MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO chuỗi cắt tóc 30 Shine: Từng có tới nửa triệu khách chỉ trong 1 tháng Tết, đại dịch khiến chúng tôi phải đóng toàn bộ cửa hàng, kéo theo doanh thu từ dịch vụ cắt tóc về 0!

20-04-2020 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

30 Shine đang tim cách sinh tồn qua kinh doanh online sản phẩm chăm sóc da và tóc, bán ưu đãi thẻ cắt tóc cả năm và đảm bảo các hoạt động đào tạo nhân sự, giám sát quy trình an toàn để khách hàng tin tưởng.

Đại dịch Covid-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn và thách thức, phải cắt giảm nhân sự - lương thưởng, thậm chí là tuyên bố phá sản. Dẫn chứng là trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có tới gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu. Là hệ thống tóc lớn nhất Việt Nam, kể từ cuối tháng 3/2020, 30 Shine đã đóng cửa toàn bộ các cửa hàng trên toàn quốc sau khi có nghị định từ chính phủ.

Trước tình hình hiện tại, Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Huy Hoàng – CEO 30 Shine để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của dịch COVID-19 và những giải pháp, cơ hội của 30 Shine trước sự kiện "thiên nga đen" lần này.

* PV: Chào anh Hoàng, là CEO của 30 Shine, anh thấy đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến công ty như thế nào? Anh có thể chia sẻ về tình hình hiện tại ở doanh nghiệp của anh không?

Anh Nguyễn Huy Hoàng: 30Shine đồng hành và tuân thủ chỉ thị của chính phủ với tinh thần lạc quan nhất. Bởi đây là cách duy nhất và nhanh nhất giúp xã hội và kinh tế nhanh chóng quay lại nhịp phát triển. Chúng tôi đã đóng toàn bộ cửa hàng ở Việt Nam từ cuối tháng 3/2020 và chỉ mở lại những cửa hàng được sự đồng ý của cơ quan chức năng địa phương bắt đầu từ 16/4.

Trước đó, công ty chúng tôi đã ra mắt dịch cắt tóc tại nhà 30Shine in house. Dịch vụ được đón nhận rất lớn, nhưng chúng tôi cũng quyết định dừng vô thời gian dịch vụ này để tuân thủ triệt để lời kêu gọi của chính phủ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên, cho khách hàng. Các bạn nhân viên trong công ty cũng rất ủng hộ những quyết định này.

Dịch bệnh sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen của khách hàng mãi trở về sau. Vì vậy 30Shine đã có những giải pháp, quy trình mới theo tiêu chuẩn bộ Y Tế và những sáng tạo đặc thù để đưa 30Shine trở thành nơi cắt tóc an toàn nhất Việt Nam. Quy trình mới Shine Combo Safety này đang được triển khai ở một số tỉnh nguy cơ thấp và sẽ đồng bộ ngay khi hết lệnh cách ly xã hội ở các tỉnh thành khác.

* Những khó khăn cụ thể mà 30 Shine đang đối mặt là gì? Trước tình hình này, nhiều người kinh doanh cảm thấy rất áp lực, còn anh và đội ngũ của 30 Shine thì sao?

- Dịp Tết Nguyên đán 2020, chúng tôi phục vụ nửa triệu khách hàng chỉ trong tháng 1 với quy mô 91 cửa hàng. Từ khi Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày, tất cả các cửa hàng của 30 Shine trên toàn quốc đã đóng khiến toàn bộ doanh thu từ dịch vụ cắt tóc về không. Trong khi đó, các chi phí để duy trì hoạt động là rất lớn bao gồm tiền thuê nhà, tiền lương và nhiều khoản chi khác vẫn phải chi trả.

Tuy 30 Shine bị thiệt hại về tài chính nhưng chúng tôi lại nhận được vô cùng nhiều sự chia sẻ, đoàn kết của gần 3000 anh em nhân sự trong công ty. Nhiều đối tác lâu năm cũng có những giúp đỡ thiết thực với chúng tôi. Thậm chí, giờ mới biết nhiều bạn bè đều là khách hàng ruột của công ty. Thấy công ty mình phải đóng cửa các cửa hàng, các bạn nhắn tin động viên. Chúng tôi bị thiệt hại về mặt tài chính nhưng về mặt tình cảm, chúng tôi nhận về được nhiều hơn.

 CEO chuỗi cắt tóc 30 Shine: Từng có tới nửa triệu khách chỉ trong 1 tháng Tết, đại dịch khiến chúng tôi phải đóng toàn bộ cửa hàng, kéo theo doanh thu từ dịch vụ cắt tóc về 0!  - Ảnh 1.

* Công ty anh đang có những giải pháp nào để tìm cơ hội tiếp tục "sinh tồn" và "giảm đau" kinh tế mùa dịch?

- Về vấn đề chi phí, chúng tôi đang nỗ lực đàm phán với phía chủ nhà để giảm giá thuê, giãn kỳ thanh toán. Tín hiệu tốt khi nhiều đối tác chủ nhà sẵn lòng hỗ trợ miễn phí những ngày cửa hàng phải đóng cửa, giảm giá trong 6 tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, có một số đối tác quá cứng nhắc, công ty chúng tôi đành tính việc chuyển địa điểm cửa hàng, vì giá nhà hiện tại cũng rẻ xuống khá nhiều.

Về doanh thu, 30Shine đẩy mạnh mảng bán sản phẩm online. Doanh thu mảng này đang tăng tốt hơn cả dịp Tết, đặc biệt là những ngành hàng như chăm sóc da. Phái mạnh giờ quan tâm hơn rất nhiều. 30Shine cũng sẽ đẩy bán một số sản phẩm phù hợp cho cả khách hàng nữ.

Một trong những sáng tạo thành công dịp này là chương trình bán thẻ 30Shine TOP-UP trả trước. Khách hàng mua thẻ cắt cả năm với ưu đãi hấp dẫn. Đợt phát hành này lên tới 3000 thẻ nhưng đã sắp hết.

Cơ hội lớn nhất chúng tôi nhìn ra được là yếu tố an toàn phòng dịch sẽ được khách hàng ưu tiên hàng đầu khi chọn dịch vụ cắt tóc. 30Shine với thế mạnh về khả năng tổ chức sẽ nhanh chóng thích nghi được với hoàn cảnh mới. Chẳng hạn chúng tôi luôn biết được số lượng người có trong cửa hàng ở mọi thời điểm để đảm bảo khoảng cách an toàn, các hoạt động đào tạo nhân sự, giám sát quy trình an toàn được thực hiện nghiêm ngặt kết hợp với nhiều đổi mới sáng tạo khác của ngành để trở thành lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

* Phải chăng đại dịch cơ hội để đổi mới, nhìn lại toàn bộ để có thay đổi đột phá so với trước đây, ý kiến của anh như thế nào?

- Nhìn ở góc độ tích cực, giai đoạn dịch bệnh là thời điểm để tối ưu toàn bộ hoạt động nội bộ, nhìn ra đâu là lãng phí, đâu là giá trị ở cả khía cạnh tài chính và quy trình. Ngay cả việc làm online tại nhà nếu tổ chức tốt sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc lên rất cao ngay khi hết dịch và điều quan trọng nhất để làm việc tại nhà hiệu quả là xây dựng được văn hóa kỷ luật, tự giác của mỗi cá nhân, nhân viên trong công ty. Bên cạnh đó là tinh thần đoàn kết để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, là điều mà 30Shine chúng tôi tự hào có được.

Để làm tốt những việc trên điều quan trọng cần giữ vững suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan nhưng vẫn đủ tỉnh táo đối mặt với sự thật phũ phàng.

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

 CEO chuỗi cắt tóc 30 Shine: Từng có tới nửa triệu khách chỉ trong 1 tháng Tết, đại dịch khiến chúng tôi phải đóng toàn bộ cửa hàng, kéo theo doanh thu từ dịch vụ cắt tóc về 0!  - Ảnh 2.

Theo Minh Nguyệt

Nhịp sống Kinh tế

Trở lên trên