MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh niên 27 tuổi ở Bắc Ninh rơi vào hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn 1 món để "lấy may"

09-09-2024 - 23:28 PM | Sống

Bệnh nhân có thói quen ăn món này vào mùng 1 hàng tháng để "lấy may". Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

Suy đa tạng sau khi ăn 1 món để "lấy may"

Bện nhân nam (27 tuổi, tại Bắc Ninh) được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê, thở máy. Bệnh nhân có nhiều ban xuất huyết hoại tử rải rác toàn thân, tập trung nhiều ở vùng mặt, đầu chi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 4 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn ngoài quán. Sau khi về nhà, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau mỏi người. Đến đêm, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốt rét, không rõ nhiệt độ.

Sáng ngày vào viện, người nhà phát hiện bệnh nhân đã bị hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, tím tái toàn thân. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản thở máy tại bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não theo dõi do liên cầu lợn.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tích cực do gặp biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân được lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm của máu.

Thanh niên 27 tuổi ở Bắc Ninh rơi vào hôn mê, suy đa tạng sau khi ăn 1 món để "lấy may"- Ảnh 1.

Bệnh nhân đang điều trị cấp cứu, tiên lượng bệnh nặng (ảnh Thanh Đặng).

Th.s BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sưc tích cực, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, quan niệm "ăn tiết canh đầu tháng (có màu đỏ) để lấy may mắn" là không đúng bởi điều này có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Tiết canh được lấy từ tiết động vật tươi sống. Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bị nhiễm giun sán. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, bệnh đường tiêu hóa,…

“Trường hợp nam thanh niên 27 tuổi này cũng mắc sai lầm như vậy. Theo lời người nhà, ngày mồng 1 tháng 8 âm lịch vừa qua, bệnh nhân cùng một người khác đã rủ nhau đi ăn tiết canh để lấy may”, bác sĩ Phúc chia sẻ.

Biến chứng của nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Theo bác sĩ Phúc, liên cầu khuẩn lợn (tên khoa học Streptoccocus suis) là tác nhân gây bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Vi khuẩn này có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và hệ tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.

Ở người, liên cầu khuẩn lợn gây bệnh cảnh nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp, viêm nội tâm mạc,…

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây từ lợn mang vi khuẩn (lợn lành hoặc lợn bị bệnh) sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp khi người đó có những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn. Ngoài ra, vi khuẩn liên cầu lợn cũng có thể lây qua đường ăn uống như ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ có chứa mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh có thể ngắn từ vài giờ cho đến 2-3 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể ủ bệnh trong vòng vài tuần.

Người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu được chẩn đoán, điều trị muộn có thể gặp di chứng nặng nề như: điếc 1 bên hay 2 bên vĩnh viễn, không hồi phục. Một số bệnh nhân phải điều trị dai dẳng, tái phát nhiều đợt. Tỷ lệ tử vong cho các thể bệnh do nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn là 17%, ngay cả khi bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị. Với trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 60-80%”, bác sĩ Phúc cho hay.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, để phòng ngừa nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, người dân cần thực hiện một số lưu ý dưới đây:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y;

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề;

- Cần nấu chín kỹ thịt lợn trước khi ăn, không ăn các món ăn tái hoặc sống như tiết canh lợn;

- Tuyệt đối không ăn thịt lợn chết;

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống;

- Phải giữ các dụng cụ chế biến thực phẩm ở nơi sạch sẽ; rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn;

- Dùng riêng các dụng cụ chế biến cho thịt sống và thịt chín.

Theo Ngọc Minh

Đời sống pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên