TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Với kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt 770 điểm trong năm 2017

BVSC: Với kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt 770 điểm trong năm 2017

BVSC xác định vùng điểm bình quân trong năm 2017 của VN-Index đạt 680 điểm ở kịch bản trung bình (xác suất 50%)

Trong báo cáo Triển vọng thị trường 2017 được thực hiện bởi CTCK Bảo Viêt (BVSC), các chuyên gia dự báo VN-Index có thể lên tới 770 điểm trong kịch bản tích cực.

VN-Index đã nằm trong xu hướng hồi phục từ đầu năm 2012 cho đến hết năm 2016 với mức tăng 95% từ 365 điểm lên 665 điểm. Động lực tăng điểm của thị trường trong giai đoạn này được hỗ trợ bởi chu kỳ hồi phục của nền kinh tế cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khối các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn.

Diễn biến tăng điểm mạnh mẽ trên khiến P/E của chỉ số VN-Index tăng từ mức 8,7 lần giai đoạn đầu năm 2012 lên mức 15,9 lần cuối năm 2016. Tương ứng, P/E của chỉ số Vnindex thuộc nhóm thấp nhất trong số các thị trường mới nổi trong khu vực giai đoạn đầu năm 2012, đã tăng lên tốp trên ở thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, nếu so với các thị trường đang phát triển như Thái Lan, Indonesia, Philippine thì P/E của Vnindex vẫn thấp hơn tương đối.

Theo BVSC, diễn biến trên khiến sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam giảm dần nếu chỉ nhìn trong top các thị trường mới nổi, đặc biệt đối với các quỹ ngoại. Có thể thấy từ năm 2012 đến nay giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn HoSE giảm dần qua các năm và khối này đã chuyển sang bán ròng trong năm 2016. Mặc dù vậy, với tiềm năng được nâng hạng trong tương lai không xa, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp, BVSC cho rằng mặt bằng giá cổ phiếu của TTCK Việt Nam chưa phải là đắt. Tuy nhiên, hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong các năm trước khó có thể được duy trì trong năm 2017 nếu chưa có cơ sở mới tạo kỳ vọng cho câu chuyện nâng hạng.

BVSC dự báo, chỉ số P/E bình quân của VN-Index trong 2017 sẽ đạt mức 15,5 lần trong kịch bản trung bình. Dự báo này dựa vào kết quả từ mô hình kinh tế lượng phân tích E/P của chỉ số VN-Index dựa theo mối liên hệ với các biến số vĩ mô của Việt Nam trong quá khứ như mặt bằng lãi suất, tăng trưởng GDP, biến động tỷ giá...

Từ phương pháp này BVSC xác định vùng điểm bình quân trong năm 2017 của VN-Index đạt 680 điểm ở kịch bản trung bình. Về mặt định tính, kết quả trên phù hợp với chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế, triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên cả 2 sàn, cùng với định hướng thúc đẩy sự phát triển TTCK của chính phủ. Tuy nhiên, mức tăng không thể có nhiều đột biến do vẫn tồn tại những yếu tố rủi ro tác động đến thị trường như diễn biến tăng nhẹ của mặt bằng lãi suất, biến động tỷ giá, hay các rủi ro liên quan đến kinh tế Trung Quốc, chính sách của Mỹ...

Trong kịch bản tích cực, VN-Index bình quân ở 750-770 điểm.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên