TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các Bộ trưởng đã thay đổi tâm thế từ ‘bị chất vấn’ sang ‘được chất vấn’

Các Bộ trưởng đã thay đổi tâm thế từ ‘bị chất vấn’ sang ‘được chất vấn’

Sáng 9/11, bên hành lang Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ quan điểm của mình về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Chất vấn và trả lời chất vấn như lời hứa với cử tri

Là đại biểu nhiều khóa Quốc hội, trải qua nhiều phiên chất vấn tại nghị trường, tôi thấy lần chất vấn này có thay đổi rất lớn.

Tôi thấy các Bộ trưởng thay đổi tâm thế, từ bị chất vấn thành được chất vấn, có diễn đàn quan trọng để thể hiện mình, giải quyết những vấn đề của ngành mình, để xã hội chia sẻ với mình, công nhận những đóng góp và chia sẻ những hạn chế của ngành mình.

Đến bây giờ, tôi thấy tâm thế của các Bộ trưởng rất chủ động trong vấn đề này, nhiều vị Bộ trưởng đã làm rõ các vấn đề của ngành mình. Qua đó, khuyến khích các đại biểu Quốc hội thẳng thắn nói những hạn chế của ngành mình. Như ngày trước, có một số lĩnh vực mà các đại biểu ngại chất vấn thì nay đều được hỏi, cách tiếp thu của cơ quan quản lý Nhà nước cũng rất chủ động. Điều này để lại ấn tượng cho người dân là bản thân cuộc chất vấn, đối thoại ấy như là một lời hứa vì cử tri sẽ nhìn lại ngày hôm đó Bộ trưởng trả lời thế nào trước vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra, người dân sẽ soi vào đó để giám sát.

Cách thực hiện phiên chất vấn này sinh động, tuy có thể làm "mệt mỏi" một số ngành có nhiều vấn đề nóng với đời sống như ngành giáo dục, giao thông, môi trường, nông nghiệp… Đây cũng là lẽ đương nhiên mà thôi. Điều này cho thấy nội dung chất vấn thiết thực, người dân theo dõi chất vấn thực chất cũng đang giám sát cả hai phía. Đây là điều rất tốt.

Như phần tranh luận giữa Bộ trưởng Trần Hồng Hà và đại biểu K’sor H’Bơ Khắp cũng rất sát, nhưng vấn đề là hiểu nhau thôi. Tôi thấy Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời rất tốt, nhưng làm thế nào để hiểu nhau được, nhất là các bức xúc của người dân tại chỗ với khả năng Nhà nước có thể can thiệp, đấy là chưa nói đến khoa học có thể khẳng định đúng sai mà phát hiện ra để cùng nhau chia sẻ là cực kỳ quan trọng. Như nguyên nhân của sạt lở đất có phải là thuỷ điện đâu, hoặc thuỷ điện ở mức độ nào, cần phải làm cho rõ.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Chất lượng chất vấn và trả lời rất cao với giải pháp rõ ràng

Tôi nhận thấy chất lượng của những vấn đề được chất vấn nêu ra rất cao, đều là những vấn đề nóng hổi của đời sống mà cử tri và nhân dân rất quan tâm. Chất lượng trả lời chất vấn của các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng được cử tri đánh giá cao, các câu trả lời rất khúc chiết, rõ ràng về văn phong, có giải pháp cụ thể.

Cá nhân tôi đánh giá phần trả lời chất vấn của các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng rất thẳng thắn, không bao che, đi thẳng vào các vấn đề cần giải quyết.

Như phần chất vấn của đại biểu K’sor H’Bơ Khắp với Bộ trưởng Trần Hồng Hà đều cho thấy sự quan tâm đến các vấn đề mà cử tri quan tâm. Bản thân Bộ trưởng Trần Hồng Hà là người rất quyết tâm và quyết liệt trong bảo vệ môi trường.

Tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về vấn đề này và thấy rất rõ là qua việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường lần này đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ đó của Bộ TN&MT. Minh chứng cụ thể là Bộ TN&MT đã cắt 472 dự án không bảo đảm tiêu chí về bảo vệ môi trường.

Giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT bây giờ có sự đồng hành và phối hợp trong giải quyết các vấn đề chung rất tốt, như thế càng dễ làm việc.

Tôi cũng chia sẻ những trăn trở của đại biểu K’sor H’Bơ Khắp vì đại biểu sinh ra và lớn lên ở mảnh đất đó, am hiểu nơi mình sinh sống và thực tại hiện nay cũng như nguyện vọng của cử tri. Tôi cho rằng, Bộ trưởng Bộ TN&MT và các bộ trưởng khác đã hiểu và chắc chắn là hiểu được tâm tư của đại biểu K’sor H’Bơ Khắp và cử tri Tây Nguyên nói chung.

Theo Lê Sơn

VGPnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên