MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các bộ trưởng BRICS gặp nhau, quyết tâm trở thành đối trọng với phương Tây ngày càng rõ nét

02-06-2023 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao các nước BRICS bắt đầu họp tại Nam Phi vào ngày 1/5 trong bối cảnh khối 5 quốc gia này đang tìm cách trở thành một đối trọng với phương Tây.

Các bộ trưởng BRICS gặp nhau, quyết tâm trở thành đối trọng với phương Tây được công khai - Ảnh 1.

Cuộc họp đang diễn ra được cho là tiền đề cho Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS, dự kiến diễn ra ngào tháng 8 tại Johannesburg, Nam Phi. Sự kiện này được cho có sự tham dự của nguyên thủ tất cả các nước thành viên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và nước chủ nhà Nam Phi.

Chương trình nghị sự của hội nghị không được công khai nhưng các nhà phân tích cho biết cuộc gặp sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ của các nước thành viên cũng như xem xét việc mở rộng nhóm.

Chuyên gia Cobus van Staden của Viện Các vấn đề Quốc tế Nam Phi nhận định: “BRICS đang tự định vị mình là một đối trọng, có thể thay thế vai trò của phương Tây trong nhiều lĩnh vực đồng thời cũng là sân chơi cho các cường quốc mới nổi”.

Từng được coi là một khối lỏng lẻo, chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng những năm gần đây, BRICS lại đang ngày càng thể hiện vai trò to lớn với các vấn đề toàn cầu. Ban đầu, Trung Quốc là thành viên tích cực nhất của BRICS. Bây giờ, Nga cũng đang gia tăng sự thúc đẩy với khối.

Trong bối cảnh phân cực chính trị ngày càng gia tăng do xung đột ở Ukraine, các nhà lãnh đạo BRICS cho biết họ sẵn sàng kết nạp các thành viên mới, bao gồm cả các cường quốc dầu mỏ ở Trung Đông và trên khắp thế giới như Venezuela, Argentina, Iran, Algeria, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất…. Các nước này cũng đã bày tỏ sự quan tâm hoặc đăng ký trở thành thành viên của BRICS.

William Gumede, một nhà phân tích chính trị Nam Phi – người có nhiều nghiên cứu về BRICS, khẳng định: “Nếu khối này kết nạp các cường quốc xuất khẩu dầu mỏ, họ sẽ nắm phần quan trọng với hệ thống giao dịch dầu mỏ thanh toán bằng đồng USD đang hoạt động hiện nay”.

Tham khảo: Reuters

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên