MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thượng đỉnh BRICS có thể bàn về tạo ra đồng tiền chung

01-06-2023 - 16:50 PM | Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh BRICS có thể bàn về tạo ra đồng tiền chung

Theo Phó Thủ tướng Nga, vấn đề tạo ra một đồng tiền chung có thể sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của BRICS.

Việc tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên đồng tiền của các nước thành viên BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) hiện đang được thảo luận.

Chủ đề này có thể được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh của BRICS tại Nam Phi vào tháng 8 - theo Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk.

Theo ông Overchuk, 5 quốc gia thành viên của BRICS đang dự tính tạo ra một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu dựa trên nhóm tiền tệ của khối. Đây là loại tiền có thể được sử dụng trong các giao dịch giữa các thành viên của tổ chức này. Bộ tài chính các nước thành viên và ngân hàng trung ương của BRICS đang xem xét triển vọng tiền tệ của từng quốc gia thành viên.

Trước đó, theo Phó Thủ tướng Nga, Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) gần như đã chuyển hoàn toàn sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia với tỷ lệ 90% trong tháng 3.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, quá trình sử dụng tiền tệ quốc gia trong các thỏa thuận chung giữa Nga và các nước đối tác sẽ đạt được động lực.

Ông Lavrov cũng tuyên bố Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đưa ra ý tưởng của mình là tập trung vào việc phát triển các cơ chế thanh toán không dựa vào đồng USD hoặc đồng euro.

Thay vào đó, sẽ dựa vào các quyết định và thỏa thuận được có được, kể cả trong khuôn khổ của Ngân hàng Phát triển Mới BRICS.

Theo TASS

Theo Hải Yến

Báo Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên