MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Buổi sáng kì diệu" có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngay từ ngày mai: Dậy sớm để khỏe hơn, đọc sách nhiều hơn và "đánh thức" phiên bản tuyệt vời khác của mỗi người

25-08-2020 - 00:00 AM | Sống

Những người dậy sớm có thể tận hưởng tia nắng đầu tiên của một ngày mới, của sự bắt đầu và của tương lai tương sáng.

Tất cả chúng ta đều đang làm việc chăm chỉ để tạo ra một cuộc sống tuyệt vời cho chính mình, nhưng chúng ta lại không bao giờ dừng lại và dành thời gian để tận hưởng cuộc sống mà chúng ta đã tạo ra. 

Theo các doanh nhân, mỗi ngày mới lại là một cuộc chạy đua nước rút không ngừng nghỉ với các tin nhắn, email, các cuộc gọi điện thoại và công việc. Chúng ta hiếm khi dừng lại và dành thời gian mỗi ngày để gặt hái những lợi ích từ công việc khó khăn của chúng ta.

Buổi sáng kì diệu có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngay từ ngày mai: Dậy sớm để khỏe hơn, đọc sách nhiều hơn và đánh thức phiên bản tuyệt vời khác của mỗi người - Ảnh 1.

Hal Elrod- diễn giả, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Buổi sáng kì diệu” (The Miracle Morning) chỉ ra rằng thời gian an toàn duy nhất là vào buổi sáng trước khi chúng ta bắt đầu ngày mới. Anh ấy nhấn mạnh rằng chúng ta nên dành cho bản thân khoảng thời gian này để trải nghiệm cuộc sống mà không bị gián đoạn hoặc phân tâm đồng thời đề xuất một thói quen buổi sáng được gọi là SAVERS (silence-im lặng, affirmation- khẳng định, visualization- hình dung, exercise- tập thể dục, reading- đọc và scribing- ghi chép).

Dưới đây là trải nghiệm về "buổi sáng kì diệu" của Jeff Livingston - một bác sĩ, cây bút chuyên viết về các vấn đề sức khỏe, nhà sáng lập Medika.life - trang web cung cấp thông tin về sức khỏe và kết nối bệnh nhân với bác sĩ tại Mỹ.

Quy tắc hai tuần

Có một quy trình để thực hiện các ý tưởng tự cải thiện ngày mới gọi là quy tắc hai tuần. Khi thử một cái gì đó mới, hãy cam kết 100% trong hai tuần. Đừng vội đánh giá kết quả hoặc đi chệch khỏi kế hoạch. Điều này cho phép bạn đánh giá công bằng về nỗ lực mới và không được phép bào chữa. 

Hãy chỉ quyết định "đây là những gì tôi sẽ làm." Một khi quyết định đã được thực hiện, bạn sẽ không còn suy nghĩ hoặc tranh luận nữa. Đó là những gì Hal đã chia sẻ trong cuốn sách của mình.

Tại sao nó quan trọng?

Với vai trò là một người điều hành doanh nghiệp, quy tắc này đã thực sự giúp tôi rất nhiều. Nhiều bạn bè hỏi tôi rằng "thức dậy sớm có ích gì?" Câu trả lời của tôi là nó đã thay đổi cách tôi nhìn nhận cuộc sống của mình.

Tôi áp dụng quy tắc này vào việc bắt đầu chế độ ăn kiêng mới, giảm cân nặng, tích hợp chánh niệm vào cuộc sống của tôi, và tôi đã chiến thắng tình trạng kiệt sức của mình do bị quá tải.

Tôi đã đọc nhiều sách hơn trong hai năm qua so với hai mươi năm trước.

Tôi bắt đầu thực hiện sứ mệnh cá nhân của mình “trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân để có tác động tối đa đến người khác”.

Mỗi ngày tôi đều làm việc để biến điều này thành hiện thực và tôi thực sự hạnh phúc với điều ấy.

Buổi sáng kì diệu có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngay từ ngày mai: Dậy sớm để khỏe hơn, đọc sách nhiều hơn và đánh thức phiên bản tuyệt vời khác của mỗi người - Ảnh 2.

Tạo nên buổi sáng kỳ diệu của riêng bạn

Cá nhân hóa kế hoạch và biến nó thành của riêng bạn. Tôi bắt đầu thực hiện SAVERS chính xác như được mô tả trong cuốn sách. Tuy nhiên tôi nhận ra mỗi người có một vài đặc điểm thói quen khác biệt và cần phải điều chỉnh lại quy tắc cho phù hợp với cá nhân. Tôi thích thiền vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi ngồi thiền vào buổi sáng khiến tôi buồn ngủ.

Chuyển việc luyện tập sang thời gian ban đêm đã trở thành một công cụ hữu ích để tôi đánh bại chứng mất ngủ. Tôi thích tập thể dục sau giờ làm việc. Tôi chạy vào buổi tối. Nó làm dịu tâm trí của tôi và tôi có thể giảm bớt căng thẳng trong ngày. Nếu bạn muốn lập kế hoạch cho một ngày mới, hãy cam kết thực hiện đến cùng.

Buổi sáng kỳ diệu của tôi

Buổi sáng kì diệu có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngay từ ngày mai: Dậy sớm để khỏe hơn, đọc sách nhiều hơn và đánh thức phiên bản tuyệt vời khác của mỗi người - Ảnh 3.

Tôi đặt báo thức lúc 5:15. Khi chuông báo thức vang lên, tôi lập tức đứng dậy. Không để chuông báo lại.

Bước 1: Quản lý cân nặng là ưu tiên hàng đầu đối với tôi, và việc bước lên cân đầu tiên vào buổi sáng giúp tôi bắt đầu ngày mới với chủ ý; hôm nay tôi sẽ ăn uống đúng cách và tập trung vào sức khỏe của mình.

Bước 2: Tôi chuyển sang bếp. Trong khi pha cà phê, tôi uống một cốc nước lớn. Bước đơn giản này rất quan trọng vì cơ thể chúng ta bị mất nước suốt đêm. Tôi đã đọc một vài tin tức buổi sáng nhưng không kiểm tra email, Facebook hay Twitter. Hãy nhớ là không làm việc trong thời gian này.

Bước 3: Khi cà phê đã sẵn sàng, tôi ngồi vào một chiếc ghế thoải mái và đọc một đoạn khẳng định. Lời khẳng định giúp tôi tập trung vào sứ mệnh và giá trị của mình. Đọc to đoạn văn là một bước quan trọng vì nó buộc tâm trí tôi phải suy nghĩ thông qua các từ ngữ.

Bước 4: Tôi mở một cuốn sách và đọc. Tôi tránh đọc bất cứ thứ gì trong ngành của mình và để khoảng thời gian yên tĩnh này thực sự là của tôi. Tôi chọn sách về phát triển bản thân, lãnh đạo, kinh doanh và tiểu thuyết.

Bước 5: Khi đã đến lúc chuẩn bị đi làm, tôi thực hiện động tác yoga kéo căng người, sau đó là 10 động tác chống đẩy. Tập thể dục không đủ để đổ mồ hôi nhưng đủ để máu lưu thông.

Thức dậy sớm không khó như bạn nghĩ. Nhiều người nói rằng họ không bao giờ có thể dậy sớm. Từ kinh nghiệm của tôi, những trở ngại lúc đầu sẽ nhanh chóng phát triển thành động lực. Tôi cảm nhận được lợi ích của một thói quen đã được thiết lập nhanh chóng đến nỗi buổi sáng của tôi trở thành phần quan trọng và thú vị nhất trong ngày của tôi. Tôi đã trở thành một người chồng, một người cha, một bác sĩ và một doanh nhân tốt hơn bằng cách dành vài phút mỗi ngày để học hỏi, trưởng thành và hiện diện trong thời điểm này.

Bằng việc thay đổi một vài thói quen nhỏ cho buổi sáng, bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết để nạp lại năng lượng và tiếp tục công việc. Chỉ cần bạn muốn và cam kết thực hiện, điều này không hề khó khăn !

Theo Medium

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên