MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cây xoài 'thần kì' cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ

05-06-2022 - 21:36 PM | Sống

Cây xoài 'thần kì' cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ

Người đàn ông 80 tuổi ở Ấn Độ đã ghép 300 giống khác nhau lên cây xoài 100 tuổi. "Không chỉ là một cái cây, đây là cả một vườn trái cây", chủ nhân của cây xoài "thần kì" chia sẻ.

Cây xoài 'thần kì" này được trồng tại vườn ươm gần Lucknow, thủ phủ của Uttar Pradesh, Ấn Độ. Tán cây rộng, có thể che bóng mát cho 15 người ngồi dưới. Tuy nhiên, đây không phải là một cây xoài thông thường. Nếu quan sát kĩ từng cành, bạn có thể thấy các quả có nhiều hình dáng khác nhau: bầu dục hoặc tròn với các màu sắc đa dạng như vàng, hồng, cam cho đến tím...

Chủ nhân của cây xoài này là cụ ông Kalimullah Khan, 80 tuổi, được biết đến với biệt danh "Người đàn ông xoài". Trang trại trồng xoài của ông Khan thuộc Malihabad, một thiên đường xoài ở miền Bắc Ấn Độ với 10.000 ha.

Amir Khusro, nhà thờ Ấn Độ - Ba Tư đã gọi xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng khí hậu nhiệt đời và cận nhiệt đới, là loại "trái cây đẹp nhất của người Hindu". Việc thâm canh loại cây này đã được bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước, dưới thời Đế chế Mughai. Quốc gia này cũng là nước sản xuất xoài lớn nhất trên thế giới, với hơn 1.000 giống và chiếm hơn 40% sản lượng.

Cây xoài thần kì cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Câu chuyện của cây xoài cho 300 loại quả

Với sự giúp đỡ của con trai, Khan đã canh tác 22 mẫu đất nông nghiệp để phục vụ cho việc trồng xoài. Khi Khan bỏ học trung học và bắt đầu cuộc sống của mình, gia đình ông chỉ trồng một vài giống địa phương như các trang trại gần đó. Mong muốn được ghép xoài của Khan được nhen nhóm từ những năm 15 tuổi, khi ông nhìn thấy cây hoa hồng lai ở vườn của một người bạn. Cây hồng với những bông có màu sắc khác nhau. Lúc này ông tự hỏi liệu xoài có thể ghép để tạo ra nhiều loại trái khác nhau như vậy không? "Tự nhiên tôi muốn nhân giống cây xoài như những gfi tôi đã thấy trên bụi hồng đó", ông nói.

Cây xoài thần kì cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Khi 17 tuổi, ông Khan đã ghép thành công 7 giống xoài khác nhau. Tuy nhiên một trận lũ lịch sử đi qua đã khiến cây xoài bị chết. Khi đó ông đã quyết tâm học thêm cách ghép cành ở vườn cây trái của gia đình. Trong nhiều năm ông đã dần cải tiến kĩ thuật ghép cây của mình.

Năm 1987, ông bắt đầu ghép các giống khác nhau lên cây xoài 100 năm tuổi. Ông tìm kiếm và thu thập các giống xoài quý hiếm từ khắp nơi để cấy ghép. Ông Khan cho biết hiện cây này bao gồm 300 giống xoài khác nhau. Ông đặt tên cho nó là Al Muquaraar. "Đây không chỉ là một cái cây, nó là cả một vườn trái cây", ông Khan chia sẻ.

Giống của mỗi loại được xác định bằng một nhãn nhỏ trên cuống: xoài Dasheri từ một ngôi làng gần đó, Himsagar từ Tây Bengal, Langra từ Bihar hay xoài Alphonso được đánh giá cao, có thịt ngọt, màu vàng nghệ đang có nhu cầu cao trong nước và quốc tế.

Cây xoài thần kì cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Ba giống xoài từ cây thần kì của ông Khan

Tặng xoài miễn phí cho du khách đến thăm trang trại

Khi được hỏi làm thế nào để bảo vệ cây khỏi chim và côn trùng. Ông Khan cho biết mình không xua đuổi chúng bởi phúc lợi từ thiên nhiên là để tất cả cùng chia sẻ. Vào mùa thu hoạch, Khan và con trai thường đóng gói nông sản để bán và xuất khẩu. Họ còn tặng miễn phí quả từ cây 'thần kì' cho những du khách đến thăm vườn.

"Giống như những đứa trẻ cùng cha mẹ nhưng khác nhau về đặc điểm và phẩm chất. Xoài nảy mầm từ cùng một hạt nhưng có thể cho ra loại trái khác nhau", ông Khan nói về từng loại xoài như thế đó là những đứa trẻ.

Cây xoài thần kì cho 300 giống quả khác nhau từ màu sắc đến hình dáng của cụ ông 80 tuổi ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Ngoài việc ghép xây, ông còn lai tạo ra nhiều giống xoài mới, thử nghiệm hương vị, kết cấu và đặt tên cho chúng theo một cách sáng tạo. Ông đã đặt tên cho giống xoài mới theo tên của Thủ tướng Narendra Modi (Namo Aam) và diễn viên Bollywood Aishwarya Rai.

"Tôi đã tạo ra một loại xoài theo tên vận động viên cricket (bóng gậy) nổi tiếng Sachin Tendulkar. Anh ấy đã gọi điện để gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự hạnh phúc". Gần đây nhất, ông đặt tên cho 2 loại xoài mới là "bác sĩ aam" và "cảnh sát aam" để cảm ơn công việc của những người tiên phong ứng cứu trong đại dịch.

Cây xoài thần kì đã giúp trang trại của ông thu hút được nhiều vị khách nổi tiếng và đạt được nhiều giải thưởng như Padma Shri, một trong những giải thưởng dân sự cao nhất của Ấn Độ, và được ghi trong sách kỷ lục Limca. Ông đã đến thăm Dubai và Iran để dạy nghệ thuật ghép cây. Năm 1999, ông tạo ra một cây xoài với hơn 54 giống cho vườn Mughal bên trong Rastrapathi Bhavan, dinh thự chính thức của Tổng thống Ấn Độ.

Theo Atlasobscura


https://cafef.vn/cay-xoai-than-ki-cho-300-giong-qua-khac-nhau-tu-mau-sac-den-hinh-dang-cua-cu-ong-80-tuoi-o-an-do-20220605115606463.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên