MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng

05-08-2020 - 23:47 PM | Sống

Bạn càng chuẩn bị kỹ càng mỗi sáng, ngày mới sẽ càng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngay cả với những người đã quen dậy sớm, việc thực hiện những thói quen tốt vào sáng sớm đôi khi cũng là một trở ngại khó khăn. Đối với những người có lịch trình bận rộn hay phải chăm lo gia đình, dậy sớm là điều tất yếu. Thế nhưng, kể cả khi không thuộc nhóm người này, bạn cũng nên dành thời gian buổi sáng để rèn luyện bản thân. Những thói quen này không chỉ giúp bạn tăng năng suất làm việc mà còn đem lại cho bạn một ngày mới tích cực hơn.

Vậy nên dành bao nhiêu thời gian là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào việc bạn dậy sớm như thế nào và phương pháp thư giãn bạn thích là gì. Theo nhiều chuyên gia về sức khỏe tinh thần cũng như các huấn luyện viên đời sống, 30 phút là khoảng thời gian phù hợp.

Bạn nên chia 30 phút này thành các khoảng thời gian ngắn hơn: 2 phút, 5 phút và 10 phút. Bạn có thể thực hiện những thói quen này trước khi tập thể dục, đi tắm và và ăn sáng. 

2 phút đầu tiên

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng - Ảnh 1.

Bạn có thể đặt báo thức trên điện thoại - chừng nào bạn đủ nghị lực để ngăn mình không đọc tin nhắn hay email ngay khi vừa thức dậy. Nếu không, hãy sắm một chiếc đồng hồ truyền thống và đặt điện thoại ra chỗ khác, bởi bạn không được phép xao nhãng trong 30 phút rèn luyện này.

“Những giây đầu tiên sau khi bạn thức dậy là quan trọng nhất, bởi nó sẽ định hình ngày mới của bạn”, Jacqueline Pirtle - huấn luyện viên cuộc sống, tác giả cuốn “365 Days of Happiness: Because Happiness Is a Piece of Cake” - cho biết.

“Suy nghĩ đầu tiên sau khi thức dậy nên là ‘Đây sẽ là ngày tuyệt vời nhất của mình’ hoặc ‘Tôi khỏe mạnh, no ấm, thành công và hạnh phúc’ hay ‘Cuộc đời yêu quý mình’...”.

Những suy nghĩ này không tự dưng đến vào buổi sáng, mà bạn phải liên tục tự nhắc nhở bản thân mình trong khi chìm dần vào giấc ngủ từ tối hôm trước.

5 phút: Áp dụng kỹ thuật chánh niệm và thở sâu

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng - Ảnh 2.

Tiếp theo, hãy thực hiện một vài kỹ thuật chánh niệm để làm khuây khỏa đầu óc. Bạn có thể ngồi thiện, cầu nguyện hoặc thiền biết ơn.

“Tôi thường khuyên bệnh nhân nên hành thiền hoặc cầu nguyện đầu tiên vào buổi sáng”, bác sĩ Nicole Bernard Washington - chuyên gia tâm thần, giám đốc y khoa tại Viện Sức khỏe tâm thần Elocin - nói. “Lợi ích là bạn sẽ khởi đầu ngày mới với một tâm trí thông suốt và không còn vướng bận suy nghĩ”. 

“Thiền biết ơn là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới”, Washington cho biết. “Bằng cách nói những lời biết ơn, bạn cho phép bản thân mình tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Trong một thế giới mà ai cũng chỉ chú ý đến tin tức tiêu cực, việc bắt đầu ngày mới một cách tích cực sẽ giúp cải thiện tâm trạng hơn.”

Bạn cũng có thể kết hợp cùng các bài tập thở để trí óc thêm minh mẫn.

“Khi còn nằm trên giường, hãy hít vào bằng mũi, giữ trong vòng 5 giây rồi thở ra bằng mồm”, Erlanger Turner - bác sĩ tâm lý, trợ lý giáo sư ngành tâm lý học tại ĐH Houston-Downtown - hướng dẫn. “Lặp lại những bước này khoảng vài lần. Nó sẽ giúp cả cơ thể lẫn tâm trí của bạn thư giãn”.

5 phút: Viết nhật ký 

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng - Ảnh 3.

Thay vì dùng điện thoại và laptop ngay sau khi ngủ dậy, bạn nên chờ thêm 5 phút nữa để cầm bút lên và viết nhật ký.

Christie Tcharkhoutian - chuyên gia trị liệu các vấn đề về hôn nhân và gia đình - cho rằng việc viết lách sau khi ngủ dậy đem lại rất nhiều lợi ích.

“Một số nghiên cứu về não bộ đã chỉ ra rằng viết lách rất tốt cho não bộ, bởi nó giúp tích hợp các phần của não bộ có liên quan tới khả năng ngôn ngữ và sáng tạo. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy sáng tạo và cân bằng suốt cả ngày dài”, bà giải thích. 

“Viết ra những điều tích cực - chẳng hạn như 3 điều bạn biết ơn nhất, một dự định tích cực trong ngày - có thể cải thiện tâm trạng cả ngày của bạn. Cuộc sống mơ ước và tiềm thức hoạt động ngay cả trong giấc ngủ của chúng ta, và việc chuyển sự tỉnh táo đó vào thói quen viết lách sẽ giúp bạn cảm thấy tập trung và kết nối hơn trong ngày. Viết lách sẽ tiếp tục dòng chảy sáng tạo từ cuộc sống mơ ước của bạn đến ngày mới. Trong khi đó, việc xem điện thoại, tiếp nhận thông tin ngay khi vừa ngủ dậy sẽ ngăn cản sự sáng tạo và can thiệp vào khả năng tập trung trong suốt cả ngày của bạn.”

Nếu không thích viết lách, bạn có thể thay bằng việc lắng nghe các thông điệp tích cực mà mình đã ghi âm sẵn trước đó.

5 phút: Viết ra những nhiệm vụ quan trọng trong ngày

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng - Ảnh 4.

Sau khi bạn đã thực hiện xong các thói quen trên, hãy bắt tay vào công việc thực sự. Bạn nên dùng 5 phút tiếp theo để liệt kê những việc cần làm một cách cụ thể, rồi xác định mức độ ưu tiên của từng thứ.

“Đừng chỉ ghi ‘kiểm tra email’; bạn phải ghi cụ thể là ‘kiểm tra 20 email trong vòng 30 phút từ A giờ đến B giờ’”, Stephanie Lincoln - chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần, CEO của Fire Team Whiskey - nói. “Chúng ta có hàng trăm việc cần làm mỗi ngày. Do đó, thói quen này sẽ giúp chúng ta biết ưu tiên 5 việc quan trọng nhất trong một ngày và không cảm thấy quá áp lực.”

“Hãy đảm bảo rằng bạn ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ quan trọng”, Lincoln bổ sung. “Chúng ta thường mắc hội ‘Hội chứng đối tượng tỏa sáng’ (Shiny Object Syndrome) - quá tập trung vào những thứ nổi bật. Tuy nhiên, hãy lùi lại một bước và tự hỏi bản thân: Đây có phải là ưu tiên của mình, hay chỉ đơn giản là mình bị thu hút bởi những thứ nổi bật? Bạn cần xác định đâu là việc bạn sợ phải làm nhất và biến nó thành ưu tiên số 1 trong danh sách. Hãy làm việc đó đầu tiên, bởi nhiệm vụ khiến bạn sợ nhất cũng thường là cái quan trọng nhất.”

10 phút: Dành thời gian cho gia đình (bao gồm cả vật nuôi)

Chỉ mất 30 phút cho những thói quen này, stress sẽ không còn là nỗi lo trong ngày: Chuyên gia tâm lý khuyến khích nên thực hiện đều đặn mỗi sáng - Ảnh 5.

Sau khi đã dành 17 phút để rèn luyện bản thân, bạn còn lại 12 phút. Đây là thời gian mà bạn nên ở bên gia đình.

“Hãy bỏ ra 10 phút cho gia đình”, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý Forrest Talley - khuyên. “Những người có con nhỏ sẽ thấy khó khăn, bởi họ còn bận rộn chuẩn bị quần áo, cơm trưa… cho con. Tuy nhiên, đối với những phụ huynh có con cái đã lớn, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để cả gia đình gắn kết với nhau trước khi bị cuốn đi bởi công việc và stress.

Nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, đây cũng là khoảng thời gian dành cho chúng.

“Mối quan hệ giữa chủ và thú cưng thường khá sâu sắc, là một nguồn hạnh phúc đáng kể”, Talley giải thích. “Dành thời gian vào buổi sáng cho thú cưng là việc không nên bỏ qua.”

Còn dư 2 phút cuối cùng, đây là lúc bạn được phép sử dụng lại điện thoại của mình.

(Theo CNBC)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên