MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các loại hạt làm giảm 17% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ

08-09-2019 - 16:21 PM | Sống

Nghiên cứu đã chỉ ra: Ăn ít nhất 2 lần/tuần các loại hạt không ướp muối như hạt óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn… làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì mắc bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Nghiên cứu được trình bày tại Đại hội của Hiệp hội tim mạch châu Âu 2019 (ESC Congress 2019) và Đại hội tim mạch Thế giới (World Congress of Cardiology). Các nhà khoa học đã chỉ ra: Những người hay ăn các loại hạt ít nhất 2 lần/tuần giảm 17% nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các loại hạt làm giảm 17% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ - Ảnh 1.

Mối liên hệ giữa các loại hạt với sức khỏe tim mạch đã được phát hiện.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Noushin Mohammadifard (Viện nghiên cứu tim mạch Isfahan, Iran) chia sẻ: "Các loại hạt là nguồn cung cấp rất tốt chất béo không bão hòa và có ít chất béo bão hòa. Chúng còn chứa các chất bổ dưỡng cho tim mạch như: protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, phytosterol, và polyphenol".

Ông còn cho biết các nghiên cứu của châu Âu và Hoa Kỳ đã chỉ ra các loại hạt có liên quan đến việc bảo vệ tim mạch nhưng bằng chứng vẫn còn hạn chế từ khu vực phía Đông của Địa Trung Hải.

Nghiên cứu đã được trình bày vào Hội nghị thượng đỉnh các bác sĩ tim mạch hàng đầu thế giới vừa qua đã khảo sát mối liên quan giữa các loại hạt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong trong dân số Iran.

Tổng cộng có 5.432 người lớn độ tuổi từ 35 trở lên không có tiền sử bệnh tim mạch, được chọn ngẫu nhiên từ khu vực thành thị và nông thôn của các vùng Isfahan, Arak và Najafabad (Iran).

Các hạt được đem ra nghiên cứu gồm hạt óc chó, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt phỉ và các loại hạt được đánh giá vào năm 2001 với một bảng điều tra về tần số sử dụng thực phẩm.

Những người tham gia được phỏng vấn 2 năm 1 lần cho đến năm 2013 để theo dõi các vấn đề về tim mạch.

Các loại hạt làm giảm 17% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ - Ảnh 2.

Tiêu thụ các loại hạt từ 2 lần trở lên/tuần giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các trường hợp được nghiên cứu gồm các bệnh mạch vành, đột quỵ, các bệnh tim khác; tử vong do các nguyên nhân vì bệnh tim mạch và tử vong do các nguyên nhân khác.

Trong số các trường hợp đó, có 751 trường hợp về tim mạch (gồm 594 trường hợp bệnh mạch vành và 157 bị đột quỵ), 179 trường hợp tử vong vì bệnh tim và 458 trường hợp tử vong do nguyên nhân khác.

Những người ăn các loại hạt ít nhất 2 lần/ tuần giảm 17% nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch hơn những người ăn 2 tuần một lần. Sự liên kết giữa hai vấn đề này rất mạnh mẽ ngay cả sau khi đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giới tính, giáo dục, hút thuốc và các hoạt động thể chất.

Theo ESC, họ đã chỉ sử dụng 30gr các loại hạt không ướp muối mỗi ngày là một điều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi lưu ý rằng năng lượng cao trong các loại hạt cao.

Bác sĩ Mohammadifard cho biết: "Các hạt cũ, để lâu sẽ bị mốc, ôi thiu và có vị chua, gây hại cho cơ thể vì chất béo không bão hòa có thể bị oxy hóa. Bởi vậy, các hạt còn tươi là tốt nhất cho sức khỏe".

Nguồn: The Independent

Theo Quỳnh Trang

Helino

Trở lên trên