MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập

16-06-2022 - 07:30 AM | Sống

Nhờ sự đồng hành sát sao từ bố, mới 10 tuổi, Nam Long đã có chuỗi thành tích cực kì ấn tượng.

Năm 10 tuổi, chúng ta đang trong lứa tuổi ăn chưa no, lo chưa tới trong truyền thuyết. Ở tuổi này, ngoài việc chăm chỉ đến trường, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, người khác cũng chẳng đặt kì vọng gì khác cho bạn.

Ấy thế nhưng có một cậu bé 10 tuổi mới đây đã khiến cả cõi mạng phải trầm trồ vì tài năng vượt tuổi. Đó chính là một cậu bé có tên Nam Long, đến từ TP.HCM. Dù mới học xong lớp 4 nhưng cậu bé đã có 3 năm kinh nghiệm lập trình Scratch, Python và C# Unity. Ngoài ra, Long còn có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, sở hữu phát âm chuẩn cùng giao tiếp tự nhiên như người bản xứ. Điểm số TOEIC 900 mà Nam Long đạt được khiến nhiều người lớn phải thán phục.

Đằng sau sự tỏa sáng vượt trội của Nam Long không thể không kể đến sự đồng hành của bố Long - anh Nguyễn Bình Nam, hiện là giám đốc một công ty tư vấn giải pháp chuyển đổi số tại TP HCM. Anh Nam tự nhận mình là ông bố hết mực nhẫn nại đồng thời cũng là người đã trực tiếp dạy con học từ khi còn bé.

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Bình Nam và con trai Nam Long

Dạy con học lập trình và tiếng Anh từ khi còn mẫu giáo, áp dụng phương pháp không trả lời ngay khi con hỏi

Nam Long là một cậu bé thường xuyên đặt câu hỏi, chính bởi vậy theo anh Nam, hành trình dạy lập trình và tiếng Anh cho Long của anh diễn ra khá tự nhiên. Nhận thấy sự thích thú của con khi học ngôn ngữ mới, anh Nam đã cho Long học tiếng Anh ngay từ khi còn học mẫu giáo.

"Nam Long là một cậu bé thích đặt đặt câu hỏi, bé hỏi tôi một ngày cả trăm câu ở tất cả các mảng lĩnh vực. Nhưng thay vì trả lời hết các câu hỏi của bé thì tôi sẽ tạo thói quen cho bé tự tìm hiểu và giải quyết vấn đề.

Khi con hỏi mình 'Ba ơi cái này làm như thế nào ạ?' thì tôi sẽ hỏi ngược lại 'Con đã nghĩ đến giải pháp là gì chưa?', đợi con suy ngẫm và tìm hiểu thì tôi sẽ chỉ cho con phương án 1 hay phương án 2 đúng chứ tôi sẽ không đưa đáp án cho con luôn", anh Nam cho biết.

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 2.

Cậu bé "thần đồng" Nam Long

Ngoài ra, anh Nam cũng nghiên cứu kỹ năng phương pháp dạy riêng cho con mình. Từ lúc Long khoảng 2-3 tuổi, độ tuổi bắt đầu phát triển về mặt ngôn ngữ, anh đã đưa ra nhiều phương án học cho con như cách đếm số, đếm xuôi, đếm ngược. Đồng thời chia ra làm 2 hướng tư duy: tư duy về mặt logic và tư duy về mặt ngôn ngữ:

"Tư duy về logic tôi thường áp dụng cách vẽ hình minh họa ra như sơ đồ cây, sơ đồ liên kết để con có thể hình dung được, nhớ lâu hơn và tiếp thu dễ hơn

Về phần tư duy ngôn ngữ thì tôi thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc với con. Chiều tối khi hai ba con gặp nhau sau khi đi học, đi làm về sẽ nói chuyện tầm 3-4 tiếng. Bên cạnh đó, tôi còn dạy cho con nhiều từ ngữ mới, từ nghĩa bóng và chơi với con trò nối từ bằng tiếng Anh. Với các phương án tiếp cận tư duy cho con như vậy sẽ giúp Long hiểu được mặt logic và có tư duy về mặt ngôn ngữ, điều đó giúp tạo nền tảng và trau dồi những kĩ năng cần thiết cho con để con được phát triển toàn diện hơn".

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 3.
 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 4.

Anh Nam tiết lộ Long là một cậu bé thông minh và thường đặt ra các câu hỏi trong đa dạng các lĩnh vực

Đối với việc hình thành ngôn ngữ cho trẻ, anh Nam nhấn mạnh khả năng phản xạ cũng như môi trường xung quanh con bao gồm thầy cô và bạn bè.

"Học tiếng Anh phải theo phản xạ của con người, đó là 4 kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết. Tôi thấy hầu như phụ huynh hiện nay thiên về dạy ngữ pháp và tập đọc nhiều hơn, không chú trọng về vấn về nghe nói. Với tôi đó là điều sai lầm cần tránh bởi các con phải nghe thật nhiều trước để rèn kỹ năng tư duy trong từng câu, dần dần khi đã quen rồi thì các con sẽ tự nói và tự viết được", anh Nam chia sẻ.

Yếu tố môi trường cũng đặc biệt quan trọng, theo anh Nam, nếu cha mẹ không tắm cùng một nguồn ngôn ngữ, không xem cùng một loại chương trình, tài liệu học với con thì không thể đồng điệu và giao tiếp với con được. Dù bận rộn, anh Nam vẫn luôn cố gắng tạo môi trường học tập cho con ngay ở nhà. Phòng làm việc của anh dán toàn các con vật bằng tiếng Anh để tiện cho việc con học nói, cũng như tạo thói quen cho con khi vào phòng là nói tiếng Anh

Nhờ việc kết hợp học tiếng Anh và cải thiện ngôn ngữ lập trình, nên khi mới lớp 1, Nam Long đã có thể tự viết một hướng dẫn chơi game cho người dùng nửa trang A4 hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cậu bé còn khiến anh Nam ngạc nhiên về khả năng hoàn thiện 1 dự án game chỉ trong vòng 2 ngày.

"Hôm đó, tôi chỉ mở website học lập trình Scratch, sau khi dạy khoảng 10 phút thì bạn ấy tự tìm hiểu, mày mò trên Youtube. Chỉ khoảng 2 ngày sau Long đã có game đầu tiên để cho mình xem rồi", anh Nam tự hào nhớ lại.

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 5.

Những thành tích đáng ngưỡng mộ của cậu bé Nam Long 10 tuổi

Cậu bé 10 tuổi nhận được 6 lời mời đề nghị thực tập tại top những công ty lập trình lớn nhất tại Việt Nam

Ngoài việc cải thiện ngôn ngữ lập trình, anh Nam cũng tạo điều kiện cho con dạy thêm lập trình cho 3 bạn ở Úc, Pháp và Canada. Nhờ vậy, không chỉ được tiếp xúc với các bạn khắp nơi trên thế giới, trải nghiệm này còn giúp Long học được thêm nhiều ngôn ngữ mới từ các bạn bè đồng trang lứa.

"Các bạn ở Pháp nói tiếng Pháp tốt hơn tiếng Anh nên tôi cũng dặn con học thêm ngôn ngữ từ phía bạn, phần lớn trong các tiết dạy các bạn đều tự giao lưu thoải mái với nhau nên vợ chồng tôi cũng vui lắm, nhìn con được phát triển từng ngày cảm thấy thật kì diệu".

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 6.

Ngoài việc học ra, Nam Long còn dạy thêm lập trình cho 3 bạn ở Úc, Pháp và Canada

Mới đây, gia đình anh Nam cũng không giấu nổi niềm tự hào khi cho biết Nam Long đã nhận được khoảng 6 lời mời đề nghị thực tập từ các công ty và gia đình đã chọn một công ty về lập trình game blockchain thuộc top 3 ở Việt Nam. Chia sẻ về niềm vui này, anh Nam cho biết:

"Bé Long được phân bổ ở một dự án đang trong quá trình lên ý tưởng, tuần sau sẽ bắt đầu lập trình. Con được xếp vào team có 8 người, cũng khá bài bản và chuyên nghiệp, ở đây con sẽ hỗ trợ về game designer (thiết kế game) và lập trình. Tôi cũng chưa đánh giá được một cách chính xác về khả năng của con nên có nói với CEO cũng như các bạn project manager (quản lý dự án) giao thử một số tab đơn giản cho Long làm trước, sau đó nếu con làm được thì sẽ giao một số tab phức tạp hơn về mặt lập trình".

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 7.
 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 8.

Anh Nam cảm thấy tự hào vô cùng khi con trai được nhận vào làm thực tập từ 6 công ty lập trình lớn nhất VN

Khi được hỏi về những áp lực mà con phải đối mặt khi lớn lên, anh Nam cho hay bản thân anh và vợ luôn theo sát con nên vẫn hạn chế tối đa con với dư luận.

"Tôi từng nói với con rằng 'thành công trước 30 tuổi sẽ gặp khá nhiều rủi ro và chưa chắc chắn, ở độ tuổi của con với những gì con làm được thì ba mẹ sẽ đưa các phương án tốt nhất cho con'. Đồng thời, tôi cũng kể cho con một số trường hợp thành công sớm nhưng dễ thất bại nên lời khuyên ở đây là đừng có tự mãn mà phải cố gắng tiếp tục duy trì. Đặc biệt, gia đình còn rèn cho con thói quen không được đánh giá cao mình và hạ thấp người khác.

Ước mơ của Long là làm về quản trị, nên tôi ưu tiên cho con tự do phát huy những gì con thích để con phát triển đúng lứa tuổi của mình".

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 9.

Bên cạnh việc học và làm việc, anh Nam thường xuyên cho con học thêm những kỹ năng mềm và rèn luyện thể dục thể thao như cầu lông, bóng bàn, bơi lội. Đồng thời phân bổ thời gian hợp lý để giúp bé nghỉ ngơi

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 10.
 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 11.

Gia đình anh Nam thường có những chuyến đi du lịch xuyên Việt cùng với nhau để tăng thêm trải nghiệm

 Cậu bé lớp 4 có 3 năm kinh nghiệm lập trình, TOEIC 900 và được 6 công ty game top đầu Việt Nam mời về thực tập - Ảnh 12.

Anh Nam hi vọng các bậc phụ huynh có thể chọn lựa phương pháp dạy phù hợp để tạo nên môi trường phát triển toàn diện từ những bước đầu đời cho con

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/cau-be-lop-4-co-3-nam-kinh-nghiem-lap-trinh-toeic-900-va-duoc-6-cong-ty-game-top-dau-viet-nam-moi-ve-thuc-tap-20220615162705708.chn

Theo Thảo Vân / Design Thủy Tiên

Trí thức trẻ

Trở lên trên