MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cái giá của việc tham lam khi đầu tư bất động sản

28-06-2022 - 08:21 AM | Bất động sản

Cái giá của việc tham lam khi đầu tư bất động sản

Vì sợ bán hớ nên không ít nhà đầu tư non kinh nghiệm cuối cùng mất cả lãi, thậm chí âm vào vốn. Nhà đầu tư lâu năm cho rằng, khi đầu tư, đặc biệt là bất động không nên quá tham lam, chỉ cần đạt kỳ vọng là có thể chốt lời.

Nhà đầu tư sợ bán hớ cuối cùng mất lãi

Đầu năm 2021, giá đất ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước được dịp “lên đồng”. Trong đó, điển hình phải kể đến đất tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Phước... chỉ trong thời gian ngắn giá đã tăng “phi mã”. Trong cơn sốt, dù lãi vài trăm triệu đồng người có đất cũng không muốn bán ra, vì nghĩ giá tiếp tục tăng thêm, sợ sẽ bán hớ.

Điển hình, trường hợp anh Hiệp, nhà đầu tư tay ngang tại Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, sau 5 năm, gia đình anh tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, vì thấy nhiều người bạn của mình đã đầu tư đất từ lâu và có lợi nhuận cao, nên anh Hiệp bắt đầu tìm hiểu để tham gia thị trường.

“Nhiều người bạn của tôi họ có kinh tế vững vàng nên đã đầu tư từ lâu, thấy họ cũng có lần lãi, lần lỗ, nhưng chủ yếu là thắng đậm, nên tôi mới nghĩ tới chuyện mua đất. Ban đầu vì cũng không có kinh nghiệm nên tôi nhờ bạn bè tư vấn và đi xem trực tiếp ở nhiều nơi. 

Tôi cũng có người quen đang làm môi giới bất động sản tại Bắc Ninh nên tôi tới xem một vài lô đất, thấy giá ở đó cũng hợp lý mà xung quanh nhiều khu công nghiệp. Đặc biệt, thị trường nơi đó khi ấy cũng rất sôi động, nhiều người kiếm được tiền tỷ”, anh Hiệp kể.

Cái giá của việc tham lam khi đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Đến đầu tháng 2/2021, anh Hiệp được người quen giới thiệu mảnh đất thổ cư rộng 80m2, nằm ở đường ngõ rộng 5m2, có giá 1,5 tỷ đồng, tương đương gần 19 triệu đồng/m2, vừa đủ với số tiền mà anh đang có. Sau khi xem xét kỹ lưỡng về vị trí, pháp lý anh xuống tiền.

Anh Hiệp cho biết, thời điểm anh mua mảnh đất này thì giá đất tại Bắc Ninh cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Chỉ sau thời gian ngắn, cơn sốt điên cuồng bao trùm cả khu vực này. Mảnh đất của anh Hiệp có những ngày tới 5 - 7 người gọi điện hỏi mua. Khi ấy, mảnh đất đó được định giá 2 tỷ đồng, tương ứng lãi 500 triệu đồng so với điểm xuống tiền. Tưởng rằng mảnh đất được nhiều người quan tâm để thêm có khi lãi tiền tỷ nên anh vẫn không đồng ý bán.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ giá tăng nhanh thế này, để thêm thời gian nữa có khi còn được gấp 2 lần. Mục tiêu của tôi cũng chỉ lãi vài trăm triệu thôi nhưng đến khi thấy giá tăng đột biến thì lại chần chừ. Đến đầu tháng 2 vừa rồi, thấy thị trường bắt đầu chậm lại, tôi rao bán mảnh đất suốt mấy tháng trời nhưng không ai mua. Trong khi tôi đang cần tiền mở rộng kinh doanh ”, anh Hiệp nói.

Đến đầu tháng 6, mảnh đất của anh Tài có 5 - 6 người tới xem, nhưng cũng chỉ trả giá đúng bằng số tiền anh bỏ ra là 1,5 tỷ đồng, tính ra cũng không lãi được đồng nào. Vì cần tiền gấp nên anh Hiệp đành gật đầu bán.

Đường quá tham lam khi đầu tư

Khác với anh Hiệp, anh Trần Định, nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ, trước tới nay gia đình có tiền là anh sẽ dồn mua đất ở tỉnh. Gần đây nhất, cuối năm 2021 anh Quang mua 2 lô đất rộng 90m2/lô, với mức giá 800 triệu đồng/lô tại Nam Định.

Bước sang năm 2022, thị trường khu vực này vẫn sôi động, giá đất vẫn tăng so với giai đoạn trước đó. Tận dụng cơ hội anh Định đã bán ngay cho nhà đầu tư khác với mức giá 1,1 tỷ đồng/lô, tổng 2 lô anh đã lãi 600 triệu đồng so với thời điểm xuống tiền.

“Lúc xuống tiền mua thì tôi nghĩ sẽ để 2 năm sau có lãi mới bán, nhưng vì giá tăng nhanh nên tôi tranh thủ bán ngay, quay vòng vốn đi khu vực khác vẫn chưa tăng mạnh”, anh Định vui vẻ chia sẻ.

Cái giá của việc tham lam khi đầu tư bất động sản - Ảnh 2.

Nhà đầu tư này cho biết, thực tế khi thị trường có biến động, mức giá đạt đỉnh thì sẽ có lúc đi xuống. Tuy nhiên, lúc nào thị trường lao dốc thì không ai chắc chắn được tất cả. Do đó, từ trước tới nay, chỉ cần thấy có lãi đạt kỳ vọng là anh Định sẽ bán ngay. Đặc biệt, đối với những mảnh đất sử dụng đòn bẩy tài chính thì nhà đầu tư càng phải nhanh nhạy.

“Tôi đã đầu tư đất nhiều năm nay, có mảnh lãi, mảnh lỗ. Tôi nhận rằng, chỉ cần lãi đạt kỳ vọng là nên bán dù là lướt sóng hay dài hạn. Rất nhiều người khi đầu tư lúc thị trường sôi động, thấy người khác kiếm được nhiều họ lại càng tham lam, cuối cùng cái giá phải trả là mất lãi, âm cả vào tiền gốc”, anh Định nói

Bên cạnh đó, anh Định cho rằng, trong đầu tư thì cần phải có sự nhanh nhạy. Để có thể lãi được nhiều nhất thì nhà đầu tư phải tính toán đúng thời điểm mua vào và thời điểm bán ra. Điều này cần rất nhiều thời gian để quan sát thị trường và kinh nghiệm thực chiến lâu năm mới có được.

https://cafef.vn/cai-gia-cua-viec-tham-lam-khi-dau-tu-bat-dong-san-20220628005536486.chn

Minh Tâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên