TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay ngửi hạt nhân của Mỹ trên biển Hoàng Hải

19-05-2017 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay ngửi hạt nhân của Mỹ trên biển Hoàng Hải

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cáo buộc hai máy bay phản lực chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát chiếc máy bay của Không quân Mỹ khi nó bay qua biển Hoàng Hải.

Theo phía Mỹ, chiếc phi cơ bị áp sát là loại máy bay chuyên phát hiện phóng xạ đang hoạt động trong không phận quốc tế. Hai phi cơ của Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ là loại Su-30 và duy trì khoảng cách khoảng cách khoảng 50 m. Một trong hai chiếc phi cơ Trung Quốc bay ngược phía trên máy bay Mỹ.

Ngay sau vụ việc, Lầu Năm góc đã được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ báo cáo tình hình.

Theo phía Mỹ, chiếc máy bay ngửi phóng xạ đang hoạt động để tìm dấu vết của một vụ thử hạt nhân trong khu vực. Sự việc xảy ra trong bối cảnh cả Trung Quốc và Mỹ đều đang đàm phán về các biện pháp nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, quốc gia nằm cạnh biển Hoàng Hải.

Trung Quốc và Mỹ cũng có tiền sử căng thẳng trên không trong các vùng biển châu Á suốt nhiều năm qua. Trong tháng hai, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ báo cáo về một vụ chạm trán “không an toàn” giữa máy bay do tháng của hai nước phía trên bãi cạn Scarborough, vùng tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Về phần mình, truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh phi công của họ hành động chính đáng và chuyên nghiệp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên