TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm

15-02-2021 - 23:45 PM | Sống

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm

Nếu có thể giảm 30% lượng bữa ăn tối hàng ngày thì sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Dân gian có câu: "Mỗi bữa ăn no 70%, sống khỏe đến già". Từ những năm 1930 đến nay, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên giun, chuột, khỉ... và nhận thấy rằng nếu có thể giảm 30% lượng bữa ăn tối hàng ngày thì sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe và kéo dài tuổi thọ . Kết quả thí nghiệm như vậy có thể áp dụng được cho con người! Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ: Giảm 1/3 cảm giác thèm ăn và sống thêm 20 năm nữa!

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng ăn no 70% là đủ để đạt được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vào bữa tối. Vì lượng hoạt động sau bữa tối không nhiều như ban ngày nên nếu ăn nhiều trong bữa tối sẽ làm tăng nhu động tiêu hóa vào ban đêm. Hơn nữa, tuân thủ nguyên tắc ăn no 70% về lâu dài không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp tinh thần luôn tỉnh táo!

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ra là: Ăn no 70% là như thế nào, cảm giác ra sao?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ăn no 70% là: "Cảm giác no 70% tức là bụng không còn đói, cảm giác thèm ăn cũng không cao, có thể ăn không no nhưng ăn tiếp sẽ cảm thấy no".

Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ đã làm một thí nghiệm trên chuột, kết quả thí nghiệm cho thấy chỉ có giảm ăn mới có thể đạt được sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, vào những năm 1980, Đại học Wisconsin (Mỹ) đã sử dụng khỉ làm đối tượng thí nghiệm. Một nhóm khỉ được kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống, trong khi một nhóm khỉ khác lại được ăn uống tự do. Thí nghiệm kéo dài trong 10 năm, và sau đó các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: "Gần như tất cả 100 con khỉ ăn uống tự do đều bị gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch vành, cao huyết áp và các bệnh khác. 50 con khỉ đã chết. Còn trong số 100 con khỉ được kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn thì chỉ có 12 con chết".

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm - Ảnh 2.

Kết luận của hai nhóm thí nghiệm trên đều cho thấy: Điều khiển khẩu phần ăn đúng lượng, hợp lý mới có thể đạt được hiệu quả kéo dài tuổi thọ.

Ngoài việc áp dụng nguyên tắc ăn no 70%, để giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, chúng ta cũng cần đạt được các điểm sau:

1. Ít tinh tế hơn, thô hơn

Ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường tiêu hóa, giảm táo bón và các bệnh khác gây nguy hiểm cho sức khỏe đường tiêu hóa. Gạo được xát kĩ tuy ngon nhưng lượng calo cao, sẽ làm tăng nguy cơ béo phì nếu ăn nhiều. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nên phối hợp ăn ngũ cốc thô cùng với cơm một cách hợp lý nhé!

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm - Ảnh 3.

2. Ăn đa dạng, phù hợp

Với nhịp sống hối hả và công việc ngày càng gấp gáp, việc sắp xếp khẩu phần ăn 3 bữa một ngày cũng bị bỏ qua, nhiều người có khi chỉ cần uống một cốc sữa đậu nành là đủ cho bữa sáng hay là ăn mì gói cho bữa tối.

Những bữa ăn như vậy không những không đủ chất dinh dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn 3 bữa một ngày đúng cách để có sức khỏe tốt. Thực phẩm chủ yếu cho các bữa ăn bao gồm rau, protein, thịt... và phải được kết hợp phù hợp.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một quy luật mới về tuổi thọ và sống lâu hơn 20 năm - Ảnh 4.

3. Không ăn tối quá muộn

Ăn sau 7h tối, nhất là khi bạn ăn những món ăn nhiều dầu chất béo như thịt nướng, bánh ngọt... sẽ dẫn tới hậu quả không chỉ tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh. Vào ban đêm, đường tiêu hóa sẽ hoạt động quá giờ, nếu ăn vào thời điểm này sẽ gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, lâu ngày còn gây tổn thương cho cơ quan tiêu hóa. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh và sống thọ, 'nên giảm số lượng đồ ăn nhẹ ban đêm!

Theo TL

Nhịp sống Việt

Trở lên trên