MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chế độ ăn ít "2 trắng" và nhiều "3 vàng" giảm nguy cơ huyết khối

15-06-2023 - 00:00 AM | Sống

Chế độ ăn ít "2 trắng" và nhiều "3 vàng" giảm nguy cơ huyết khối

Người ta nói “huyết mạch như sinh mạng”, nuôi dưỡng huyết mạch tức là nuôi dưỡng sự sống.

‏Mạch máu là phần quan trọng của hệ tuần hoàn, hệ thống kín dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể và rồi trở về tim. Hệ thống mạch gồm có động mạch, tĩnh mạch và vi tuần hoàn.‏

‏Trong đó, vi tuần hoàn (mao mạch) là nơi tiếp giáp giữa động mạch và tĩnh mạch, đơn vị nhỏ nhất của hệ mạch máu. Một người trưởng thành có khoảng 10.000 triệu mao mạch, tổng diện tích bề mặt mao mạch 500 – 700 m2, tổng chiều dài khoảng 96.000 km nghĩa là gấp 2,5 lần so với chu vi trái đất.‏

‏Mạch máu giống như những đường ống dẫn oxy và dưỡng chất đến từng tế bào, đảm bảo nguồn sống cho các tế bào, các cơ quan trong cơ thể. ‏

‏Nếu mạch máu bị tắc nghẽn hoặc bị thu hẹp lại, thì máu sẽ lưu thông chậm lại, ùn ứ. Từ đó oxy và chất dinh dưỡng không thể cung cấp đủ, dẫn đến tế bào, các cơ quan bị cạn kiệt dưỡng chất, bị suy kiệt dần, xuất hiện nhiều bệnh lý về tim mạch, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.‏

photo-1686730565839

‏Máu vận chuyển các chất dinh dưỡng oxy cho cơ thể và lấy đi các chất cặn bã trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet‏

‏Khi độ nhớt của máu quá cao sẽ thúc đẩy hình thành các mảng bám trong mạch máu, làm chậm quá trình lưu thông máu, dễ gây hình thành các huyết khối, và có thể gây tắc nghẽn mạch máu trong trường hợp nặng.‏

‏Với những người "máu nhớt", nên chú ý tới chế độ ăn sau đây.‏

‏Ít ăn "2 trắng"‏

‏Đường: Đường có thể dùng để pha chế đồ uống, bánh ngọt, v.v., Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường chuyển hóa thành chất béo quá nhiều, dần dần tích trữ trong cơ thể, gây ra tăng cân và nguy cơ béo phì. Những điều này đều thúc đẩy sự gia tăng cholesterol và chất béo trung tính, sẽ làm tăng sự hình thành các mảng huyết khối đối với những người có độ nhớt trong máu cao.‏

‏Muối: Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng hiện nay lượng muối ăn hàng ngày của con người bị vượt mức nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài rất dễ gây ra các bệnh về mạch máu như cao huyết áp, xơ vữa động mạch… ‏

‏Nguyên nhân là do khi ăn mặn, người đó dễ gặp tình trạng khô miệng và tăng tiết dịch nhầy trong miệng, từ đó uống nhiều nước để điều chỉnh cân bằng điện giải trong cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn nạp quá nhiều nước vào cơ thể, lượng máu sẽ tăng lên quá mức, dễ dẫn đến tăng huyết áp, làm mạch máu cứng và giòn, mất tính đàn hồi, từ từ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu. ‏

photo-1686730566692

‏Muốn bảo vệ sức khỏe mạch máu, để tuần hoàn máu hoạt động trơn tru thì mỗi người nhất định phải chú ý vấn đề ăn uống. Ảnh minh họa: Internet‏

‏Ăn nhiều "3 vàng"‏

‏Khi mạch máu của một người dần dần cứng lại, cần phải kiểm soát thói quen ăn uống, sử dụng nhiều ngũ cốc thô hơn, qua đó góp phần loại bỏ độc tố và rác rưởi. Trong đó, 3 loại thực phẩm màu vàng sau đây rất tốt cho sức khỏe mạch máu.‏

‏Đậu nành: Đậu nành là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Loại thực phẩm này rất giàu lecithin, theo nghiên cứu có thể làm cho các hạt cholesterol trong máu nhỏ lại và giữ chúng ở trạng thái lơ lửng, giúp lipid dễ dàng đi qua mạch máu tường và hình thành các mô. Nó góp phần giảm tác dụng của cholesterol trong cơ thể và cải thiện tình trạng nhớt của máu.‏

‏Ngô: Ngô là một loại ngũ cốc thô, chứa axit béo không no, đặc biệt là axit linoleic, tỷ lệ này cao tới 60%. Theo nghiên cứu, axit linoleic rất hữu ích cho quá trình chuyển hóa bình thường của chất béo và cholesterol trong cơ thể, đồng thời có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, do đó làm mềm động mạch.‏

‏Mật ong: Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, mật ong là lá chắn bảo vệ tốt nhất cho các tế bào của con người. Thường xuyên dùng mật ong có thể bồi bổ tâm kinh, cải thiện chức năng chuyển hóa cơ tim, tăng huyết sắc tố, mở rộng hệ thống tim mạch, ngăn ngừa đông máu, bảo đảm tuần hoàn máu. Đồng thời, mật ong rất giàu chất chống oxy hóa, giúp thanh lọc máu bằng các chất bảo vệ tế bào, có thể làm giảm triệu chứng máu nhớt.‏

‏Lời kết‏

‏Việc thông huyết mạch là giúp dọn các mảng bám trong lòng mạch, tăng độ đàn hồi của mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Chính vì tầm quan trọng của mạch máu nên việc thông huyết mạch là bí quyết chăm sóc và cải thiện sức khỏe giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, rối loạn huyết áp... ‏

‏Để làm được điều này, mỗi người nên thay đổi thói quen ăn uống như giảm lượng tinh bột, hạn chế tối đa đồ ngọt, đồ béo. Nếu bạn bị đói hãy ăn những trái cây ít ngọt như thanh long, dưa hấu, ổi... tăng cường rau xanh. ‏

‏Thứ hai là thay đổi lối sống bằng cách chọn một loại hình vận động khiến bạn thích thú như học khiêu vũ, bơi, cầu lông, bóng bàn, đi bộ. Với trường hợp đi khám phát hiện cholesterol cao có thể chọn sản phẩm hỗ trợ hỗ trợ giúp thông huyết mạch. ‏

photo-1686730567279

‏Đồng thời không quên rèn luyện thân thể nhiều hơn trong cuộc sống vì vận động thích hợp có thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể, bài xuất độc tố và rác rưởi. Ảnh minh họa: Internet‏

‏*Nguồn: Aboluowang

Phương Thùy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên