MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cháu gái học giỏi nhưng điểm thi đại học chỉ đạt 47/750, ông nội rơi nước mắt yêu cầu phúc khảo: Sự thật đằng sau khiến nhiều người xót xa

24-06-2023 - 22:10 PM | Sống

Cháu gái học giỏi nhưng điểm thi đại học chỉ đạt 47/750, ông nội rơi nước mắt yêu cầu phúc khảo: Sự thật đằng sau khiến nhiều người xót xa

Câu chuyện đằng sau điểm số của cô học sinh Trung Quốc khiến ai cũng phải nghẹn ngào.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2018, Thẩm Quyên, một học sinh ở Tứ Xuyên, Trung Quốc nhận được kết quả thi là 47/750 điểm. Là học sinh giỏi trong nhiều năm liền, số điểm này của Thẩm Quyên khiến nhiều người bất ngờ. Ông nội cô bé cũng vì thế mà đã đến trường để yêu cầu xem lại điểm số. Cùng với thầy hiệu trưởng trường, 2 ông cháu đã đến Cục Giáo dục ở địa phương và yêu cầu phúc khảo, kiểm tra lại bài thi. Tuy nhiên sự thật sau đó khiến ông nội Thẩm Quyên và nhiều người chứng kiến không khỏi bất ngờ.

1. Cô bé nghèo học giỏi và mong ước giản đơn của ông nội

Thẩm Quyên từ bé đã sống cùng với ông bà nội tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vì hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ cô bé phải sớm rời núi, đi làm thuê bên ngoài để kiếm tiền nuôi gia đình. Nơi bố mẹ Thẩm Quyên làm việc rất xa, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, hai vợ chồng vài năm mới về thăm nhà một lần.

Thiếu vắng tình thương từ cha mẹ, ông bà nội dần trở thành chỗ dựa tinh thần của Thẩm Quyên. Nhìn thấy ông bà ốm yếu nhưng vẫn phải làm việc vất vả để nuôi mình, cô bé hiểu chuyện chỉ có thể giấu đi nỗi buồn, cố gắng học hành và phụ giúp một số công việc trong nhà.

Tuy nhiên, một biến cố vào năm 2012 lại khiến cho cuộc sống của Thẩm Quyên càng thêm khó khăn. Tháng 11 năm đó, cha mẹ của cô bị tai nạn và qua đời. Ông nội già yếu trở thành trụ cột của gia đình, phải làm việc cật lực từ sáng sớm đến tối mịt để có thể nuôi cháu gái đến trường.


Cháu gái học giỏi nhưng điểm thi đại học chỉ đạt 47/750, ông nội rơi nước mắt yêu cầu phúc khảo: Sự thật đằng sau khiến nhiều người xót xa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Toutiao

Nhìn thấy sự vất vả của ông nội, Tiểu Quyên lúc đó mới 11 tuổi đã muốn nghỉ học để đi làm phụ giúp ông bà. Dẫu vậy, ý định này của cô bé đã bị ông nội phản đối kịch liệt. Ông muốn Thẩm Quyên chăm chỉ học tập để có thể đỗ vào một trường đại học tốt. Có như vậy, tương lai của cô bé mới có thể đi ra khỏi vùng quê nghèo này và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không phụ sự kỳ vọng của ông nội, trong kỳ thi tuyển sinh cấp ba năm 2015, Thẩm Quyên được nhận vào một trường trọng điểm của quận với kết quả xuất sắc. Ông nội cô bé vô cùng phấn khởi bởi khi được học ở ngôi trường này, khả năng đậu đại học của Thẩm Quyên là rất cao.

2. Nỗi lòng của cô cháu gái hiếu thảo

Dù có thành tích học tập tốt, song Thẩm Quyên vẫn luôn cảm thấy mình là gánh nặng kinh tế của ông bà nội. Khao khát được vào đại học của cô rất lớn nhưng mong muốn đi làm kiếm tiền và phụ giúp ông bà của cô càng lớn hơn. Bởi vậy nên lúc thi đại học, trong khi các học sinh khác đều miệt mài làm bài thì Thẩm Quyên chỉ cầm bút lên rồi lại đặt xuống. Thực tế, cô có thể hoàn thành tốt bài thi nhưng lại chỉ làm một vài bài cơ bản.

Vào tháng 7 năm 2018, khi kết quả của kỳ thi tuyển sinh đại học được công bố, Thẩm Quyên không quá bất ngờ về số điểm 47 của mình. Tuy nhiên, ông nội cô cho rằng điểm thi có sai sót nên đã đến trường và nhờ giáo viên kiểm tra lại. Sau khi kiểm tra, điểm của Thẩm Quyên vẫn rất thấp khiến không chỉ ông nội mà hiệu trưởng cũng tin rằng hệ thống cập nhật sai điểm. Bởi ngay cả học sinh có học lực kém nhất lớp cũng có điểm số cao hơn của Thẩm Quyên.

Vì vậy, hiệu trưởng đã đưa ông nội và Thẩm Quyên đến Cục giáo dục tại địa phương để yêu cầu được phúc khảo bài thi. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, nhân viên của Cục giáo dục đã xem xét điểm và cho biết không có sai sót nào xảy ra trong quá trình chấm điểm và cập nhật điểm lên hệ thống. Lúc này, Thẩm Quyên mới òa khóc và nói với ông nội rằng điểm thi của cô hoàn toàn chính xác. Cô đã cố tình không hoàn thành bài thi vì không muốn học đại học, không muốn ông nội phải vất vả vì học phí của mình.

Cháu gái học giỏi nhưng điểm thi đại học chỉ đạt 47/750, ông nội rơi nước mắt yêu cầu phúc khảo: Sự thật đằng sau khiến nhiều người xót xa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Toutiao

Dưới ánh mắt khó hiểu của mọi người, Thẩm Quyên thừa nhận cô muốn đi làm sớm để giúp ông nội chia sẻ áp lực kinh tế gia đình. Chứng kiến cảnh này, tất cả những người có mặt đều cảm động rơi nước mắt. Ông nội của Thẩm Quyên mặc dù không hài lòng nhưng cũng không trách cháu gái lấy nửa lời. Thay vào đó, ông cụ buồn bã tự trách móc bản thân vì không thể cho cháu gái một cuộc sống tốt hơn.

3. Viết tiếp giấc mơ đại học còn dang dở

Thương cho hoàn cảnh của học sinh, thầy hiệu trưởng đề nghị Thẩm Quyên nên quay lại trường học thêm một năm nữa và tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học vào năm sau. Thầy hiệu trưởng cũng cho biết ông có thể xin giảm hoặc miễn học phí cho Thẩm Quyên và khuyên cô bé không nên quá lo lắng về học phí bởi hiện nay có rất nhiều học bổng và khoản vay dành cho sinh viên đại học. Sau khi nghe những lời khuyên đó, Thẩm Quyên cũng suy nghĩ tích cực hơn và quyết tâm học tập để thi lại đại học.

Cháu gái học giỏi nhưng điểm thi đại học chỉ đạt 47/750, ông nội rơi nước mắt yêu cầu phúc khảo: Sự thật đằng sau khiến nhiều người xót xa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Toutiao

Sau đó, câu chuyện của Thẩm Quyên được lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều mạnh thường quân đã liên hệ trực tiếp với phòng giáo dục địa phương, bày tỏ muốn trợ cấp cho Thẩm Quyên đi học lại và lo hết chi phí học đại học của cô bé sau này.

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2019, Thẩm Quyên lần thứ 2 tham dự kỳ thi cao khảo. Lần này, cô bé năm nào giờ đã tự tin hơn với ước mơ học đại học của mình. Cô hoàn thành bài thi thật tốt và xuất sắc trúng tuyển vào Đại học Sư phạm Tứ Xuyên. Sau 4 năm đại học, đến nay, Thẩm Quyên cuối cũng cũng đã hoàn thành ước nguyện của ông nội là rời khỏi vùng quê nghèo để đến với những chân trời mới tươi sáng hơn để lập nghiệp. Câu chuyện về Thẩm Quyên đến nay vẫn thường được nhắc đi nhắc lại mỗi khi kỳ thi đại học sắp diễn ra tại Trung Quốc. Cô được xem như một tấm gương về sự hiếu thảo, vượt khó học giỏi.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên