MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung thiếu gia tài hoa, người thừa kế đế chế kim cương lớn nhất Hong Kong

31-05-2017 - 14:58 PM | Sống

Tốt nghiệp Harvard và trở về Hong Kong tiếp quản khối tài sản khổng lồ của gia đình, Adrian Cheng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc chuyển giao quyền lực trị giá tới 25 tỷ USD này.

Một cuộc chuyển giao quyền lực đang chuẩn bị diễn ra tại Hong Kong khi một trong 4 gia tộc quyền quý nhất thành phố này sắp trao quyền thừa kế cho cậu quý tử 38 tuổi. Nhiều người hy vọng rằng, cuộc chuyển giao quyền lực này sẽ phá vỡ quan niệm một gia tộc không thể giàu quá 3 thế hệ.

Adrian Cheng, người thừa kế của công ty New World Development và tập đoàn đá quý Chow Tai Fook vừa mới tốt nghiệp đại học Harvard. Cậu sẽ kế thừa sự nghiệp khi cha cậu, ông Henry, 69 tuổi từ chức vì lý do sức khỏe. Trước thông tin ông Henry Cheng bị trụy tim, công ty này đã không đưa ra bất cứ bình luận nào.


Chân dung thiếu gia 38 tuổi của tập đoàn Chow Tai Fook.

Chân dung thiếu gia 38 tuổi của tập đoàn Chow Tai Fook.

Khi cậu công tử 36 tuổi thừa kế toàn bộ gia sản từ cha mình, Adrian sẽ gánh vác trên tay tập đoàn kiểm soát một trong những khu vực địa ốc phát triển nhất của thành phố, khách sạn Carlyle tại New York, Mỹ và vận hành một chuỗi các cửa hàng trang sức với lợi nhuận còn cao hơn công ty nổi tiếng Tiffany & Co. đến 80%. Gia đình cậu sở hữu 4 công ty niêm yết với tổng giá trị trên thị trường lên tới 25 tỷ USD.

Nhiều người nói đây sẽ là một thử thách thực sự với Adrian. Cậu sẽ phải giải quyết vấn đề suy thoái kinh tế và giảm sút nhu cầu tiêu thụ hàng trang sức cao cấp. Ngoài ra, Adrian cũng phải lo việc duy trì các mối quan hệ làm ăn trước đây và gây dựng lại niềm tin với các nhà đầu tư sau các vấn đề từng có trước đó của tập đoàn.


Adrian đã tốt nghiệp đại học Harvard.

Adrian đã tốt nghiệp đại học Harvard.

"Cậu ấy cần chứng tỏ bản thân", Josepth P.H. Fan, một giáo sư tại đại học Hong Kong Trung Hoa, người đã nghiên cứu về các tập đoàn kinh tế gia đình trong suốt 2 thập kỷ, cho biết. "Cậu ấy không cần phải biết sành sỏi về tất cả hoạt động kinh doanh bởi vì sẽ có một đội ngũ chuyên gia làm công việc đấy. Tuy nhiên, cậu ấy cần chứng tỏ là mình có khả năng gắn kết mọi thứ với nhau".

Dù còn rất trẻ tuổi, cháu trai của cựu chủ tịch Cheng Yu-tung đã đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong công ty trước đó như phó chủ tịch New World Development và giám đốc điều hành của tập đoàn Chow Tai Fook.

Adrian sẽ không phải là người duy nhất chuẩn bị thừa kế một tập đoàn khủng tại Hong Kong. Các ông trùm tư bản Hong Kong đều đã ở tuổi ngoài thất tuần như tỷ phú Lee Shau Kee, chủ tịch tập đoàn Henderson Land Development cũng đã bước vào tuổi 89. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng sẽ có những cuộc chuyển giao tương tự trong thời gian sắp tới tại Hong Kong.


Nhiều khó khăn sẽ đặt nặng lên vai cậu thiếu gia trẻ tuổi.

Nhiều khó khăn sẽ đặt nặng lên vai cậu thiếu gia trẻ tuổi.

Tuy nhiên, Adrian sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì khi nhận một vị trí to lớn như vậy?

1. Sự sụt giảm của thị trường nhà đất và đá quý

Hong Kong luôn đứng trong top thị trường nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đấy không đồng nghĩa với việc New World sẽ được lợi. Giá đất tăng cao đang thắt chặt lợi nhuận công ty. Các công ty môi giới ước tính lợi nhuận của các công ty nhà đất đã giảm xuống chỉ còn 22%, so với 32% như năm 2011.

Để giải quyết tình hình, New World đã cố gắng phát triển các dự án bất động sản tại nhiều thành phố nhỏ khác tại Trung Quốc. Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với thị trường đá quý. Dù từ chối mọi bình luận, Adrian từng trả lời trong một bài phỏng vấn vào năm ngoái rằng anh sẽ tiếp tục đi theo định hướng của Chow Tai Fook, tập trung vào đối tượng khách hàng người trẻ với các thiết kế đá quý thời thượng và mở rộng thị trường sang toàn cầu.

"Trong 10 năm tới, các thương hiệu của Trung Quốc, có nguồn gốc Trung Quốc sẽ thống trị thế giới", Adrian cho biết. "Mọi người sẽ đến Trung Quốc nhiều hơn và nói về những thú vị tại đây, thay vì tại Mỹ".


Adrian là một người đam mê nghệ thuật.

Adrian là một người đam mê nghệ thuật.

Adrian là một người rất yêu thích nghệ thuật. Anh đã mở những trung tâm thương mại, kết hợp với các triển lãm nghệ thuật và một trung tâm thương mại hướng tới trẻ em.

2. Các mối làm ăn lỏng lẻo

Tại đám tang của ông nội, có rất nhiều những người nổi tiếng và người giàu có tại Hong Kong có mặt trong dòng người đưa tiễn. Đó là một minh chứng cho thấy ông nội của cậu đã gây dựng tập đoàn và các mối quan hệ làm ăn lớn mạnh như nào.

Adrian sẽ phải duy trì các mối quan hệ mà ông cha mình từng có vì đơn giản "Hong Kong không biết gì nhiều về chàng trai này" - theo lời nhận định của giáo sư Fan. Các công ty gia đình thường mất 60% lợi nhuận mỗi lần chuyển giao thế hệ vì họ đã không thể chuyển giao được các tài sản vô hình như mối quan hệ, chữ tín...


Liệu cậu có thành công với công việc tiếp quản sự nghiệp gia đình?

Liệu cậu có thành công với công việc tiếp quản sự nghiệp gia đình?

3. Vấn đề quản trị doanh nghiệp

Cổ phiếu quản trị doanh nghiệp của công ty New World Development của gia đình nhà Adrian, trung bình, giao dịch ở mức 45% giá trị sổ sách của công ty trong 5 năm qua. Đây cũng là một trong những công ty kém nhất trên cơ sở chỉ số Hang Seng của Hong Kong, theo Bloomberg cho biết.

Đằng sau việc giảm giá là những mối lo về quản trị. Khi Henry Cheng tiếp nhận công việc kinh doanh gia đình vào cuối những năm 80, ông đã khởi đầu một loạt vụ mua lại, bao gồm cả việc mua chuỗi khách sạn Ramada và công ty trách nhiệm hữu hạn Wing On (Holdings). Điều này đã đẩy nợ của đế chế gia đình cao đến mức người sáng lập đã phải rút lui và bán một số tài sản.

Do các vụ lùm xùm trong quá khứ đã khiến các nhà đầu tư e ngại về tập đoàn, ông Cheng phải chịu trách nhiệm xóa bỏ sự e ngại này, Raymond Cheng, nhà phân tích tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán CIMB cho biết. Nhà phân tích nói: "Thậm chí nếu Henry nghỉ phép dài lâu, tôi cũng không thấy vấn đề gì trong việc nâng cao vai trò của Adrian. Việc để cho anh ta tiếp quản cơ nghiệp cũng không hẳn là một tin xấu".

Theo SKYE

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên