Cây vợt số 1 thế giới Novak Djokovic: Chế độ ăn uống góp phần chính làm nên phong độ đỉnh cao
Cây vợt số 1 thế giới Novak Djokovic có chế độ ăn vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, tiến sĩ Igor Cetojevic. Cùng tham khảo để ứng dụng nếu cần thiết.
- 08-03-2021"Ba ngọt" hại gan nên ăn ít, "hai đắng" dưỡng gan nên ăn nhiều
- 07-03-2021Ớt chuông vừa là trái cây vừa là rau quả dùng nhiều trong nấu nướng, nếu thường xuyên ăn cơ thể sẽ nhận được 8 lợi ích
- 07-03-2021Ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là đủ? Bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đang ăn quá nhiều muối này
Chế độ ăn uống là trụ cột chính làm nên phong độ của vận động viên và tất cả các chuyên gia sẽ đưa ra quyết định về những yếu tố liên quan đến thói quen ăn uống của vận động viên một cách tỉ mỉ.
Hầu hết các vận động viên đều kết hợp các loại thực phẩm thuộc nhóm tinh bột (carbs) đơn giản như bánh mì trắng/nâu trong chế độ dinh dưỡng của họ để có năng lượng tức thì. Tuy nhiên, chế độ ăn của huyền thoại người Serbia, Novak Djokovic lại không kết hợp nhiều carbohydrate.
Chế độ ăn uống của anh được bổ sung nhiều rau, đậu, salad, thịt trắng, cá, trái cây, quả hạch, hạt giống, đậu gà, đậu lăng và dầu lành mạnh.
Novak Djokovic thường ăn gì?
Novak ăn thức ăn không chứa gluten cho nên các sản phẩm từ sữa bị cấm trong bữa ăn hàng ngày của anh ấy. Anh cắt giảm lượng đường của các bữa ăn khi nào có thể. Ngoài ra, anh cũng tránh các nguồn thực phẩm nhóm protein được cho là không phù hợp. Đối với carbohydrate, anh ăn các loại bánh mì không chứa gluten.
Djokovic bắt đầu dùng thực phẩm không chứa gluten sau mùa giải Australian Open 2010. Trong trận đấu với Jo-Wilfried Tsonga ở Melbourne năm đó, anh đã bị nôn mửa trong lúc nghỉ vệ sinh, cơ thể kiệt sức. Ban đầu, anh nghĩ rằng nó có liên quan đến bệnh hen suyễn.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Igor Cetojevic, chuyên gia dinh dưỡng và là đồng hương của Djokovic lại đưa ra một giả thuyết khác về những biến chứng của anh.
Tiến sĩ Igor Cetojevic và Djokovic
Tại sao Novak Djokovic phải ăn chế độ không có gluten?
Khi bác sĩ Cetojevic xem các trận đấu, ông không chắc về việc Novak bị dị ứng với lúa mì và các sản phẩm làm từ lúa mì. Sau đó, ông đã chứng minh điều đó bằng một vài thử nghiệm. Quả thực Djokovic đã không thể ăn lúa mì - hoặc thậm chí để nó chạm vào da của anh ấy. Điều đó ngay lập tức buộc cây vợt này phải thực hiện những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của mình.
Đã lâu rồi kể từ khi Novak thực hiện chế độ ăn không chứa gluten. Sau những sửa đổi đó, anh ấy đã giành được 18 Grand Slam của giải ATP Tour.
Những bữa ăn trong ngày của Djokovic
1, Bữa sáng
Thứ đầu tiên mà Djokovic tiêu thụ khi rời khỏi giường là nước.
Vào buổi sáng, anh tập yoga hoặc Thái Cực Quyền và sau đó là ăn sáng.
Anh uống hai thìa mật ong và muesli (bao gồm yến mạch cuộn hữu cơ không chứa gluten, quả nam việt quất, nho khô, bí ngô hoặc hạt hướng dương và hạnh nhân). Thi thoảng, anh cũng ăn chuối với bơ hạt điều hoặc yến mạch không chứa gluten, sau đó là trái cây.
2, Bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng
Sau một tiếng rưỡi tập luyện, Novak ăn bánh mì không gluten hoặc bánh quy giòn với bơ và cá ngừ. Vào một số ngày, anh ăn bánh mì nướng không chứa gluten với bơ hạnh nhân và mật ong hoặc món ăn tự làm (bao gồm đậu gà và nước tương không chứa gluten) với táo/bánh quy giòn.
Trong các trận đấu ATP, Djokovic có những ngày thay đổi.
3, Bữa trưa thuần chay
Bữa trưa hàng ngày của anh được làm phong phú với các món salad rau trộn. Nói chung, Djokovic dùng món primavera mì ống không chứa gluten (bao gồm mì ống gạo, bí, dưa lưới, măng tây, cà chua phơi nắng và pho mát thuần chay tùy chọn) hoặc món power pesto (bao gồm mì ống gạo, quả óc chó và lá húng quế) với mì ống không chứa gluten .
Một số ngày, anh ăn salad mì soba cay (bao gồm mì soba không chứa gluten, ớt chuông đỏ, rocket, hạt điều và lá húng quế, cộng với dầu giấm cay).
4, Bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều
Sau bữa trưa, anh nghỉ ngơi một lúc rồi bắt đầu tập luyện với tạ hoặc băng cản và uống protein khi cần thiết.
Giữa buổi tập, Djokovic ăn táo với bơ hạt điều, dưa gang, trái cây và hạt, bơ với bánh quy giòn hoặc trái cây không chứa gluten.
5, Bữa tối của Novak Djokovic
Trước bữa tối, Djokovic đánh tennis 90 phút rồi nghỉ ngơi. Sau đó ăn salad caesar cải xoăn (cải xoăn, thì là, hạt diêm mạch và hạt thông) với nước sốt (bao gồm cá cơm hoặc cá mòi). Anh cũng dùng súp minestrone và phi lê cá hồi với cà chua nướng và nước sốt.
Đôi khi anh ăn salad Tuna Nicoise (đậu xanh, đậu cannellini, rocket, cá ngừ, ớt đỏ, cà chua và đậu gà đóng hộp), súp cà chua và cà chua nướng.
Djokovic cũng thích ăn salad rau xanh tươi trộn với bơ và nước sốt tự làm, súp cà rốt gừng và gà rang chanh nguyên con.
*Theo Health/essentiallysports
Doanh nghiệp & Tiếp thị