MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bugatti khoe 'bộ xương' của siêu phẩm Bolide giá 4,7 triệu USD: Siêu cứng, siêu nhẹ, lật xe không để lại một vết nứt

13-09-2023 - 12:30 PM | Lifestyle

Từng chi tiết bên dưới Bugatti Bolide cũng trị giá rất nhiều tiền và đòi hỏi công đoạn phát triển vô cùng phức tạp.

Bolide là siêu xe thuần đua được Bugatti ra mắt vào tháng 10/2020 và hoàn thiện vào tháng 4/2023. Dù sử dụng khung gầm Chiron, Bugatti Bolide sở hữu khả năng vận hành trong trường đua tốt hơn đáng kể nhờ tỷ lệ công suất/trọng lượng chỉ 0,91 kg/kW.

Đến bộ xương bên dưới lớp áo siêu xe Bugatti 4,3 triệu USD cũng vô cùng ấn tượng - Ảnh 1.

Bugatti Bolide có giá bán lên tới 4,7 triệu USD nhưng đã bán hết ngay thời điểm công bố

Bộ khung liền khối làm từ sợi carbon của Bugatti Bolide được ví như một "kỳ quan công nghệ". Kết cấu này, theo những gì thương hiệu Pháp công bố vào giữa tháng 9, tốt hơn tới mức tự bản thân nó đã đạt chuẩn đua Le Mans, vốn yêu cầu cao hơn chuẩn an toàn trên ô tô phổ thông.

Đến bộ xương bên dưới lớp áo siêu xe Bugatti 4,3 triệu USD cũng vô cùng ấn tượng - Ảnh 2.

Bugatti cũng hé lộ một số bài thử khó tin mà "bộ xương" của Bugatti Bolide phải trải qua. Cụ thể, cột A chịu được lực tương đương 7,5 tấn mà không biến dạng quá 50 mm ở điểm tác động. Ngoài ra, kết cấu 100 mm xung quanh khu vực tác động cũng phải chịu được lực trên.

Một ví dụ khác là bài thử lật xe với tải trọng lên tới 12 tấn được đặt lên cột B, nhưng bộ khung của Bolide thậm chí không có một vết nứt.

Đến bộ xương bên dưới lớp áo siêu xe Bugatti 4,3 triệu USD cũng vô cùng ấn tượng - Ảnh 3.

Kết cấu bên dưới Bugatti Bolide nhìn như xe đua F1

Trên Bolide, động cơ W16 8.0L được đặt tiến lên phía trước 60 mm so với vị trí gốc trên Chiron. 1.577 mã lực và 1.600Nm mô-men xoắn sinh ra từ đây được truyền tới cả bốn bánh thông qua hệ dẫn động 2 cầu điều khiển điện tử có khả năng phân bổ lực kéo từng bánh khác nhau.

Chuẩn an toàn của xe đua cũng yêu cầu cabin Bolide có một số thay đổi nhỏ. Hệ thống dây an toàn 6 điểm, bình cứu hỏa, ghế ngồi riêng với hệ thống bảo vệ và cố định đầu người lái là một số ví dụ.

Đến bộ xương bên dưới lớp áo siêu xe Bugatti 4,3 triệu USD cũng vô cùng ấn tượng - Ảnh 4.

Bugatti Bolide được sản xuất giới hạn 40 xe trên toàn cầu và đã bán hết ngay từ khi công bố dù giá bán lên tới 4,7 triệu USD. Chiếc Bugatti Bolide đầu tiên sẽ được bàn giao tới tay người dùng vào đầu năm 2024.

Theo Quang Phong

Phụ nữ số

Trở lên trên