MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cà chua: Loại quả nhỏ đánh bay bệnh tật và chống lão hóa

08-11-2016 - 08:00 AM | Sống

Mới đây, các nhà khoa học một lần nữa khẳng định, ăn nhiều cà chua có thể ngăn ngừa nếp nhăn, đánh bay lão hóa, thậm chí có khả năng ngăn chặn ung thư da.

Cà chua là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa có tên lycopene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ tia cực tím có hại. Ngoài ra, cà chua còn chứa lutein – loại chất này còn rất dồi dào trong rau bina và cải xoăn – mang lại kết quả tương tự như lycopene.

Giáo sư Jean Krutmann, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Leibniz về Y học môi trường tại Dusseldorf, cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, chế độ ăn uống lành mạnh có thể bảo vệ da của con người, chống lại những tác động có hại gây ra bởi bức xạ tia cực tím mặt trời (UV).

"Phức hợp dinh dưỡng cà chua (TNC) cũng như lutein không chỉ bảo vệ làn da luôn khỏe mạnh, ngăn cản tia UVB/A, mà còn chống lại bức xạ sóng dài UVA1. Bởi vậy, thường xuyên tiêu thụ cà chua, bổ sung lycopene và lutein cho cơ thể rất hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời - giúp ngăn ngừa nếp nhăn và ung thư da” - giáo sư cho biết.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh làn da của 65 người được chia thành hai nhóm – trong đó, chỉ có một nhóm được bổ sung TNC. Làn da được tiếp xúc với hai loại tia cực tím (UV), UVA1 và UVA/B trong một quá trình chiếu xạ và sinh thiết 24 giờ sau đó. Sinh thiết là một thủ thuật y tế trong đó một mẫu nhỏ của mô cơ thể được lấy ra để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mẫu mô này có thể được lấy từ bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da, nội tạng và các cấu trúc khác.

Kết quả cho thấy, những người không được bổ sung lycopene hay lutein tăng biểu hiện của một số gen liên quan đến nhăn da và viêm - hai tác dụng phụ thường gặp của da khi gặp nắng. Ngược lại, nhóm được bổ sung lại giảm đáng kể biểu hiện của các gen này.

Các nhà nghiên cứu Đức cũng cho biết, ăn nhiều cà chua giúp bổ sung các chất lành mạnh cho sức khỏe – có tác dụng như các loại mỹ phẩm. Những phát hiện này một lần nữa công nhận kết quả nghiên cứu năm 2012, từ đó khẳng định, phụ nữ nên bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống để có làn da đẹp và khỏe mạnh.

Nguyễn Linh

Dailymail

Trở lên trên