TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Càng ngủ nhiều càng đốt cháy calo: Cách điều chỉnh sức khỏe và giảm cân hiệu quả

10-11-2016 - 12:00 PM | Sống

Càng ngủ nhiều càng đốt cháy calo: Cách điều chỉnh sức khỏe và giảm cân hiệu quả

Nghiên cứu của Đại học King College London đã phát hiện, số thiếu ngủ có nhu cầu ăn nhiều hơn nhưng lại tiêu thụ ít calo hơn người ngủ đủ giấc mỗi ngày. Sự gián đoạn của đồng hồ sinh học ảnh hưởng đến hormone ghrelin kiểm soát cơn đói và hormone leptin kiểm soát cảm giác no.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition đối với 172 đối tượng cho thấy, thiếu ngủ kích hoạt trung khu não điều khiển nhu cầu ăn uống nhiều hơn. Người ta so sánh mức tiêu thụ năng lượng của một người trong 24 giờ giữa đối tượng "ngủ rất hạn chế" và đối tượng "ngủ đầy đủ".

Những người ngủ đầy đủ có xu hướng ít tiêu thụ đồ ăn vặt và nằm dài trên ghế hơn. Trung bình, họ chỉ nạp 385 calo, cân bằng với mức tiêu thụ calo mỗi ngày. Nếu thời gian ngủ tiếp tục được nâng lên tới một mức độ hợp lý, họ có thể giảm cân hiệu quả.

Nguyên nhân chính của bệnh béo phì là sự mất cân bằng giữa lượng calo nạp và tiêu thụ của cơ thể. Nghiên cứu này chứng minh, ngủ nhiều có thể giúp cân bằng và điều chỉnh sự tiêu thụ calo của cơ thể.

“Giấc ngủ là phương pháp điều chỉnh sức khỏe tự nhiên hiệu quả nhất ngày nay. Chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với bệnh béo phì và tác động tích cực của giấc ngủ với việc ngăn ngừa căn bệnh béo phì”, theo Tiến sĩ Gerda Pot của Đại học Hoàng gia London, giám đốc dự án nghiên cứu.

Bệnh mất ngủ thực sự ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe. Nếu bạn ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm trong một tuần, cơ thể bạn có thể phải chịu 711 sự thay đổi chức năng gen, tế bào.

Thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi, giảm trí nhớ, giảm hiệu suất lao động và dễ dẫn đến nghiện rượu hay ma túy. Tình trạng căng thẳng do mất ngủ là nguyên nhân của chứng lo âu, thất vọng, giận dữ vô cớ, hành động bốc đồng và tăng cân… Về lâu dài, nó dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

Trở lên trên