MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các ngân hàng Việt sẽ làm gì tiếp theo để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi covid-19?

20-02-2020 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Có thể sẽ có một thông báo mới từ Ngân hàng Nhà nước đến các ngân hàng...

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc- Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại miễn, giảm hoặc giãn thanh toán lãi cho các khoản vay kể từ ngày 23/1 sau khi Chính phủ tuyên bố sự bùng phát của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo cho các Bộ, Ban, Ngành có liên quan để giúp đỡ các doanh nghiệp đối phó với việc trì trệ sản xuất kinh doanh.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước sẽ được công bố sắp tới đây, qua đó sẽ làm dịu gánh nặng thanh toán lãi cho khoảng 11% tổng số các khoản vay chưa thanh toán trong hệ thống ngân hàng, trị giá khoảng 925 nghìn tỷ đồng (40 tỷ USD), ông Hùng cho biết thêm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có nguy cơ giảm xuống dưới mức 6% lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua do virus Covid-19 làm suy yếu nhiều ngành từ du lịch đến sản xuất. Theo ước tính, tổng sản phẩm quốc nội, với tốc độ tăng 7,02% trong năm 2019, có thể chỉ đạt 5,96% trong năm nay nếu sự gián đoạn kinh tế vẫn tiếp diễn trong quý II.

Theo ông Hùng, hiện tại, Ngân hàng Nhà nước chưa có kế hoạch cắt giảm lãi suất vì nhu cầu về các khoản vay mới còn thấp và các ngân hàng vẫn đang có thặng dư thanh khoản. Ông cũng cho biết thêm, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn phải vật lộn để tồn tại. Chính vì vậy, mặc dù bây giờ chưa cần thiết phải nới lỏng các chính sách tiền tệ, nhưng có lẽ sẽ cần trong tương lai.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất cho tiền gửi bằng VND và yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ các lĩnh vực kinh doanh chính trong nền kinh tế.

Tham khảo: Bloomberg


Thái Bích Phương

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên