Chàng trai suy đa tạng vì ăn 1 thứ trong cá độc hơn thạch tín nhưng nhiều người tưởng bổ
Có một thứ nhỏ bé trong con cá thậm chí còn độc hơn cả thạch tín, có thể gây tử vong khi ăn phải nhưng rất nhiều người lại cho là “đại bổ”.
- 11-09-2024Chơi thể thao nửa tháng sau thì suy đa tạng, chàng trai nhận bài học đắt giá: Đừng bao giờ xem thường thứ này
- 11-09-2024Lội nước mưa, người đàn ông suýt chết vì suy đa tạng: 4 triệu chứng cần cấp cứu ngay!
- 09-09-2024Thanh niên 27 tuổi ở Bắc Ninh rơi vào hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn 1 món để "lấy may"
Tin vào những bài thuốc sức khỏe truyền miệng, không được kiểm chứng đã khiến một người đàn ông 30 tuổi suy đa tạng suýt mất mạng. Cụ thể, anh này còn độc thân, sống cùng gia đình tại Quý Châu (Trung Quốc). Trong một chuyến đi câu cùng bạn bè, anh bắt được cá chép bạc lớn và quyết định làm món lẩu. Lúc này, một người bạn nói rằng ăn mật cá chép sống giúp cải thiện thị lực và sinh lý nam nên anh làm theo.
Gần một tiếng sau, anh bắt đầu buồn nôn, đau bụng, chóng mặt và mệt mỏi đến mức bạn phải đưa về nhà. Tại nhà, nghĩ mình say rượu nên anh này tự móc họng để nôn rồi lên giường ngủ như bình thường. Không ngờ, tình trạng ngày càng xấu đi với các triệu chứng như đau bụng dữ dội, tiểu khó và da vàng tái. Anh được người nhà đưa đi cấp cứu ngay trong đêm.
Tại Bệnh viện liên kết số 1 Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), các bác sĩ xác định anh bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn mật cá sống. Dẫn đến suy gan, suy thận, và rối loạn đông máu cấp tính. Đặc biệt, chỉ số men gan của anh vượt ngưỡng bình thường tới hàng trăm lần, tính mạng nguy hiểm.
Sau nhiều giờ cấp cứu với sự kết hợp của bác sĩ nhiều khoa khác nhau, may mắn là anh đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Tuy nhiên, cần rất nhiều thời gian để phục hồi chức năng cho các cơ quan bị ảnh hưởng khi ăn mật cá sống. Người bạn kia cũng vô cùng hối hận vì sự thiếu kiến thức của mình suýt hại chết một người.
Bác sĩ cảnh báo mật cá sống độc hơn thạch tín nhưng nhiều người tưởng bổ
Theo bác sĩ Chu Tian thuộc Khoa Cấp Cứu của bệnh viện, rất nhiều người cũng mắc phải sai lầm tương tự khi cho rằng ăn mật cá sống là “đại bổ”. Trong khi sự thật thì mật cá là bộ phận cực độc, chứa nhiều chất độc nguy hiểm. Chỉ cần 1 gam mật cá cũng đủ gây ngộ độc nghiêm trọng, đặc biệt với những con cá lớn, lượng chất độc càng cao.
“Mật cá là túi mật của con cá, nằm ở phía bụng của thân cá, chủ yếu dùng để chứa mật do gan tụy của cá tiết ra và đóng vai trò tiêu hóa. Ngộ độc mật cá là một dạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Mật cá có chứa axit cholic, axit taurocholic, axit hydrocyanic, natri carpyl sunfat hòa tan trong nước, histamine và các chất độc khác. Trong đó độc nhất là axit hydrocyanic, độc hơn so với cùng một lượng arsenic - thường gọi là thạch tín.
Đặc biệt, những chất độc này không thể bị tiêu hủy bằng cách đun nóng, nấu nướng hay uống rượu nên dù mật cá hấp chín ăn hay mật cá tươi, đã ngâm rượu vẫn có thể gây ngộ độc. Trong khi ngộ độc mật cá có thể gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng lại chưa có thuốc giải độc đặc hiệu và có thể gây tử vong”- ông nói.
Cũng theo ông, người ngộ độc mật cá thường có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 30 phút đến 6 giờ. Với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, vàng da, tiểu khó, và cuối cùng là suy đa cơ quan. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sốc và tử vong.
Do đó, tuyệt đối không ăn mật cá dưới bất kỳ hình thức nào. Khi giết mổ cá, nếu mật bị vỡ, cần làm sạch ngay phần thịt nhiễm mật. Nếu mức độ nhiễm rộng, nên loại bỏ toàn bộ con cá. Ngoài ra, mật cá nếu bắn vào mắt có thể gây viêm kết mạc, giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Khi vô tình nuốt phải mật cá, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được rửa dạ dày và loại bỏ chất độc.
Nguồn và ảnh: QQ, Family Doctor
Đời sống & pháp luật