MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cẩn trọng với tình trạng 'đuối nước khô' khi cho trẻ đi bơi ngày hè

08-06-2023 - 08:55 AM | Sống

'Đuối nước khô' chỉ chiếm phần nhỏ trong các trường hợp bị đuối nước. Nhưng cha mẹ vẫn nên cẩn trọng và hiểu hơn về tình trạng này.

Vào những ngày hè nóng nực, cha mẹ thường cho con đi bơi để giải nhiệt, giải trí cũng như rèn luyện sức khỏe. Mặc dù nước giúp thoát khỏi cái nóng, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn của trẻ khi chơi đùa dưới nước.

Tình trạng nguy hiểm nhất khi trẻ đi bơi là đuối nước. Tuy nhiên, đuối nước không chỉ diễn ra khi trẻ chìm trong môi trường lỏng mà trẻ có thể đột ngột bất tỉnh và chết đuối sau vài phút hoặc vài giờ sau khi rời khỏi mặt nước. Đây được gọi là "đuối nước khô".

1. Đuối nước khô là gì?

Đuối nước khô là thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người, đây không phải thuật ngữ y tế chính thức và ít khi được sử dụng. Nhưng bạn có thể hiểu rằng, đuối nước khô xảy ra khi trẻ hít phải nước và gây co thắt cơ trong đường thở, ngăn chặn luồng không khí, thiếu oxy. Co thắt nhẹ thường gây khó thở nhưng nếu nghiêm trọng có thể làm giảm luồng không khí và đủ để đe dọa tính mạng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), trẻ em trong độ tuổi từ 1 - 4 tuổi có nguy cơ bị đuối nước khô cao nhất.

Cẩn trọng với tình trạng "đuối nước khô" khi cho trẻ đi bơi ngày hè - Ảnh 1.

Đuối nước khô xảy ra khi trẻ hít phải nước và gây co thắt cơ trong đường thở, ngăn chặn luồng không khí (Ảnh: Internet)

2. Triệu chứng của đuối nước khô

Các triệu chứng đuối nước khô có thể xuất hiện trong vòng 1 giờ sau khi rời khỏi nước, cha mẹ nên chú ý nếu trẻ có các biểu hiện như:

- Khó thở hoặc khó nói

- Cáu kỉnh hoặc có hành vi bất thường

- Ho không kiểm soát hoặc liên tục

- Chóng mặt

- Đau ngực

- Mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau sự cố dưới nước

- Bọt trong mũi hoặc miệng

Cẩn trọng với tình trạng "đuối nước khô" khi cho trẻ đi bơi ngày hè - Ảnh 2.

Khi bị đuối nước khô trẻ có thể khó thở hoặc khó nói (Ảnh: Internet)

3. Khi trẻ bị đuối nước khô nên làm gì?

Khi thấy trẻ hoặc bất kỳ ai có dấu hiệu của đuối nước khô, bạn nên gọi cấp cứu và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu trẻ được điều trị ngay lập tức khi các triệu chứng đuối nước khô xảy ra thì có khả năng hồi phục cao mà không có biến chứng lâu dài.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, nếu trẻ vẫn còn ý thức, hãy cố gắng giữ cho bản thân hoặc con mình bình tĩnh. Vì điều này có thể giúp cơ khí quản thư giãn nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng khó thở quá mức. Trong trường hợp trẻ bị ngất xỉu, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp để hô hấp nhân tạo cho con.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, bác sĩ vẫn cần theo dõi các triệu chứng đuối nước khô để đảm bảo rằng việc thở đều đặn trở lại và loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm phổi do vi khuẩn hoặc đuối nước thứ cấp. Có thể cần chụp X-quang ngực hoặc đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa phổi để loại trừ nước trong phổi.

Cẩn trọng với tình trạng "đuối nước khô" khi cho trẻ đi bơi ngày hè - Ảnh 3.

Khi trẻ có dấu hiệu đuối nước khô bạn nên gọi cấp cứu và sơ cứu theo lời khuyên của chuyên gia (Ảnh: Internet)

4. Phòng ngừa đuối nước khô ở trẻ như thế nào?

Bạn có thể giảm thiểu khả năng chết đuối khô cho trẻ bằng cách cố gắng hết sức để ngăn ngừa các tai nạn khi đi bơi, ngăn không cho trẻ hít quá nhiều nước.

Trong trường hợp trẻ em từ 2 tuổi trở xuống, bất kỳ việc ngâm nước nào cũng là một nguy cơ nghiêm trọng. Ngay cả khi trẻ chỉ ở dưới nước trong một hoặc hai phút, hãy đưa trẻ đến ngay phòng cấp cứu sau khi sợ nước.

Ngoài ra, cha mẹ nên ghi nhớ những quy tắc an toàn này khi đi bơi để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của trẻ:

- Giám sát trẻ em dưới 4 tuổi trong bất kỳ vùng nước nào. Điều này bao gồm bồn tắm.

- Trẻ em dưới 4 tuổi không bao giờ được bơi hoặc tắm mà không có sự trợ giúp.

- Cân nhắc tham gia lớp học hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh nếu bạn thường xuyên giám sát trẻ ở hồ bơi hoặc bãi biển.

- Hãy đầu tư vào việc học bơi cho chính bạn và con cái của bạn.

- Luôn đóng cổng hồ bơi.

- Đừng bơi hoặc chơi gần biển mà không có nhân viên cứu hộ.

- Khi bơi cha mẹ trang bị đầy đủ cho con như áo phao.

Nhìn chung, "đuối nước khô" khá nguy hiểm nhưng không chỉ vì những rủi ro này mà cha mẹ hạn chế hoạt động vui chơi, rèn luyện cho trẻ trong mùa hè. Điều tốt nhất là nên đảm bảo hoạt động giải trí cho bé một cách an toàn.

Theo Vân Anh

Phụ nữ việt Nam

Trở lên trên