Chỉ với 1 thay đổi nhỏ này trong bữa sáng có thể giúp giảm tới 18% nguy cơ mắc tiểu đường, không còn lo ngại về bệnh tim mạch
Thay đổi này giúp giảm tới 27 % nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 18 % nguy cơ mắc tiểu đường, giảm nguy cơ tử vong sớm…
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ với 1 thay đổi nhỏ trong bữa sáng, mọi người có thể nhận được những lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Cụ thể, thay vì chỉ ăn những loại thức ăn yêu thích có nguồn gốc từ động vật như trứng gà, thịt, … mọi người có thể chuyển sang ăn những loại thức ăn dinh dưỡng khác có nguồn gốc thực vật. Điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo một nghiên cứu xem xét lợi ích của việc chuyển đổi từ đồ ăn động vật sang thực vật, thay vì sử dụng trứng để ăn sáng hàng ngày, những người ăn 25 đến 28 gram các loại hạt có thể giảm bớt nguy cơ mắc hoặc tử vong vì bệnh tim mạch tới 17%.
Mặc dù một số chuyên gia tin rằng cần có thêm bằng chứng để xác định liệu cholesterol trong trứng có hại cho sức khỏe tim mạch hay không, mọi người đều hiểu rằng các loại hạt có hiệu quả trong việc giảm cholesterol, đồng nghĩa với việc chúng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho buổi sáng.
Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine, cũng cho thấy rằng chỉ cần hoán đổi giữa ăn trứng và ăn hạt có thể làm giảm tới 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời giảm 15% tỷ lệ tử vong sớm. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận rằng mọi người nên ngừng ăn trứng hoàn toàn và nghiên cứu chỉ khuyên mọi người nên ăn ít hơn một quả trứng mỗi ngày.
Tiến sĩ Sabrina Schlesinger từ Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Đức chia sẻ với Mail Online: "Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng cách ăn một quả trứng hoặc một món chiên cho bữa sáng, nhưng kết quả phân tích cho thấy việc này có thể không tốt cho sức khỏe, mọi người nên thay thế những thực phẩm này bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, bằng chứng khác cho thấy mọi người cũng nên thay thế thịt gia cầm bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật."
Kết quả được chia sẻ bởi Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Đức đã cho thấy rằng những người thay thế một lượng 50 gam thịt chế biến sẵn (khoảng một chiếc xúc xích) bằng cùng một lượng đậu, đậu lăng, đậu xanh, đã giảm nguy cơ mắc hoặc tử vong vì bệnh tim tới 23%.
Những người chọn ăn 28 đến 50 gam các loại hạt thay vì thịt chế biến sẵn còn giảm được nguy cơ mắc bệnh hơn nữa, với tỉ lệ đáng chú ý là 27%. Theo Tổ chức Tim mạch Anh (BHS), mỗi ngày có tới 460 người mắc bệnh tim hoặc bệnh tuần hoàn, tương đương khoảng 48.000 người mỗi năm.
Theo trang web của BHS: "Các loại hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn. Ăn các loại hạt và đậu để nạp protein, thay vì thịt và sữa, cũng được coi là một cách ăn uống bền vững hơn cho hành tinh của chúng ta."