TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi tiêu bạt mạng, WeWork lỗ ròng tới 1,3 tỷ USD trong quý 3: Tương lai nào cho startup kỳ lân một thời được tung hô?

14-11-2019 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Chi tiêu bạt mạng, WeWork lỗ ròng tới 1,3 tỷ USD trong quý 3: Tương lai nào cho startup kỳ lân một thời được tung hô?

Để chuẩn bị cho thương vụ IPO dự kiến sẽ thu về được 9 tỷ USD, WeWork đã chi tiêu 'quá tay' khiến lỗ ròng vọt lên 1,3 tỷ USD riêng trong quý 3.

WeWork được cho là lỗ ròng 1,25 tỷ USD trong riêng quý 3 của năm nay, tăng gấp đôi mức thua lỗ cùng kỳ năm ngoái. Quý này đánh dấu sự chi tiêu "bạt mạng" của công ty trước thềm IPO.

Trong khi đó, doanh thu trong quý 3 đạt 934 triệu USD, tăng từ mức 482 triệu USD cùng kỳ năm trước. Những con số kể trên được tờ Bloomberg phát hiện từ những tài liệu mà nhà đầu tư đang sở hữu trái phiếu công ty này nhận được. Trong khi đó, người phát ngôn của WeWork từ chối bình luận về mức thua lỗ này.

Trong một email gửi đến nhân viên vào ngày thứ 4, 2 đồng CEO WeWork là Artie Minson và Sebastian Gunningham mô tả quý này là "một chương khó khăn" đối với công ty và nói rằng họ đang lên kế hoạch để "vẽ ra một con đường rõ ràng hơn để tiến tới mục tiêu có lãi". Điều này sẽ bao gồm việc bán bớt các tài sản hiện có của công ty, cắt giảm việc làm. Cho đến thời điểm này, số lượng việc làm cắt giảm đã lên tới con số 1000.

WeWork luôn đặt mục tiêu tăng trưởng lên trước lợi nhuận, nhưng họ buộc phải tìm đến cách tiếp cận khác khi kỳ vọng IPO. Kế hoạch này ban đầu dự kiến giúp huy động ít nhất 9 tỷ USD (gồm cả tiền vốn và các khoản vay nợ). Chính vì vậy, WeWork đã dành cả mùa hè để thiết kế lại các không gian văn phòng cho thuê của họ, bổ sung thêm 115.000 bàn mới trong quý, mức kỷ lục của công ty. Nâng tổng số bàn lên mức 719.000 chiếc. Kết quả là, tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng của họ đã giảm xuống 79% từ mức 84% một năm trước.

Tuy nhiên, ngay những tuần cuối cùng của quý 3 kết thúc vào tháng 9, WeWork đã nhận ra kết cục bi đát của kế hoạch IPO. Các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về mức thua lỗ khổng lồ của công ty và văn hóa quản trị lộn xộn của họ. Adam Neumann – CEO lâu năm của startup này đã phải từ chức dưới áp lực của các nhà đầu tư và công ty đã phải hoãn kế hoạch IPO. Thời điểm đó, công ty này còn 2 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiên con số đó bị bốc hơi rất nhanh.

Các chuyên gia phân tích đều nhận định rằng WeWork sẽ hết sạch tiền vào cuối tháng 11 và cần phải có gói cứu trợ khẩn cấp từ nhà đầu tư lớn nhất của họ là Softbank để tiếp tục sống sót. Softbank đã quyết định nắm quyền kiểm soát chính và bổ nhiệm một lãnh đạo là ông Marcelo Claure để giúp hồi sinh công ty này. Công ty hiện cũng đang tìm CEO mới và CEO T-Mobile John Legere là một ứng viên tiềm năng.

Dựa trên kết quả kinh doanh của công ty vào tháng 9, WeWork dự kiến họ sẽ tạo ra doanh thu 4,2 tỷ USD trong 12 tháng tới, so với mức 1,8 tỷ USD vào năm 2018. Tuy nhiên, thời gian tới đây công việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn khi công ty chuẩn bị sa thải nhân viên và tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là cho thuê văn phòng.


Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên