MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cau tăng giá, nông dân vui mừng

21-08-2020 - 16:30 PM | Thị trường

Hiện nay, cau tươi tại các nhà vườn ở Quảng Ngãi vẫn được thương lái lùng mua để bán sang Trung Quốc với giá khá cao.

Mặc dù mới bước vào đầu vụ thu hoạch, nhưng nhiều hộ nông dân đã có thu nhập hàng chục triệu đồng nhờ cau tăng giá.

Mới thu hoạch đợt đầu nhưng vườn cau hơn 500 cây đã mang về cho gia đình bà Võ Thị Bích Đào, ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi hơn 20 triệu đồng. Bà Đào tính toán, nếu giá cả dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg cau tươi thì ước tính vụ cau này gia đình bà sẽ thu về trên dưới 200 triệu đồng.

Cau tăng giá, nông dân vui mừng - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Ngãi thu hoạch cau

“Năm nay cau được giá hơn năm ngoái rất nhiều. Năm nay bẻ giá 18.000 đồng, từ đầu vụ được 20 triệu. Nếu bán hết vụ giá 20.000 đồng cũng được vài trăm triệu đồng" - bà Đào cho biết.

Không như những năm trước đây, năm nay rất nhiều thương lái đến tận các nhà vườn mua cau, thậm chí là đặt cọc tiền trước và chờ cau đến thời điểm thu hoạch sẽ tới mua.

Bà Võ Thị Như Trâm, ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Hành Đức, Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi khoe, hiện nay 400 cây cau của gia đình bà đều đã cho thu hoạch. Đầu vụ, bà hái bán được hơn 1tấn, thu về gần 20 triệu đồng. Đáng mừng là toàn bộ số cau của nhà bà Trâm đã được thương lái đến đặt cọc tiền với giá mua  20.000 đồng/kg.

Theo bà Trâm: “Vườn có hơn 400 cây cau. Năm nay giá cau cao hơn gấp 3-4 lần nên cũng phấn khởi".

Cau tăng giá, nông dân vui mừng - Ảnh 2.

Cau tăng giá, nhiều người vui.


Hiện giá mua cau tại vườn từ 18.000 đến 20.000 đồng mỗi kg, cao hơn gấp 3 đến 4 lần so với vụ cau năm ngoái. Thương lái sau khi mua cau ở vườn của người dân sẽ nhập bán lại cho các chủ lò sấy trong vùng để sấy khô rồi bán cho các đơn vị trung gian xuất qua thị trường Trung Quốc.

Mùa cau thường thu hoạch nhiều đợt kéo dài trong vòng 3 đến 5 tháng. Cau tăng giá nên hàng ngàn hộ trồng cau ở các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vui mừng.

Ông Nguyễn Khắc Hùng, một tiểu thương mua cau cho biết: “Đầu mùa có khi bẻ cả tấn. Một kg cau có khi kiếm được 2.000 đồng. Mặc dù dịch nhưng vẫn mua để bán để họ đem đi sấy và nhập qua Trung Quốc".

Theo Xuân Yến

VOV

Trở lên trên