TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cập nhật virus corona ngày 11/2: Đã có 1.016 người chết, Hồ Bắc ghi nhận số ca thiệt mạng lớn nhất từ trước đến nay

11-02-2020 - 08:55 AM | Tài chính quốc tế

Cập nhật virus corona ngày 11/2: Đã có 1.016 người chết, Hồ Bắc ghi nhận số ca thiệt mạng lớn nhất từ trước đến nay

Hôm qua Liu Yingzi, người phụ trách y tế của tỉnh Hồ Bắc, và bí thư tỉnh ủy Zhang Jin đã bị cách chức, theo đài CCTV đưa tin.

Số người chết vì bệnh viêm phổi lạ do virus corona đã tăng lên mức hơn 1.000 người, sau khi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ghi nhận số trường hợp tử vong lớn nhất từ trước đến nay trong ngày hôm qua (10/2).

Theo số liệu Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc công bố, số người chết ở nước này trong ngày 10/2 là 108 người, đưa tổng số người thiệt mạng lên con số 1.016 người. Trong đó riêng ở tỉnh Hồ Bắc có 103 người chết.

Số ca nhiễm được xác nhận ở Trung Quốc đại lục là 42.638 người. Trong đó Hồ Bắc ghi nhận thêm 2.097 ca, mức thấp nhất kể từ ngày 1/2.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong của Trung Quốc tập trung ở tỉnh Hồ Bắc. Kể từ khi chính phủ đưa ra lệnh cách ly vào ngày 23/1 để ngăn chặn virus lây lan, nhiều phần của tỉnh Hồ Bắc đã bị cô lập hoàn toàn.

Hôm qua Liu Yingzi, người phụ trách y tế của tỉnh Hồ Bắc, và bí thư Zhang Jin đã bị cách chức, theo đài CCTV đưa tin. Công chúng đã rất phẫn nộ trước việc các quan chức tỉnh Hồ Bắc chậm trễ trong việc xử lý dịch bệnh, đặc biệt là sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cảnh báo sớm về virus corona nhưng lại từng bị kỷ luật vì cho rằng ông tung tin đồn thất thiệt.

Cập nhật những diễn biến mới nhất về dịch virus corona tại đây

Chính phủ Nhật Bản cho biết có thể sẽ cho phép người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính rời khỏi tàu Diamond Princess. Con tàu du lịch chở hơn 3.700 hành khách đang bị cách ly vào neo ở bên ngoài cảng Yokohama với 135 người mắc phải virus, khiến Nhật Bản trở thành nơi có số ca nhiễm cao nhất ở bên ngoài Trung Quốc.

Bloomberg dẫn nguồn 1 nghiên cứu mới do Imperial College London thực hiện ước tính tỷ lệ tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vào khoảng 1%, so với mức 9,5% của dịch SARS và mức 0,4% của dịch cúm H1N1 năm 2009. Riêng ở tỉnh Hồ Bắc, tỷ lệ có thể lên đến 18% đối với những bệnh nhân có các triệu chứng nặng.

Nghiên cứu cũng ước tính 1,3% dân số Vũ Hán đã nhiễm virus tính đến ngày 31/1, nhưng cứ 19 người thì chỉ có 1 người được kiểm tra xét nghiệm, tức là các con số trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với các con số chính thức.

Trong 1 diễn biến có liên quan, người phát ngôn của Ford Motor cho biết công ty vừa mới mở cửa trở lại các nhà máy ở Trung Quốc. Ford đang làm việc với các nhà cung ứng phụ tùng (một số trong đó ở Hồ Bắc) để đánh giá tình hình và lên kế hoạch về nguồn cung phụ tùng. Đây là một trong số các công ty ô tô lớn đã đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc từ cuối tháng trước để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Tesla cũng vừa mở cửa nhà máy gần Thượng Hải vào ngày hôm qua.

Cập nhật virus corona ngày 11/2: Đã có 1.016 người chết, Hồ Bắc ghi nhận số ca thiệt mạng lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên