MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO MEATLife: Ngành thịt Việt có giá trị lên đến 10 tỷ USD và chưa có người dẫn đầu, đây là cơ hội lớn cho Masan chiếm lĩnh thị phần

03-12-2019 - 16:19 PM | Doanh nghiệp

Trong vòng 20 năm, thị trường sữa tăng trưởng gấp 4 lần, một doanh nghiệp nội địa vươn lên chiếm 50+ thị phần. Thị trường thịt hiện nay có giá trị hơn 10 tỷ USD lớn gấp 2,5 thị trường sữa, nhưng có đến 99% sản phẩm không có thương hiệu, CEO MEATLife cho biết.

Ngày 3/12/2019, CTCP Masan MEATLife (MML) – công ty thành viên của Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) tổ chức hội thảo Tiềm năng và Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu MML, làm bàn đạp cho công tác đưa cổ phiếu MML chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM vào tháng 12/2019.

Động thái này tiếp diễn công tác đổi tên Masan Nutri Science (MNS) thành Masan MEATLife vào cuối tháng 7 năm nay, mục tiêu chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản phẩm nông nghiệp sang chuỗi giá trị đạm động vật có thương hiệu.

Thị trường thị gấp 2,5 lần sữa, trị giá 10 tỷ USD nhưng chưa có người dẫn đầu

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Trung Lâm, Tổng Giám đốc MML nhận định: "Thị trường thịt heo của chúng ta hiện nay rất giống với thị trường sữa cách đây 20 năm, khi cùng tồn tại những nghịch lý lớn là không có tiêu chuẩn, hầu hết sản phẩm không có thương hiệu, không có người dẫn đầu thay đổi thị trường. Trong vòng 20 năm, thị trường sữa tăng trưởng gấp 4 lần, một doanh nghiệp nội địa vươn lên chiếm 50+ thị phần. Thị trường thịt hiện nay có giá trị hơn 10 tỷ USD lớn gấp 2,5 thị trường sữa, nhưng có đến 99% sản phẩm không có thương hiệu. Chúng tôi nhận định đây là đây là thời cơ rất lớn để mở quy mô, cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt heo chất lượng cao, giá cả hợp lý, đồng thời đón đầu xu hướng tiêu dùng để nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần vô cùng tiềm năng".

Theo World Bank, Việt Nam là nước có lượng tiêu thụ thịt heo cao thứ 2 thế giới. Thị trường này vẫn còn tiếp tục phát triển với tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của sản lượng thịt heo là 20% trong giai đoạn 2019 - 2025. Thịt heo là mảng lớn nhất trong ngành F&B với thị trường có giá trị hơn 10 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường chưa được chuẩn hóa, còn rời rạc, 99% sản phẩm thịt heo trên thị trường hiện nay không có thương hiệu. Đây là cơ hội rất lớn để MML tăng trưởng bứt phá, mở rộng quy mô và trở thành người tiên phong thay đổi cán cân của thị trường.

Nắm bắt cơ hội, Masan MEATLife đã ra mắt thành công sản phẩm thịt mát đầu tiên được chứng nhận với công nghệ chế biến đạt chuẩn châu Âu mang thương hiệu MEATDeli vào tháng 12/2018.

Đến tháng 1/2019, MEATDeli có 44 điểm bán tại Hà Nội. Hiện, MEATDeli tiếp tục phát triển nhanh chóng, phục vụ hơn 800.000 người tiêu dùng với hơn 410 điểm bán tại Hà Nội và Tp.HCM. MEATDeli đã đạt 55%+ thị phần tại Vinmart, có mặt tại BigC, dự kiến đạt 30%+ thị phần Co.op Mart, cán mốc 550 điểm bán trong năm 2019. Đa dạng điểm bán từ cửa hàng sở hữu, cửa hàng trong siêu thị, đại lý đã giúp MML đưa MEATDeli vươn mình nhanh chóng.

CEO MEATLife: Ngành thịt Việt có giá trị lên đến 10 tỷ USD và chưa có người dẫn đầu, đây là cơ hội lớn cho Masan chiếm lĩnh thị phần - Ảnh 1.

Mục tiêu tăng hơn 10 lần điểm bán, doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng ngay năm 2020

Đưa cổ phiếu lên sàn, MEATDeli tham vọng sẽ tăng trưởng gấp 10+ lần số điểm bán, doanh thu dự kiến đạt 500 - 1.000 tỷ đồng trong năm đầu tiên chào sân thị trường. MML kỳ vọng đến năm 2022, các sản phẩm thịt có thương hiệu sẽ đóng góp 50 - 70% doanh thu của công ty.

Dài hơi hơn, 5 năm tới MML kỳ vọng trở thành doanh nghiệp đứng số 1 về thịt mát đóng gói có thương hiệu tại Việt Nam, chiếm 10% thị phần thịt heo toàn quốc, phát triển trên 5.000 điểm bán.

Để hiện thực hóa những mục tiêu đưa ra, MML sở hữu trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao ở Nghệ An với hai phân khu có tổng diện tích 200ha, có khả năng cung cấp cho thị trường 250.000 con heo mỗi năm. Đồng thời, liên kết với các đối tác thu mua heo đạt tiêu chuẩn nhằm gia tăng sản lượng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Tổ hợp chế biến thịt MML Meat Hà Nam có công suất thiết kế 1,4 triệu con heo, tương đương với 140.000 tấn thịt mỗi năm. MML có kế hoạch đưa tổ hợp chế biến thịt mát thứ 2 đi vào hoạt động tại Long An vào quý 4/2020.

Thông tin thêm, việc niêm yết cổ phiếu lên thị trường UpCOM theo ban lãnh đạo cũng là bước đi chiến lược góp phần đưa MML đạt mục tiêu IPO theo tiêu chuẩn quốc tế trên sàn chứng khoán HOSE vào năm 2022 – 2023. Điều này cũng nhất quán với chiến lược tổng thể của Masan Group nhằm niêm yết tất cả các công ty thành viên trên các sàn giao dịch chính trong năm 2022-2023 để đem lại giá trị tối đa cho cổ đông.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên