TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách tiền tàu xe, tiền lương ngày nghỉ phép năm từ 1/2/2021

10-02-2021 - 09:10 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính sách tiền tàu xe, tiền lương ngày nghỉ phép năm từ 1/2/2021

Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định chi tiết cách tính tiền tàu xe trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ phép năm từ 1/2/2021.

Thời gian nghỉ phép năm của người lao động có gì thay đổi?

Về cơ bản, quy định về nghỉ hằng năm theo BLLĐ năm 2019 được kế thừa từ BLLĐ năm 2012. Cụ thể, Điều 113 BLLĐ năm 2019 quy định, người lao động làm đủ 12 tháng cho người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm như sau:

- 12 ngày làm việc: Công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc: Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- 16 ngày làm việc: Công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cứ làm việc đủ 5 năm thì người lao động được tính thêm tương ứng 1 ngày phép (Điều 114 BLLĐ năm 2019). Trong khi đó, người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng chỉ được nghỉ phép năm với số ngày tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Song, thời gian làm việc tính hưởng phép năm từ 1/2/2021 đã có sự điều chỉnh theo Nghị định 145/2020. Theo đó, thời gian người lao động bị tạm giam, tạm giữ sẽ không được tính vào thời gian làm việc hưởng phép năm.

Ngoài ra, tại Điều 65 Nghị định 145 , thời gian nghỉ vì tạm đình chỉ công việc cũng được tính vào thời gian làm việc hưởng phép năm mà không cần điều kiện sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.

Cách tính tiền tàu xe đi đường trong thời gian nghỉ phép năm

Khoản 6 Điều 113 BLLĐ năm 2019 quy định:

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Tuy quy định này không hề nhắc đến tiền tàu xe đi đường nhưng người lao động vẫn sẽ được hưởng quyền lợi này theo hướng dẫn tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 67. Tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác

1. Tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm theo khoản 6 Điều 113 của Bộ luật Lao động do hai bên thoả thuận.

Như vậy trường hợp người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì nhận thêm tiền tàu xe cho những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm.

Đặc biệt, số tiền tàu xe này sẽ do các bên tự thỏa thuận nhưng người lao động chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm. Thêm vào đó, người lao động còn được tính thêm tiền lương cho những ngày đi đường (từ ngày thứ 3 trở đi) theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên