MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách đón ngày mới cũng là cách bạn tiến tới tương lai: Thực hiện việc đơn giản này để loại bỏ 80% suy nghĩ tiêu cực, duy trì hiệu suất làm việc cao

02-07-2020 - 06:00 AM | Sống

Bắt đầu buổi sáng theo một cách lành mạnh sẽ giúp bạn luôn ở trong trạng thái tập trung tối đa, làm việc hiệu quả không ngờ.

Buổi sáng của bạn có thể bắt đầu như thế này: bận rộn nấu ăn, chuẩn bị cho lũ trẻ, những email khẩn cấp từ sếp… Căng thẳng thậm chí tìm đến bạn trước khi ngày làm việc chính thức bắt đầu.

Tệ hơn nữa, sự khởi đầu căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến phần còn lại trong ngày của bạn. Nhưng chỉ với bài thiền buổi sáng kéo dài 5 phút, bạn hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề này.

Jodie Skillicorn, một bác sĩ và là tác giả của Healing Depression Without Medication: A Psychiatrist's Guide to Balancing Mind, Body, and Soul sẽ chia sẻ cách để bắt đầu buổi sáng theo một cách lành mạnh và giúp bạn luôn ở trong trạng thái tập trung tối đa, làm việc hiệu quả không ngờ:

Cách đón ngày mới cũng là cách bạn tiến tới tương lai: Thực hiện việc đơn giản này để loại bỏi 80% suy nghĩ tiêu cực, tránh căng thẳng, duy trì hiệu suất làm việc cao - Ảnh 1.

Yêu thương chính mình

"Một ý định lành mạnh xuất phát từ trái tim, không phải từ cái đầu", Tiến sĩ Skillicorn. Để minh họa sự khác biệt, hãy xem xét cách nhiều người trong chúng ta thực hiện quá trình giảm cân.

Thông thường, quyết định giảm cân dựa trên quan niệm tiêu cực rằng cơ thể hiện tại thật xấu xí, bạn cần phải thay đổi để đẹp như một ai đó.

"Khi bạn chuyển sang lắng nghe cơ thể bằng trái tim, bạn có thể nhận ra rằng mục tiêu không phải là để trông đẹp hơn mà là khỏe mạnh hơn, từ đó, bạn nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực, bắt đầu lối sống lành mạnh và hạnh phúc hơn”, Tiến sĩ Skillicorn nói.

Tập trung vào hiện tại

Khi thiết lập ý định trong ngày, Tiến sĩ Skillicorn cũng đề nghị tập trung vào những gì tốt nhất của bạn - ngay tại đây, ngay bây giờ. Điều này sẽ giúp bạn trân trọng hiện tại thay vì bối rối về tương lai.

Ví dụ, hãy thử tập trung vào việc biết ơn những gì bạn có hơn là băn khoăn về những gì bạn thiếu. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào việc nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh hoặc ưu tiên giấc ngủ…

Vì sao thiền buổi sáng có thể cải thiện ngày của bạn

Khi bị quá tải hoặc căng thẳng, não của bạn chuyển sang chế độ sinh tồn - bạn hành động mà không suy nghĩ và làm những gì bạn cho là cần thiết trong lúc này. Trạng thái lo lắng này trái ngược với hành động lên kế hoạch xây dựng mục tiêu lành mạnh.

Thiền có thể giúp bạn thiết lập và hành động theo mục tiêu đã đặt ra. Tiến sĩ Skillicorn cho biết: "Bằng cách làm dịu hệ thống thần kinh và thoát ra khỏi những câu chuyện trong đầu, thiền cho phép chúng ta kết nối với một hệ thống hướng dẫn trực quan sâu sắc hơn".

Nói cách khác, một khi bạn giải quyết được suy nghĩ tiêu cực bên trong, bạn có thể tập trung vào mục tiêu của mình. "Nghiên cứu cho thấy rằng trong một ngày, chúng ta có khoảng 4.000 suy nghĩ khác nhau, trong đó khoảng 95% là lặp đi lặp lại và 80% là các suy nghĩ tiêu cực", Tiến sĩ Skillicorn nói.

Cách đón ngày mới cũng là cách bạn tiến tới tương lai: Thực hiện việc đơn giản này để loại bỏi 80% suy nghĩ tiêu cực, tránh căng thẳng, duy trì hiệu suất làm việc cao - Ảnh 2.

Đó là bởi vì "bộ não của chúng ta được thiết kế tập trung vào tiêu cực để giữ cho chúng ta an toàn", cô giải thích. "Thiền định giúp tập trung tâm trí của chúng ta và đưa chúng ta trở lại trạng thái bình tĩnh. Sự thay đổi trọng tâm này làm giảm khả năng phát hiện mối đe dọa trong bộ não nguyên thủy của chúng ta và cho nó biết rằng chúng ta an toàn."

Do đó, thiết lập các ý định lành mạnh thông qua thiền định giúp chúng ta "không tập trung vào sợ hãi và thiếu thốn, mà là những gì chúng ta mong muốn nhất". Và với việc thực hành thường xuyên, cuối cùng bạn có thể thay đổi hệ thống dây thần kinh trong não và biến ý định của bạn thành khả năng thực sự.

Thiền buổi sáng 5 phút để bắt đầu ngày mới

Tiến sĩ Skillicorn đã thiết kế bài thiền 5 phút này để mang lại sự bình an cho buổi sáng và thiết lập mục đích ngày mới của bạn.

1. Bắt đầu bằng cách ngồi thẳng lưng, cảm nhận cơ thể được kết nối với mặt đất và tâm trí của mình.

2. Tiếp đó đặt cả hai tay nhẹ nhàng lên ngực và tưởng tượng hơi thở vào và ra từ trái tim. Bàn tay chạm vào ngực, cảm nhận sự lên xuống và nhịp điệu của nhịp tim.

3. Khi bạn tiếp tục hít thở, hãy nghĩ về một cái gì đó hoặc ai đó mà bạn cảm thấy biết ơn, yêu quý hoặc trân trọng. Đó có thể là một đứa trẻ, một con vật cưng yêu quý, một bông hoa yêu thích, địa điểm hoặc khoảnh khắc, hoặc thậm chí là mùi hoa oải hương hoặc bánh mì mới nướng - bất cứ thứ gì mang lại cảm giác biết ơn, mãn nguyện hoặc tình yêu. Chìa khóa ở đây là tập trung vào những cảm xúc được khuấy động bởi ký ức khi bạn tiếp tục hít vào và thở ra.

4. Từ đây, bạn đã sẵn sàng để thiết lập ý định của mình. Làm rõ ý định này với các chi tiết cụ thể như một tuyên bố tích cực và nó đã xảy ra. Hãy tưởng tượng khi đó bạn sẽ cảm thấy như thế nào, mùi vị, âm thanh và khung cảnh khi đó ra sao.

5. Viết ra ý định của bạn và xem xét việc thực hiện bằng tất cả các giác quan của bạn.

Theo Livestrong

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên