TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đi khám chữa bệnh vào ngày Tết có được hưởng BHYT?

09-02-2021 - 14:40 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đi khám chữa bệnh vào ngày Tết có được hưởng BHYT?

Dịp Tết Nguyên đán, khi phát sinh một số tình huống khẩn cấp cần nhập viện điều trị, ví dụ tai nạn, ngộ độc... phải đi viện, người dân có được hưởng quyền lợi Bảo hiểm y tế không?

Căn cứ vào điểm a khoản 10 điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

10. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán".

Như vậy, nếu đi đến nơi khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT để khám chữa bệnh và cơ sở này có tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì vẫn được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT của bạn.

Như vậy, chỉ cần có thẻ BHYT và đảm bảo các thủ tục khám chữa bệnh BHYT thì người bệnh sẽ được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi và mức hưởng. Theo đó, trong những ngày Tết, người dân vẫn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để khám và điều trị, nhưng phải đem theo thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân đi kèm.

Riêng đối với trường hợp nhập viện do cấp cứu thì có thể không cần xuất trình thẻ BHYT ngay, mà chỉ cần đảm bảo xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân trước khi xuất viện.

Mức thanh toán BHYT khi đi khám chữa bệnh vào ngày Tết

Người bệnh sẽ được thanh toán theo mức hưởng được quy định tại Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi 2014 như sau:

Khám chữa bệnh đúng tuyến:

Trong các trường hợp:

- Khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu;

- Khám chữa bệnh tại nơi được thông tuyến;

- Khám chữa bệnh có giấy chuyển tuyến của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu;

- Trường hợp cấp cứu;

- Khám chữa bệnh trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Khi đó, người bệnh sẽ được thanh toán trong phạm vi hưởng với mức hưởng như sau:

- 100% chi phí khám, chữa bệnh: Bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

- 95% chi phí khám, chữa bệnh: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

- 80% chi phí khám, chữa bệnh: Đối tượng khác.

Khám chữa bệnh trái tuyến:

Nếu đi khám chữa bệnh không thuộc trường hợp đúng tuyến, người bệnh chỉ được thanh toán theo mức hưởng đúng tuyến với các tỷ lệ sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;

- Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên