MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh sát theo dõi 242 tài khoản ngân hàng của 62 người thất nghiệp, phát hiện bí mật động trời của dòng tiền 10 tỷ đồng

30-05-2024 - 16:50 PM | Kinh tế số

Cảnh sát Sán Đầu, Quảng Đông (Trung Quốc) phát hiện bí mật động trời về dòng tiền hơn 3 triệu NDT (khoảng 10,5 tỷ đồng) từ 242 tài khoản ngân hàng.

Cảnh sát theo dõi 242 tài khoản ngân hàng của 62 người thất nghiệp, phát hiện bí mật động trời của dòng tiền 10 tỷ đồng- Ảnh 1.

Cảnh sát Sán Đầu, Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết, một công dân tên Huang nhận được cuộc gọi tại nhà từ một người giả danh Văn phòng Công an thành phố Sán Đầu, bên kia nói rằng cô bị nghi ngờ rửa tiền và muốn chuyển tiền cô ấy vào một "tài khoản an toàn".

Theo yêu cầu của bên kia, cô Huang từng bước cung cấp mật khẩu thẻ ngân hàng và mã xác minh SMS. Sau đó, số tiền 10.700 NDT đã nhanh chóng được chuyển từ thẻ ngân hàng của cô sang tài khoản ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Thực tế, tài khoản ngân hàng mà tiền của cô Huang được chuyển đến sau khi cô bị lừa đảo là tài khoản công ty giả được bọn tội phạm sử dụng.

Thực tế, cảnh sát Sán Đầu, Quảng Đông (Trung Quốc) liên tục nhận nhiều cuộc điện thoại trình báo trường hợp tương tự như cô Huang. Trung tâm chống lừa đảo Sán Đầu, Quảng Đông (Trung Quốc) đã phân tích tổng cộng 6 đợt gồm 39 manh mối về chuỗi tài khoản doanh nghiệp liên quan đến gian lận mạng viễn thông do cơ quan cấp trên ban hành và phát hiện bọn tội phạm đã sử dụng nhiều tài khoản công ty để chuyển tiền lừa đảo.

Những vụ lừa đảo viễn thông này liên quan đến nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, với số tiền khổng lồ và số lượng lớn tài khoản ngân hàng liên quan. Lãnh đạo Công an thành phố Sán Đầu, Quảng Đông (Trung Quốc) ngay lập tức chỉ đạo Trung tâm chống lừa đảo, huy động lực lượng cảnh sát tinh nhuệ thành lập đội đặc nhiệm để điều tra.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện có 242 tài khoản ngân hàng lạ có chủ tài khoản toàn là những người thất nghiệp ở Jieyang, Shantou, Meizhou, Shanwei và các địa phương khác ở Quảng Đông (Trung Quốc).

Sau khi phân tích, cảnh sát phát hiện những tài khoản này được bọn tội phạm sử dụng để chuyển số tiền liên quan sau khi thực hiện lừa đảo viễn thông, gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân. Do đó, cảnh sát ngay lập tức phong tỏa 237 tài khoản công và 5 tài khoản cá nhân được phát hiện trong quá trình điều tra.

Cùng với đó, cảnh sát đã tịch thu 97 thẻ ngân hàng, 73 điện thoại di động, 242 tài khoản liên quan đến vụ án đã được xác minh và xử lý, hơn 3 triệu NDT (khoảng 10,5 tỷ đồng) tiền liên quan đến vụ án đã bị phong tỏa và 110 vụ việc đã được giải quyết.

Về thủ đoạn lừa đảo của băng đảng này, cảnh sát cho biết, nhóm đối tượng này giả danh người của cơ quan chức năng, gọi điện đến các nạn nhân với giàn cảnh nghi ngờ tài khoản ngân hàng liên quan đến rửa tiền và muốn chuyển tiền của nạn nhân vào một "tài khoản an toàn". Từ đó, nhóm lừa đảo sẽ ôm tiền và biến mất.

Thực tế, thủ đoạn này đã được tuyên truyền nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy. Do đó, cảnh sát khuyến cáo tất cả mọi người cần cảnh giác thủ đoạn này. Khi gặp phải trường hợp tương tự cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được tư vấn và giải quyết.

Minh Tiến

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên