MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ Elon Musk trong cuộc chiến với Apple

30-11-2022 - 13:40 PM | Kinh tế số

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Sau khi công khai chỉ trích Apple trên Twitter về mức phí đắt đỏ, Elon Musk đã nhận được sự ủng hộ của các nhà phát triển ứng dụng khác.

Ngày 28/11, tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng phản đối mức hoa hồng 30% mà Apple quy định các nhà phát triển phần mềm trên App Store phải trả cho Apple khi người dùng mua ứng dụng. Ông cũng đã đăng một bức ảnh chế (meme) thể hiện mình sẽ “tham chiến” thay vì trả mức phí 30% này.

CEO của Twitter khẳng định Apple đã ngừng quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này. “Apple cũng đe dọa rút Twitter khỏi App Store nhưng chẳng nói cho chúng tôi biết vì sao họ muốn vậy”, ông chia sẻ thêm.

Các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ Elon Musk trong cuộc chiến với Apple - Ảnh 1.

Elon Musk đăng một bức ảnh chế (meme) trên Twitter thể hiện mình sẽ “tham chiến” thay vì trả mức phí 30% này. Ảnh: Twitter

Sau những dòng tweet này, Elon Musk nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các công ty lớn có ứng dụng trên App Store.

Tim Sweeney, CEO Epic Games, nhà sản xuất game Fortnite, ngầm ủng hộ vị tỷ phú giàu nhất thế giới khi chia sẻ trên Twitter rằng Apple là “mối đe dọa với tự do toàn cầu”. Epic Games đã ra mắt cơ chế thanh toán riêng để tránh các khoản phí của Apple và bị gỡ bỏ trên App Store. Công ty kiện Apple độc quyền vào năm 2020.

Bên cạnh đó, CEO của nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify, Daniel Ek cũng âm thầm ủng hộ Elon Musk bằng việc đăng lại dòng tweet của ông Musk mà không bình luận gì thêm.

Tháng 10, CEO Spotify từng chia sẻ trên Twitter: "Apple đang tiếp tục gây bất lợi cho những người cạnh tranh trên nền tảng. Tác động của việc này là rất lớn đối với người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng. Nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động, sẽ không có gì thay đổi".

Trước đấy, vào năm 2019, Spotify đã gửi khiếu nại chống độc quyền đối với nhà sản xuất iPhone ở châu Âu nhưng EU chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Apple có nguy cơ bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU.

Kể từ khi mua lại Twitter vào cuối tháng 10, Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch tính phí người dùng 8 USD mỗi tháng để được xác minh trên nền tảng mạng xã hội để tăng lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, việc phải nộp 30% phí cho App Store sẽ là một lỗ hổng lớn trong kế hoạch này.

Luke Suddards, nhà phân tích tại công ty đầu tư Finimize, cho biết Apple đang "chơi một trò chơi nguy hiểm" bằng cách đe dọa rút Twitter khỏi App Store.

"Nếu trận chiến này thực sự diễn ra, có thể sẽ có một vụ kiện khác. Elon Musk đã sử dụng tòa án một cách hiệu quả trong thương vụ mua lại Twitter và sẽ không có gì ngạc nhiên nếu anh ấy dùng lại chiến lược này”, ông Suddards cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng, cuộc chiến với Apple có thể khiến nhiều người dùng rời xa Twitter hơn. Paolo Pescatore, nhà phân tích của PP Foresight, cho biết: "Mặc dù Elon Musk đang tìm cách khơi lại cuộc chiến đang diễn ra giữa Apple và các nhà phát triển, nhưng tất cả những điều tiêu cực này sẽ khiến người dùng rời bỏ Twitter".

"Mọi người sẽ không từ bỏ iPhone của họ... Họ đã quen với việc đăng ký các dịch vụ xã hội khác nhau nhưng chỉ sử dụng một điện thoại tại một thời điểm", ông chia sẻ thêm.

Tham khảo: Business Insider

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên