TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 thực phẩm âm thầm phá huỷ thận, khiến ngay cả trẻ nhỏ cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật sớm: Cần loại bỏ ngay khỏi bữa cơm gia đình

28-06-2021 - 13:32 PM | Sống

Một cậu bé 15 tuổi tên là Tiểu Hải được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung Quốc trong tình trạng xanh xao, mệt mỏi cần phải lọc máu để duy trì sự sống. Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc con.

Do mới được chẩn đoán suy thận nên tình trạng bệnh rất nghiêm trọng, cậu bé nhỏ chỉ có thể chạy thận điều trị.

Cậu bé Tiểu Hải 15 tuổi vẫn chưa biết chạy thận là gì, nhưng khi nhìn thấy y tá đi về phía mình với một cây kim khổng lồ, cậu vẫn cảm thấy sợ hãi theo bản năng. Bất chấp sự trấn an và thận trọng của y tá, Tiểu Hải khóc trong đau đớn khi chiếc kim dày cộm cắm vào mạch máu cánh tay.

Vì sao cậu bé 15 tuổi cần chạy thận?

Giống như nhiều bậc cha mẹ bận rộn khác, cha mẹ không có thời gian chăm sóc con cái. Do vậy, từ khi Tiểu Hải được sinh ra, bà nội là người chăm sóc cậu bé. Bà nội luôn chiều chuộng, chăm sóc cháu trai hết mực, nhưng đôi khi chính vì nuông chiều quá mức mà thực sự đã làm hại đứa trẻ.

2 thực phẩm âm thầm phá huỷ thận, khiến ngay cả trẻ nhỏ cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật sớm: Cần loại bỏ ngay khỏi bữa cơm gia đình - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa hai bà cháu. Nguồn: Alabuowang

Tiểu Hải từ nhỏ đã thích uống những đồ uống ngọt có đường như nước trái cây, coca, trà sữa... Nhiều người khuyên bà rằng điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ nhưng bà nội không quan tâm đến điều đó. Bà bảo cháu muốn thì bà sẽ mua.

Hơn nữa, bà nội còn thường cho bé ăn óc heo, bà nói ăn gì bổ nấy, không quan tâm đến món ăn có phù hợp với trẻ hay không.

Lúc trước, Tiểu Hải luôn trong tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng, bà nội nghĩ chắc do bé học hành quá mệt mỏi. Về nhà, bà thường trách cô giáo cho quá nhiều bài tập nên khiến Tiểu Hải kiệt sức.

Điều mà bà nội không ngờ là sự bất thường của bé thực chất là do suy thận. Đến sáng, bà phát hiện Tiểu Hải đi tiểu ra máu. Vì vậy, bà vội vàng gọi con trai và con dâu rồi cùng nhau đến bệnh viện.

Bác sĩ nói rằng tình trạng suy thận của Tiểu Hải rất nghiêm trọng và cần phải lọc máu ngay lập tức. Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ ra rằng bệnh suy thận của Tiểu Hải có liên quan đến việc cậu bé ăn óc heo và đồ uống có đường trong thời gian dài.

Bác sĩ đưa ra lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ: Hai thực phẩm đang âm thầm phá hủy thận của trẻ!

1. Óc heo

2 thực phẩm âm thầm phá huỷ thận, khiến ngay cả trẻ nhỏ cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật sớm: Cần loại bỏ ngay khỏi bữa cơm gia đình - Ảnh 2.

Nhiều người thường bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng hình dáng (ăn gì bổ nấy). Tuy nhiên, đây là phương pháp không có cơ sở khoa học.

Không thể dùng óc heo để bổ sung dinh dưỡng cho não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn. Mặc dù óc heo chứa nhiều protein nhưng hàm lượng cholesterol và chất béo cũng rất cao, cứ 100 gam óc heo thì hàm lượng cholesterol lên tới 2500 mg, tức là khoảng 8 lần so với cùng một lượng lòng đỏ trứng.

Cholesterol quá cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận như suy thận, và nguy cơ này có thể kéo dài hơn mười năm.

2. Đồ uống có đường

2 thực phẩm âm thầm phá huỷ thận, khiến ngay cả trẻ nhỏ cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật sớm: Cần loại bỏ ngay khỏi bữa cơm gia đình - Ảnh 3.

Với cuộc sống ngày càng phong phú, ngày càng có nhiều người say mê các loại đồ uống có đường như cola, nước hoa quả, trà sữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng uống nhiều đồ uống có ga thì nguy cơ nhiễm độc niệu càng cao.

Uống thêm một ly đồ uống có ga mỗi ngày sẽ làm tăng 29% nguy cơ suy thận! 

Vì đường, axit xitric, sắc tố và các thành phần hóa học khác trong đồ uống có ga sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của thận và ảnh hưởng đến chức năng thận. Ngoài ra, sử dụng đồ uống có đường sẽ dễ gây gánh nặng chuyển hóa cho thận và đẩy nhanh quá trình phát sinh bệnh.

Sự phát triển khỏe mạnh của trẻ không thể tách rời việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm. Muốn con khỏe mạnh, thông minh thì cha mẹ phải học cách chọn cho con một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tự nhiên giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh, cha mẹ nên bổ sung trong bữa cơm gia đình:

1. Cá

Thực phẩm bổ não được nhắc đến nhiều nhất là cá. Thịt cá có chứa globulin, albumin và nhiều axit béo không no, cũng rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin. Nếu có chế độ ăn uống phù hợp thì có thể tăng cường và cải thiện trí nhớ của trẻ.

Đồng thời, thịt cá còn được mệnh danh là thực phẩm "vàng" để phát triển não của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ ăn, tránh để trẻ bị hóc xương cá.

2. Vỏ tôm

Vỏ tôm rất giàu canxi, khoảng 2000mg canxi trên 100g vỏ tôm.

Bổ sung đầy đủ canxi có thể đảm bảo rằng não ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất và có thể ngăn ngừa các bệnh nhi khoa khác do thiếu canxi gây ra. Trẻ em ăn vừa phải vỏ tôm rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh còi xương.

Vỏ tôm rất giàu canxi, nếu cho trẻ ăn thường xuyên có thể tăng tốc độ hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ.

3. Đậu nành

2 thực phẩm âm thầm phá huỷ thận, khiến ngay cả trẻ nhỏ cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật sớm: Cần loại bỏ ngay khỏi bữa cơm gia đình - Ảnh 4.

Đậu nành, vua của các loại đậu, là nguồn chính cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều lecithin. Đây là chất quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ.

Nếu ăn nhiều đậu nành sẽ bị đầy bụng nên ch mẹ nhớ đừng cho trẻ ăn quá nhiều. Ngoài lấy đậu nành làm sữa, cha mẹ cũng có thể nấu canh đậu nành hầm xương và chân gà hầm đậu nành rất ngon và bổ dưỡng.

4. Yến mạch

Bột yến mạch rất giàu vitamin, chất xơ, kali, kẽm… cung cấp đủ năng lượng cho trẻ một ngày, đồng thời đây cũng là thực phẩm tốt cho trí não.

Lưu ý: khi ăn yến mạch tốt nhất nên ăn cùng với một ít nho khô, táo, mật ong và các loại thực phẩm khác. Điều này không những tăng thêm hương vị mà còn bổ sung một số chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim.

5. Cải bó xôi

Các chất dinh dưỡng chính trong cải bó xôi là vitamin A và axit folic, cũng như một số vitamin C và sắt. Ngoài ra, cải bó xôi có rất nhiều công dụng. Nó có thể sử dụng như một vật trang trí trên món ăn hoặc có thể dùng để thay cho rau diếp và cho vào bánh mì kẹp của con.

Nhưng nhớ là không được ăn kèm cải bó xôi với đậu phụ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên