TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng quốc tế bi quan về triển vọng tỷ giá nhân dân tệ

23-05-2022 - 20:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Các ngân hàng quốc tế bi quan về triển vọng tỷ giá nhân dân tệ

Các nhà đầu tư lớn đã hạ dự báo về tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) lần thứ 2 chỉ trong vòng 3 tuần khi đồng tiền này gần đây giảm mạnh, xuyên thủng các con số dự báo trước đó.

Ba yếu tố kết hợp cùng lúc: Tăng trưởng kinh tế chậm lại, sự gián đoạn các hoạt động liên quan đến chính sách phong tỏa chống COVID-19 và ngân hàng trung ương Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ đã và đang tiếp tục gây áp lực làm giảm mạnh giá trị đồng NDT, trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc chưa tỏ dấu hiệu sẽ ngăn chặn xu hướng tỷ giá NDT giảm.

Chỉ trong vòng một tháng, từ giữa tháng 4/2022 đến giữa tháng 5/2022, NDT mất hơn 6% giá trị, hôm 13/5 xuống chỉ còn 6,830 NDT/USD, thấp hơn nhiều so với mức 6,71 mà các nhà phân tích dự báo tại một cuộc khảo sát hồi cuối tháng Tư (cuộc khảo sát lấy ý kiến của 9 ngân hàng, và con số công bố là mức dự báo trung bình của các ngân hàng này).

Kể từ đó, NDT hồi phục chút ít, kết thúc tuần qua ở mức 6,6740 CNY, cao nhất kể từ ngày 5 tháng 5 và tăng 1,7% trong cả tuần, song so với cuối tháng 4/2022 vẫn mất hơn 6% giá trị.

Việc NDT đã đột ngột giảm sâu là điều bất thường bởi đồng tiền này lâu nay được quản lý chặt chẽ và thường di chuyển trong biên độ hẹp.

Các ngân hàng quốc tế bi quan về triển vọng tỷ giá nhân dân tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá NDT/USD trong một năm qua.

Một số ngân hàng hiện đang nhận định NDT sẽ tiếp tục giảm xuống 6,9 NDT/USD, thậm chí sẽ chạm mốc 7 NDT trước khi kết thúc năm nay – mức thấp chưa từng thấy kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020.

Ngân hàng HSBC cho biết tình trạng của đồng nhân dân tệ đã trở nên căng thẳng, "đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) vẫn tỏ ra cứng rắn". Theo đó: "Môi trường tài chính có chút thay đổi, nhưng mọi thứ đã trở nên căng thẳng hơn, điều mà chúng tôi tin rằng cần được xem xét trong các dự báo của chúng tôi."

HSBC đã cắt giảm dự báo về tỷ giá đồng nhân dân tệ lần thứ hai trong vòng ba tuần, và hiện dự kiến ​​đồng tiền này sẽ giao dịch ở mức 6,75 NDT/USD vào cuối quý II/2022, trước khi tăng lên 6,70 NDT vào cuối quý III/2022, so với tương ứng 6,60 và 6,62 trong dự báo trước đó.

Trong cuộc khảo sát vào cuối tháng Tư, 9 ngân hàng dự đoán tỷ giá trung bình của nhân dân tệ sẽ ở mức 6,63 NDT/USD vào cuối tháng 6. Đa số người được hỏi dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy yếu xuống 6,71 NDT vào cuối năm nay.

Nhưng việc đồng nhân dân tệ gần đây giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 20 tháng và sự biến động hiếm hoi ở mọt đồng tiền thường được quản lý để chỉ dao động trong biên độ hẹp đã khiến nhiều nhà phân tích dự đoán NDT sẽ còn suy yếu hơn nữa.

Một loạt dữ liệu tháng Tư của Trung Quốc công bố gần đây - cho thấy nền kinh tế này đã yếu hơn dự kiến, bao gồm các dữ liệu về cho vay tín dụng, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp – đã khiến thị trường tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với những sóng gió ngày càng gia tăng khi các đợt phong tỏa chống COVID-19 gây thiệt hại nặng nề.

Ngân hàng Barclays cho biết: "Tỷ giá NDT/USD có thể tăng nhanh lên 7 NDT nếu tình hình dịch bệnh COVID trong nước trở nên tồi tệ hơn với nhiều đợt phong tỏa hơn, bởi kéo theo đó là sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng".

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng lưu ý khả năng đồng nhân dân tệ có thể nhanh chóng phục hồi nếu các nhà chức trách vào cuộc để hỗ trợ tiền tệ hoặc để thúc đẩy nền kinh tế.

"Rủi ro giảm giá đến từ việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) dựa mạnh vào việc đồng NDT suy yếu hơn nữa và đồng USD giảm mạnh hơn chúng tôi dự kiến; tâm lý rủi ro cũng có thể thúc đẩy NDT trong trường hợp có kích thích lớn. Trong trường hợp này, tỷ giá NDT/USD có thể nhanh chóng quay đầu giảm về mức 6,70 NDT. "

Ngân hàng Barclays đã hạ dự báo tỷ giá nhân dân tệ xuống 6,9 NDT/USD vào cuối quý II/2022, từ mức 6,3 NDY trước đó, lý giải do đồng USD mạnh lên và dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Trung Quốc.

Theo trang CNN Business, giới đầu tư quốc tế đã rút vốn khỏi Trung Quốc từ đầu năm nay, khi nhiều thành phố lớn ở nước này phong toả để chống dịch bùng phát. Dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 4 giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2016, với mức giảm 68 tỷ USD, còn 3,12 nghìn tỷ USD; tính chung trong quý I/2022, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 130 tỷ USD, sau khi tăng 33,6 tỷ USD trong cả năm 2021.

Tương tự như HSBC và Barclays, các ngân hàng khác, như Mizuho Bank và UBS, cũng cắt giảm dự báo tỷ giá đồng nhân dân tệ, phản ánh tâm lý giảm giá.

Ông Ken Cheung, trưởng chiến lược gia ngoại hối khu vực châu Á của Ngân hàng Mizuho, ​​đã cắt giảm dự báo tỷ giá nhân dân tệ cuối năm nay từ 6,6 NDT xuống 6,7 NDT.

Ông Wang Tao, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc của UBS, đã điều chỉnh dự báo tỷ giá nhân dân tệ cuối năm nay từ mức 6,6 NDT đưa ra trước đây xuống còn 6,9 NDT.

Theo vị chuyên gia này: "Tỷ giá NDT/USD có thể phá vỡ 7 NDT trước khi kết thúc năm nay do sức mạnh của USD và khả năng xuất khẩu và nền kinh tế nói chung của Trung Quốc suy yếu mạnh, nhưng sẽ hồi phục lên trên 7 NDT vào cuối năm nay".

"Điều này là do chúng tôi kỳ vọng tác động kinh tế liên quan đến COVID sẽ giảm trong nửa cuối năm, với đà tăng trưởng phục hồi và niềm tin thị trường được cải thiện."

Trung Quốc ngày 20/5 thông báo sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm "hỗ trợ" những người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ.Theo đó, lãi suất cơ bản cho khoản vay kỳ hạn 5 năm - vốn là mức lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay thế chấp mua nhà, sẽ được giảm từ 4,6% xuống còn 4,45%. Đây là mức cắt giảm mạnh nhất kể từ năm 2019 của PBOC và cao hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/cac-ngan-hang-quoc-te-bi-quan-ve-trien-vong-ty-gia-nhan-dan-te-2022052300580393.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên