TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn cứ nào để đánh giá 'tham nhũng được kiềm chế'?

09-11-2020 - 14:08 PM | Thời sự

Căn cứ nào để đánh giá 'tham nhũng được kiềm chế'?

Thừa nhận “đánh giá tình trạng tham nhũng là hết sức khó khăn, mang tính trừu tượng”, song Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, vẫn cố gắng bám sát vào mội số nội dung, căn cứ để đánh giá.

Sáng 9/10, nêu câu hỏi chất vấn đối với Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), đại biểu quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) đề nghị cho biết rõ hơn về tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực tập trung ở lĩnh vực nào? Thứ hai, căn cứ vào đâu để TTCP đánh giá “tình trạng tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn”?

Trả lời câu hỏi trên, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho hay, trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, toàn diện của Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, mà trực triếp và thường xuyên là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước…, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, tạo niềm tin nhân dân và được quốc tế đánh giá cao.

Về tình trạng cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước còn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, ông Khái cho biết, đây là vấn đề được Đảng, nhân dân rất quan tâm và ngành Thanh tra cũng hết sức quan tâm. Khi để xảy ra tình trạng này, thì người đứng đầu cơ quan, lĩnh vực nào để xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực gây phiền hà cho người dân phải chịu trách nhiệm.

Căn cứ nào để đánh giá tham nhũng được kiềm chế? - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Khái, Tổng TTCP

Không “điểm mặt chỉ tên” cụ thể lĩnh vực để xảy ra nhiều nhũng nhiễu, tiêu cực, song ông Khái cho biết: Trong Chỉ thị 10 của Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc đã nêu rất rõ vấn đề này.

“Có thể nói, những lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân, những lĩnh vực cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì dễ xảy ra tham nhũng như khu vực phục vụ dịch vụ công. Những nôi dung chi tiết thì trong Chỉ thị 10, Thủ tướng nêu rất đầy đủ nên tôi xin phép không nhắc lại”, ông Khái nói.

Về căn cứ để đánh giá tình hình tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, Tổng TTCP thừa nhận “đánh giá hết sức khó khăn, mang tính trừu tượng”. Tuy nhiên, với tư cách cơ quan tham mưu, TTCP cố gắng bám sát vào những nội dung để làm căn cứ đánh giá.

Cụ thể, những căn cứ được ông Lê Minh Khái nêu ra là, căn cứ vào ý kiến của người dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thì người dân cảm nhận tình hình tham nhũng của đất nước.

Thứ 2 là bộ chỉ số đánh giá của TTCP là hiệu quả phòng, chống tham nhũng có tăng lên; Thứ 3, quốc tế đánh giá qua chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức minh bạch thế giới thì năm 2019 thì Việt Nam tăng 21 bậc so với năm 2018, từ nước đứng thứ 117 lên 96/180 nước.

Cuối cùng là căn cứ vào những đánh giá, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Hàng năm trong báo cáo cuối năm, Ban Chỉ đạo có cân nhắc rất kỹ và  đánh giá tình hình tham nhũng.

“Đánh giá tình hình tham nhũng rất khó, trên cơ sở tình hình phòng, chống tham nhũng trên tất cả các mặt về công tác quản lý nhà nước, công tác phòng ngừa, xử lý, tuyên truyền đạt được kết quả như thế thì có tác động rất lớn đến tình hình hình tham nhũng”, ông Khái cho hay.


Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên