TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách ly xã hội vì Covid-19 là thời cơ vàng để bạn thực hiện "dự án triệu đô" của cuộc đời: Đây chính là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai

14-04-2020 - 15:42 PM | Sống

Cách ly xã hội vì Covid-19 là thời cơ vàng để bạn thực hiện "dự án triệu đô" của cuộc đời: Đây chính là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai

Chìa khóa để có một tương lai thành công, giàu có là bạn trang bị cho bản thân những kỹ năng để làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, và kiếm được nhiều tiền hơn.

Bạn đã bao giờ tự hỏi về mình có thể làm được những gì? Mình có trong tay những kỹ năng gì? Liệu mình có thể tiến xa hơn nữa trong công việc?

Tỷ phú đầu tư thế giới Warren Buffett từng nói: "Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này". 

Nâng cao kỹ năng không chỉ để có một công việc tốt hơn, mà còn giúp bạn làm việc một cách thoải mái hơn, hiệu quả hơn. Đó là nền tảng cho sự giàu có, thành công trong tương lai của chính bạn.

Cách ly xã hội vì Covid-19 là thời cơ vàng để bạn thực hiện dự án triệu đô của cuộc đời: Đây chính là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai - Ảnh 1.

Thông thường, với lịch làm việc dày đặc một tuần, bạn có thể cho mình một lý do để trì hoãn việc trau dồi những kỹ năng mới. Vậy thì thời gian cách ly xã hội với chuỗi ngày rảnh rỗi là thời cơ tốt hơn bao giờ hết để bạn "dọn dẹp" lại bản thân và tạo cho mình một phiên bản tốt hơn.

Namrata Murlidhar, giám đốc tiếp thị của LinkedIn Learning cho biết, sử dụng thời gian trong khi nghỉ phép để đầu tư vào tăng trưởng cá nhân và học các kỹ năng mới có liên quan giúp mọi người duy trì sự tự tin và động lực của họ.

Nghỉ dài ngày có tác động đối với tiền lương của người lao động trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do đại dịch virus corona. Nó không giống nhau ở từng khu vực nhưng có thể hiểu chung đó là thiếu hụt việc làm.

Do đó, những người lao động bị ảnh hưởng sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn, các hoạt động cũng bị giới hạn trong ngôi nhà của bạn do các biện pháp cách ly trên diện rộng trong đại dịch.

Murlidhar cho rằng “thúc giục bản thân kích thích và tìm ra những cách mới để học các kỹ năng thiết yếu có thể khiến công việc suôn sẻ hơn, hoặc mở ra những cơ hội mới trong tương lai”.

Jo Cresswell, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp tại trang web việc làm Glassdoor, cho biết số lượng người lao động ngày càng tăng đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của các kỹ năng mà mỗi người có được.

“Việc bổ trợ các kỹ năng hỗ trợ rất nhiều những người đã nghỉ việc và đang tìm kiếm một công việc mới, cũng như những người muốn trau dồi khả năng của họ để phục vụ công việc hiện tại hiệu quả hơn”, cô nói.

Những kỹ năng chính mà Murlidhar đề xuất cho việc hoàn thiện bản thân mỗi người bao gồm: Lắng nghe tích cực - nó không chỉ là nghe để trả lời mà còn diễn giải ý nghĩa thực sự đang được truyền đạt cho bạn và có thể phản hồi phù hợp.

Tương tự, cô nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng giao tiếp, cả bằng lời nói và bằng văn bản, với trọng tâm là khả năng rõ ràng, ngắn gọn và logic.

“Kỹ năng tổ chức cũng là chìa khóa”, Cresswell cho biết, “trong quá trình phát triển trong vị trí cá nhân, việc tích hợp đa nhiệm vụ sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn với mọi hoàn cảnh và xử lý chúng dễ dàng”.

Cách ly xã hội vì Covid-19 là thời cơ vàng để bạn thực hiện dự án triệu đô của cuộc đời: Đây chính là khoản đầu tư đáng tiền nhất cho tương lai - Ảnh 2.

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng thiết yếu cho công cuộc đổi mới, nâng cấp bản thân như sau:

1. Giải quyết vấn đề: Kỹ năng này sẽ giúp bạn có khả năng đưa ra các giải pháp cho các tình huống khác nhau, kiểm soát các tình huống có thể vượt quá tầm tay, tránh bị thụ động, bất ngờ trong mọi trường hợp.

2. Tư duy sáng tạo trong cách tiếp cận ở mọi khía cạnh và điều đó giúp họ hiểu thế giới theo cách tốt hơn, đưa ra câu trả lời từ nhiều góc độ đa dạng hơn. Bởi vậy, sáng tạo và thúc đẩy những ý tưởng là một trong những phần quan trọng của việc phát triển bản thân.

3. Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết nhất cần có ở mọi giai đoạn của sự nghiệp. Trong mọi công việc, bạn phải làm việc cùng người khác, không tránh khỏi đối đầu với nhau và tranh luận. Biết cách nói lên ý kiến của mình và lắng nghe người khác là một trong những kỹ năng quan trọng để có thể làm việc cùng người khác hiệu quả.

4. Thái độ tích cực khi thế giới chứa đầy nhiều yếu tố tiêu cực. Người ta cần lấy được cảm tình của người khác bằng cách tiếp cận tích cực. Dù ở bất cứ đâu, những người nhiệt tình, năng nổ, biết hợp tác, kiên nhẫn, tôn trọng người khác hay hài hước sẽ luôn nổi bật và được người khác quý mến và tin tưởng.

Khóa học kỹ thuật số

Dominic Harvey, giám đốc của trang web việc làm CNTT của Hoa Kỳ CWJobs, khuyến khích mọi người trong thời gian nghỉ phép tạm thời tìm kiếm các khóa học trực tuyến miễn phí để mở rộng kiến ​​thức và các kỹ năng hiện có, chính ông gần đây cũng bắt đầu một khóa học kỹ thuật số của Google về tiếp thị.

Một nền tảng khác là edX, có một loạt các khóa học trực tuyến miễn phí, từ các trường đại học hàng đầu như Harvard, bao gồm cả kiệt tác của văn học hiện đại thế giới. Ngoài ra còn có các khóa học tập trung vào các kỹ năng mềm, chẳng hạn như Tư duy sáng tạo: Kỹ thuật và công cụ để thành công.

Nền tảng học tập Coursera có cả các khóa học miễn phí, bao gồm các khóa học kỹ năng mềm như Nâng cao kỹ năng giao tiếp, được đưa ra bởi trường kinh doanh Wharton.

Theo CNBC

Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên