TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ đồng ý xem xét cơ chế đặc thù cho sân bay Long Thành

17-08-2016 - 13:38 PM | Bất động sản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về đề án xây dựng cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định cơ chế đặc thù về công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã kiến nghị Chính phủ cho áp dụng hàng loạt chính sách đặc thù đối với dự án này. Trong đó nhấn mạnh đến việc cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiến hành giải phóng mặt bằng trước khi dự án được phê duyệt.

Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai đầu tháng 7 vừa qua, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, đối với dự án này, “nhất thiết phải có cơ chế đặc thù” để dự án có đủ điều kiện khởi công vào năm 2019.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha. Vị trí thực hiện dự án nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn (huyện Long Thành).

Toàn dự án có hơn 4.700 hộ bị ảnh hưởng, riêng giai đoạn 1 có gần 1.900 hộ. Phần lớn diện tích đất giải tỏa khoảng trên 1.800 ha là đất trồng cao su do các doanh nghiệp quốc doanh quản lý.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu các gói thầu tư vấn và thi công đối với 2 dự án tái định cư và nghĩa trang huyện Long Thành; ủy quyền cho UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công…

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định cơ chế đặc thù về công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên