cạnh của sức khỏe, đặc biệt là đối với trí não.

Ông bà ta nói quả không sai: "Cách ngắn nhất để chạm đến trái tim của một người là đi qua dạ dày." Thực phẩm có thể giúp mang lại cho ta một trái tim vui vẻ và khỏe mạnh. Mặc dù chúng ta thường coi cơ thể và tâm trí là hai thực thể riêng biệt, nhưng tất nhiên, bộ não là một phần của cơ thể. Như vậy, việc lựa chọn chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.

Tiến sĩ Smita Patel, thuộc Trung tâm Sức khỏe Não của Endeavour Health, cho biết: "Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của toàn cơ thể, bao gồm sức khỏe não bộ và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer". "Bằng cách hiểu những mối liên hệ này, các cá nhân có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về lượng thức ăn của họ và giảm thiểu khả năng mắc các bệnh mãn tính gây suy nhược như bệnh Alzheimer."

Được rồi, vậy chúng ta ăn gì cho bữa trưa? Tiến sĩ Patel chia sẻ bữa trưa yêu thích của cô để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Hãy cùng tìm hiểu một bữa trưa sẽ cung cấp năng lượng cho bộ não của bạn bao gồm những gì nhé!

Bữa trưa tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra khá đơn giản: Theo Tiến sĩ Patel, bữa trưa tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là món salad quinoa gà lựu. Công thức cô yêu thích bao gồm 3/4 cốc quinoa, 1 quả táo Fuji, hạt lựu, 1/3 cốc hạnh nhân, các loại thảo mộc như bạc hà, rau mùi tây và ức gà không xương, không da. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất ở món ăn này là bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích của mình.

"Nó rất linh hoạt," cô nói. "Bạn thậm chí có thể biến nó thành món chay. Muốn thế, bạn chỉ cần thay thế thịt gà bằng đậu xanh, hoặc các loại đậu khác. "

Ngoài ra, là một bác sĩ bận rộn, bác sĩ Patel không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn. "Thật dễ dàng để chuẩn bị. Các phần của nó có thể được chuẩn bị trước và bạn chỉ cần thêm nước sốt trước khi ăn. Đây là một bữa ăn sảng khoái và no nê", cô nói.

Sự cân bằng là yếu tố then chốt

Bộ não của bạn có thể sẽ đồng ý với quan điểm này.

Tiến sĩ Patel nói: "Tôi thích sự cân bằng giữa protein, rau và chất béo lành mạnh, có thể cung cấp năng lượng bền vững và giúp ổn định lượng đường trong máu".

Tất cả chất dinh dưỡng này có liên quan gì đến bệnh Alzheimer và sức khỏe nhận thức nói chung? Hãy đi sâu vào dữ liệu.

Một nghiên cứu năm 2022 chỉ ra rằng tiêu thụ protein động vật có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở người trưởng thành có chế độ ăn chủ yếu là thực vật . Tuy nhiên, protein từ thực vật cũng quan trọng không kém. Một nghiên cứu lớn của Harvard xem xét 77.000 người trong hơn 20 năm đã phát hiện ra rằng các loại đậu, đặc biệt là đậu lima và đậu Hà Lan, có mối liên hệ tốt nhất với sự suy giảm nhận thức.

Bữa trưa của người có trí nhớ tốt, ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có 1 sự khác biệt: Chuyên gia khẳng định 1 điều khiến nhiều người bừng tỉnh- Ảnh 1.

Rau cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh cho não. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người lớn tuổi ở Nhật Bản ăn nhiều rau hơn sẽ ít mắc chứng mất trí nhớ hơn.

Chất béo lành mạnh, giống như chất béo có trong hạnh nhân, cũng có thể tốt cho não. Một phân tích tổng hợp năm 2023 trên hơn 103.000 người đã báo cáo rằng việc tiêu thụ thực phẩm giàu omega-3 có thể làm giảm khoảng 20% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức của một người.

3 lời khuyên khác để duy trì chế độ ăn uống tốt cho não

1. Giảm thiểu thực phẩm, đồ uống siêu chế biến và nhiều đường

Tiến sĩ Patel nói rằng việc ăn theo chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (UPF) có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và chứng mất trí nhớ. Cô chỉ ra một nghiên cứu tiến hành trên gần 11.000 người cho thấy thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tỷ lệ suy giảm chức năng thần kinh cao hơn.

Tiến sĩ Patel cho biết các loại thực phẩm thường được coi là UPF bao gồm:

  • Kem
  • Thịt chế biến
  • Đồ uống có đường, như soda
  • Thịt chế biến
  • Đồ ăn đông lạnh chế biến sẵn

2. Thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải

Rất có thể, bạn đã nghe nói về chế độ ăn kiêng này — nó chỉ là chế độ ăn kiêng hàng đầu của US News & World Report trong bảy năm liên tiếp. Tiến sĩ Patel nói: "Kể từ năm 1970, đây là một trong những chế độ ăn kiêng được nghiên cứu kỹ lưỡng và nổi tiếng nhất đối với bệnh mất trí nhớ, cũng như bệnh tim, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2".

Bữa trưa của người có trí nhớ tốt, ít nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có 1 sự khác biệt: Chuyên gia khẳng định 1 điều khiến nhiều người bừng tỉnh- Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu về bộ não được khám nghiệm tử thi, những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải và một chế độ tương tự, DASH (trong đó nhấn mạnh đến việc lựa chọn chế độ ăn ít muối), có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer thấp hơn.

3. Nghỉ trưa

Hãy nghe theo lời khuyên của các chuyên gia: "Bạn không nên làm việc suốt giờ nghỉ trưa". Tiến sĩ Patel nói: "Giờ nghỉ trưa cho phép nhân viên thoát khỏi căng thẳng, nạp lại năng lượng và lấy lại sự tập trung cũng như năng lượng để giải quyết thời gian còn lại trong ngày hiệu quả hơn". "Nghỉ trưa đúng cách sẽ khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh hơn thay vì ăn vặt hoặc bỏ bữa một cách vô tâm."

Trong một nghiên cứu cũ hơn về sinh viên năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có thời gian nghỉ trưa ngắn hơn có những lựa chọn chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn. Như một phần thưởng tuyệt vời, bạn và người chủ của bạn có thể sẽ thoải mái hơn trong giờ nghỉ trưa. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy ngay cả những khoảng nghỉ ngắn cũng có thể giúp mọi người học các kỹ năng mới.

Lưu Ly

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên