MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

214 đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm uống rượu bia khi lái xe nhưng cũng có tới 212 đại biểu không đồng ý

Trong lần lấy ý kiến đầu tiên, 48,76% số đại biểu Quốc hội muốn cấm người uống rượu, bia tham gia giao thông.

Đầu phiên làm việc chiều 3/6, Quốc hội đã bỏ phiếu cho ý kiến với 3 quy định trong dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Quy định liên quan đến việc uống rượu bia của người điều khiển giao thông được cho ý kiến đầu tiên.

214 đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm uống rượu bia khi lái xe nhưng cũng có tới 212 đại biểu không đồng ý - Ảnh 1.

Theo phương án một: Cấm điều khiển giao thông với người mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. (Lần 1)

Theo phương án một: Cấm điều khiển giao thông với người mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Điều này đồng nghĩa với việc đã uống rượu bia sẽ không được phép lái xe. Trong lần đầu xin ý kiến, phương án này được 236 trong số 422 đại biểu tham gia bỏ phiếu đồng tình, tương đương 48,76%.

214 đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm uống rượu bia khi lái xe nhưng cũng có tới 212 đại biểu không đồng ý - Ảnh 2.

Phương án 2 quy định Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn vượt qua quy định của Pháp luật về An toàn giao thông.

Phương án 2 quy định Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn vượt qua quy định của Pháp luật về An toàn giao thông. Được lấy ý kiến sau, phương án này được 240 đại biểu trong số 417 đại biểu tham gia đồng ý, tương đương 49,59%.

Cả hai phương án đều không đạt quá bán. Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết lỗi kỹ thuật khiến tên của 2 phương án này bị đổi cho nhau trong biên bản gửi tới đại biểu nên xin ý kiến Quốc hội cho ý kiến lại phương án một sau khi đã giới thiệu lại một lần nữa.

"Quyết định liên quan đến hành vi con người rất khó khăn", Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh và cho biết sẽ tiến hành lấy ý kiến lại lần thứ 2 sau khi đã xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội có mặt trong hội trường.

214 đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm uống rượu bia khi lái xe nhưng cũng có tới 212 đại biểu không đồng ý - Ảnh 3.

Phương án 1 lấy phiếu lần 2.

Trong lần lấy ý kiến thứ 2, phương án cấm hoàn toàn người sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận được 214 trong tổng số 441 đại biểu tham gia ủng hộ, tương đương 44,21%.

Với Quy định hạn chế thời gian bán rượu, bia, hai lần bỏ phiếu của Quốc hội cũng không lần nào đạt được quá bán. Phương án 1: Cấm bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau, 224 trong tổng số 440 đại biểu tham gia đồng ý, tương đương 46,28%. Với Phương án 2: Quy định không hạn chế thời gian bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ, có 214 trong số 432 đại biểu đồng ý, tương đương 44,21%. Điều khoản thứ 2 cũng không có phương án nào quá bán.

Quy định cấm bán rượu bia. Phương án 1 (bên phải), phương án 2 (bên trái)

Về khung thời gian quảng cáo rượu bia trên báo nói, báo hình, có 351 trong tổng số 442 đại biểu đồng ý với quy định không được quảng cáo rượu bia từ 18h đến 21h hàng ngày, tương đương 72,52%. Do phần lớn đại biểu đồng ý với phương án này nên phương án còn lại, cấm quảng cáo từ 19 đến 20h hàng ngày không được đưa ra lấy ý kiến.

214 đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án cấm uống rượu bia khi lái xe nhưng cũng có tới 212 đại biểu không đồng ý - Ảnh 5.

Ý kiến Quốc hội về cấm quảng cáo rượu bia từ 18h đến 21h.

Kết thúc phiên lấy ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết những điểm không được Quốc hội thông qua sẽ không được ghi trong Luật. Bà Phóng cũng khẳng định phiên lấy ý kiến đã cho thấy: "Chúng ta rất dân chủ, không thế lực nào có thể tác động".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên